ฟรูม: “ตราบที่นักปั่น Sky ยืนบนยอดโพเดียมในปารีสผมก็พอใจแล้ว”​

เป็นธรรมเนียมการแข่ง Tour de France ที่ทุกๆ วันพักทีมและตัวเต็งหลายๆ คนจะออกให้สัมภาษณ์สื่อครับ สำหรับวันพักที่สองนี้นักปั่นหลายคนก็ให้มุมมองที่น่าสนใจทีเดียว รวมถึงเป็นการวิเคราะห์เกมที่จะขึ้นในสัปดาห์สุดท้ายด้วย มาดูกันว่าใครพูดอะไรบ้าง


คริส ฟรูม (Sky)

“ถ้าเป็นนักปั่นจากทีมเราที่ยืนอยู่บนยอดโพเดี้ยมในปารีสผมก็พอใจแล้ว…ที่ถามมว่าใครจะโจมตี ใครจะตามอะไรพวกนี้มันไม่ใช่ประเด็น เราอยู่ในสถานการณ์ที่ดีมาก อยู่อันดับ 1 และ 2 เพราะงั้นมันไม่ใช่เราจะที่จะเป็นคนโจมตี มันต้องเป็นทีมอื่นที่ต้องชิงเวลาคืนนจากเรา”

“ดูโมลานเป็นนักแข่งที่ไม่เหมือนคู่แข่งคนอื่นๆ ของผมในอดีตเช่นคอนทาดอร์หรือคินทานา เขาแข่งสไตล์เดียวกับผม เขาเป็นนักปั่น Time Trial ที่มาพัฒนาฟอร์มไต่เขาทีหลัง อย่างเวลาเจอคู่แข่งโจมตีเขาก็ปั่นเหมือน Time Trial คือไม่แคร์ที่จะหลุดกลุ่ม แล้วเลี้ยงเพซตัวเองมาให้มันในที่สุด…ผมว่าเขาเป็นคนที่หลักแหลมมากนะ เขาวางแผนและเตรียมตัวดีมาก”

“ส่วนจี (โทมัส) แข่งได้แบบไร้ที่ติจนถึงตอนนี้ เขายังไม่เคยนำแกรนด์ทัวร์สามสัปดาห์ เพราะงั้นผมเองต้องอยู่ในอันดับดรีๆ ไว้ด้วย ดูโมลานตามผมแค่ 11 วินาทีเท่านั้น สัปดาห์นี้ผมอยากทำเวลาห่างจากเขาให้มากกว่านี้ แต่ทอมเองก็ต้องตีตื้นขึ้นมานาทีกว่าเพื่อให้ทันจีถ้าเขาอยากได้แชมป์รายการ ผมเดาว่าสัปดาห์นี้น่าจะมีการโจมตีในกลุ่มตัวเต็งเยอะมาก”​

“โรจ์กลิคเองก็เป็นนักปั่น TT ที่แกร่งมาก เขาฟอร์มดีอย่างเห็นได้ชัด ผมว่าเราจะเห็นเขาลงมือแน่ๆ”​

 

เกอเรนท์ โทมัส (Sky)

“ผมไม่ได้คิดว่าจะชนะหรือเปล่านะ ผมดูแบบวันต่อวัน ฝันของผมก่อนลงแข่งคือถ้าได้ติดโพเดี้ยมคงดี ตอนนี้ก็ยังคิดแบบเดิม และไม่อยากคิดหรือหวังอะไรไปกว่านี้ สิ่งสำคัญที่สุดคือทีมเราชนะ ไม่ว่าจะเป็นใครก็ตามครับ ผมกับฟรูมแข่งด้วยกันมา 11 ปีแล้ว เราอยู่ใกล้กัน ซ้อมด้วยกันบ่อย ผมเรียนรู้จากเขาเยอะมาก โดยเฉพาะเรื่องความแกร่งของจิตใจ และการไม่ยอมแพ้ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้นก็ตาม”

 

ทอม ดูโมลาน (Sunweb)

“ผมว่าฟอร์มผมดีขึ้นเรื่อยๆ นะ ตอนนี้รู้สึกดีกว่าใน Giro ด้วย แต่ผมก็ยังไม่ชัวร์ว่าจะเป็นยังไงกับสัปดาห์สุดท้าย อีกอาทิตย์นึงคงรู้กัน”

“ผมไม่รู้ว่า Sky จะทำอะไร ผมไม่รู้ด้วยซ้ำว่าตัวเองจะรับเกมของเขายังไงในบางสถานการณ์ ผมหวังว่ามันจะจบโอเค ตอนนี้โทมัสดูแกร่งกว่าฟรูมนะ เขาดูมีโอกาสชนะมากกว่า แต่ก็บอกยาก เหลืออีกแค่หกวันเอง ห้าวันถ้าคุณไม่นับสเตจสุดท้าย ผมไม่คิดว่าไซมอน (เยทส) จะฟอร์มตกใน Giro ซึ่งในตูร์ก็อาจจะมีอะไรแบบนั้นเกิดขึ้นเช่นกัน ตอนนี้แกปของผมกับโทมัสห่างกันมาก ถ้าเขาไม่ฟอร์มตกระหว่างนี้มันยากที่จะชิงเวลาคืนในสเตจ TT ครับ”

“สัปดาห์สุดท้ายมันยากครับ ยากที่สุดคือเรื่องของใจ ว่าคุณมั่นใจแค่ไหน คุณกังวลขนาดไหน”​

 

มิเคล แลนด้า (Movistar)

“จนถึงตอนนี้ฟรูมกับโทมัสยังดูไม่มีปัญหากัน แต่มันชัดเจนว่าทั้งคู่มีความทะเยอทะยานสูง สำหรับโทมัส เขามีโอกาสสร้างผลงานชิ้นใหญ่ ส่วนฟรูมเองเขากำลังจะสร้างประวัติศาสตร์ด้วยการคว้าแชมป์สมัยที่ห้า ผมว่าอีกไม่นานความทะเยอทะยานและอีโก้ของทั้งคู่จะเริ่มแสดงตัว”

“เป้าหมายของเรายังคงเหมือนเดิมคือการตัดแรงทีม Sky โดยที่ยังรักษาโอกาสของเราไว้ด้วย ตอนนี้เราอยู่อันดับ 6 และ 8 ซึ่งก็ยังทำอะไรได้อีกพอสมควร นักปั่นทีมอื่นๆ อย่างทอม ดูโมลาน หรือพริมอซ​ โรจ์กลิคควรจะร่วมมือกับเราในการทอนแรง Sky ครับ”​

ไนโร คินทานา (Movistar)

“ในแกรนด์ทัวร์ที่ผ่านมาเราเคยอันดับแย่กว่านี้แต่ก็พลิกเกมกลับมาชนะได้ อะไรๆ ก็ยังเกิดขึ้นได้ครับ ถ้าวันไหนทีมเราฟอร์มดีแล้วเรารีบคว้าโอกาส หลายคนอาจจะดูแต่เวลาและตัวเลขแต่สำหรับผมมันคือเรื่องการหาจังหวะที่เหมาะที่จะทำเวลานำและเมื่อเจอแล้วก็ต้องรุกให้หนักที่สุด อะไรจะเกิดจากนั้นก็ให้มันเกิด”

“เรายังเหลืออีก 3 วันหนักๆ ในสัปดาห์นี้ โดยเฉพาะสเตจวันพุธที่ทางสั้นแค่ 65 กิโลเมตรและเป็นเส้นทางที่ทีมเราคุ้นเคยมากๆ แต่จบจากนี้เราต้องเจอสเตจ Time Trial ที่ไม่เข้าทางเราเลย ทุกครั้งที่เราแข่งแกรนด์ทัวร์ฟอร์มเราจะดีขึ้นเรื่อยๆ ในสัปดาห์สุดท้าย ซึ่งผมหวังว่าเราจะปั่นได้ดีกว่าสัปดาห์ที่แล้ว”

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *