วาร์เรน บากิลค์ ดาวรุ่งสายเขาจากฝรั่งเศส

เชื่อไหมครับว่าปีที่แล้ว Warren Barguil (ออกเสียง “วาร์เรน บาค์กิลล์”​) นั้นเป็นแค่นักปั่นมือสมัครเล่นเท่านั้น? แต่ไม่ใช่มือสมัครเล่นธรรมดา เพราะเขาคว้าแชมป์รายการ Tour de l’Avernir (Tour of the Future เป็นสนามแข่งในฝรั่งเศส รู้กันในอีกชื่อว่า “The Mini Tour de France” เปิดให้นักปั่นระดับมือสมัครเล่นแข่งขันในเส้นทางตามสนาม Tour de France ตั้งแต่ปี 2007 เป็นต้นมา ผุ้จัดแข่งปรับเปลี่ยนให้ทีมชาติจากแต่ละประเทศเข้าแข่งกันครับ ผู้ชนะรายการนี้ล้วนเป็นโปรระดับตำนานทั้งนั้นไม่ว่าจะเป็น Miguel Indurian, Laurent Fignon, Greg Lemond และ Felice Gimondi สนามนี้จัดมาตั้งแต่ปี 1961 ก็ครบ 50 ปีในปีนี้พอดี) Barguil คว้าไปทั้งรางวัลแชมป์รายการ รางวัลจ้าวความเร็ว และหนึ่งสเตจวิน

Barguil เกิดในแคว้นบริททานี ประเทศฝรั่งเศส ซึ่งขึ้นชื่อเรื่องการแข่งขันจักรยานทุกรูปแบบตั้งแต่ BMX, Mountain Bike, Cyclocross และ Road bike เสือหมอบ Barguil เริ่มแข่งขัน BMX ในสมัยเด็ก แต่ก็หันมาปั่นเสือหมอบ และเข้าแข่งขันในหมวดเยาวชนต่ำกว่า 17 ปี และเก็บชัยชนะได้หลายรายการระหว่างที่ปั่นให้โลสโมสรจักรยานท้องถิ่น AC Lanester พ่อของ Barguil ก็เป็นนักปั่นระดับ Elite

Vuelta Stage 16a

ในปี 2011 Barguil ขึ้นมาปั่นเป็น Stagiaire (เหมือนเด็กฝึกงาน ต้องปั่นจักรยานของตัวเอง ไม่มีสปอนเซอร์ และไม่ได้ค่าตัว แต่ถ้าผลงานดีจะได้เข้าสังกัดกับทีมครับ) กับทีมระดับ Pro Continental – Bretagne-Schuller ซึ่งเขาก็ได้ออฟเฟอร์ให้เป็นโปรกับทีม แต่ Barguil เลือกที่จะเป็นมือสมัครเล่นต่ออีกหนึ่งปีเพื่อเก็บประสบการณ์และสร้างพื้นฐานการแข่งขันที่มั่นคง

ปี 2012 Barguil เข้ามาเป็น Stagiare กับทีม Argos-Shimano และคว้าแชมป์รายการ Tour de l’Avenir ได้ในที่สุด โค้ชทีมฝรั่งเศสบอกกับหนังสือพิมพ์ว่า Barguil เป็นนักปั่นสายโจมตี ไม่กลัวที่จะกระชากหนีคู่แข่งถึงจะรู้ว่าประสบการณ์ตัวเองจะน้อยกว่าก็ตาม ดูได้จากสเตจ 13 และสเตจ 16 Vuelta ปีนี้ที่เขาได้แชมป์สเตจครับ Barguil ออกยิงคู่แข่งทั้งสองครั้ง โดยเฉพาะในสเตจมื่อคืนนี้ที่ไม่สะท้านต่อแรงกดดันของ Rigoberto Uran จาก Sky –  หนึ่งในนักไต่เขาที่เก่งที่สุดในโลก ตีคู่กันไปจนถึงเส้นชัยและออกสปรินต์ ตาม Uran จนเฉือนเอาชนะไปได้

ด้วยความสูง 183cm และน้ำหนักแค่ 60 กิโลกรัม Barguil เป็น “แพะภูเขา” เต็มรูปแบบ และในอนาคตถ้าเขาสามารถสร้างฟอร์มการปั่น Time Trial ได้ดี ก็น่าจะพัฒนามาเป็นนักปั่นรอบด้าน overall ล่ารางวัลแชมป์รายการสเตจเรซเหมือนกับ Chris Froome และ Alberto Contador ได้ไม่ยาก ทีม Argos เองคงแฮปปี้เป็นที่สุด เพราะจากที่เป็นทีมสปรินเตอร์แบบเพียวๆ ตอนนี้กลับมีม้ามืด GC โผล่ขึ้นมาหนึ่งคนซะแล้ว เป็นการตัดสินใจที่ดีเยี่ยมที่จับเอาเด็กใหม่มาลง Vuelta ในปีนี้ทั้งหมดครับ ผมว่าเป็นทีมที่น่าจับตามองมากๆ เพราะแม้จะเป็นทีมรุ่นเล็ก แต่ก็โชว์ฟอร์มการลากสปรินเตอร์ได้ดีมากแทบทุกสเตจทางราบ และแถมยังได้สเตจวินไปอีกสองครั้ง เทียบกับทีมใหญ่อย่าง Lampre, Vacansoleil, Euskatel ที่ยังไม่มีผลงาน ก็ถือว่า Argos ทำได้เกินความคาดหมายจริงๆ

ผลงาน

ไม่ธรรมดากับผลงานของ Neo Pro (เทริ์นโปรปีแรก)
ไม่ธรรมดากับผลงานของ Neo Pro (เทริ์นโปรปีแรก)

อ้างอิง

PodiumCafe: Climbing to the Top: Argos-Shimano’s Warren Barguil

Warren Barguil: Official Site 

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

2 comments

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *