ใครจะเป็นแชมป์โลก Time Trial ชาย?

ใครจะเป็นผู้ครองเสื้อรุ้งในประเภทจับเวลาชาย? (Men’s Elite Individual Time Trial?)

สำหรับศึกชิงแชมป์โลกปีนี้เรามีตัวเต็งที่น่าลุ้นหลายคนทีเดียวครับ ไม่ว่าจะเป็นแชมป์แกรนด์ทัวร์ ทอม ดูโมลานจากเนเธอร์แลนด์ หรือคริส ฟรูมจากสหราชอาณาจักร? ด้วยเส้นทางที่เป็นเนินชันยาว 3.4 กิโลเมตรและชันเฉลี่ย 9.1% แชมป์โลกปีนี้อาจจะไม่ใช่ราชันย์ทางราบอย่างโทนี มาร์ติน (เยอรมัน) หรือโรฮาน เดนนิส (ออสเตรเลีย) ครับ

เส้นทาง

คอร์สปีนี้ระยะทาเพียง 31 กิโลเมตร เริ่มในเมืองเบอร์เก็น จากนั้นเข้าสู่เซอร์กิตสั้นๆ ที่ใช้ในเส้นทาแข่งรายการอื่น แล้วไปจบที่ทางขึ้นเขา Mount Floyen ที่บอกไปเมื่อสักครู่ครับ

Mount Floyen นี่ชันเป็นกำแพงเลยก็ว่าได้ ถึงจะยาวแค่ 3.4km แต่ชันเฉลี่ยถึง 9.1% หนักพอที่จะตัดแรงและเวลาตัวเต็งที่ไต่เขาไม่เก่ง เป็นโค้งแบบ hairpin ถึง 19 โค้ง และบางโค้งนั้นแคบมาก การทำเพซซิ่งไล่ความเร็วถัวแรงไปก็ไม่ใช่เรื่องง่าย  เพราะงั้นเวลาพูดถึงตัวเต็งทำให้เรามองนักไต่เขาก่อนเป็นคนแรก

ตัวเต็งมีใครบ้าง?

ทอม ดูโมลาน (เนเธอร์แลนด์) เลือกที่จะไม่ลงแข่ง Vuelta เพื่อซ้อม Time Trial ชิงแชมป์โลกโดยเฉพาะ เมื่อบวกกับฟอร์มระดับแชมป์แกรนด์ทัวร์และสกิลการไต่เขาที่สู้ได้กับนักปั่นอย่างคินทานาและนิบาลี ดูโมลานอาจจะมีสิทธิลุ้นเสื้อรุ้งกว่าคนอื่นก็เป็นได้ ยิ่งผลงานในสนาม TTT เมื่อวันอาทิตย์ที่เขาพาทีมคว้าแชมป์ เทียบกับฟรูมแบบ head-to-head ในเส้นทาง TT ที่มีเนินเขา แล้ว ดูโมลานทำผลงานได้ดีกว่าฟรูมในหลายๆ สนามที่ทั้งคู่ลงพร้อมกันครับ

คริส ฟรูม (สหราชอาณาจักร) เป็นตัวเต็งเบอร์ต้นๆ แต่คำถามสำคัญคือเขาจะยังรักษาฟอร์มที่พยายามเริ่มพีคตั้งแต่ Tour de France จนได้แชมป์ Vuelta a Esapana ความล้าจะเป็นจุดอ่อนของเขาเมื่อเทียบกับตัวเต็งคนอื่นที่ไม่ได้ลงแกรนด์ทัวร์ครับ แต่จุดแข็งก็คือถึงจะกรอบฟรูมก็น่าจะยังไต่เขาสุดท้ายได้ดีกว่าคู่แข่งคนอื่นๆ อยู่ โอกาสโพเดี้ยมมีสูง

โรฮาน เดนนิส (ออสเตรเลีย)​ เป็นอีกหนึ่งคนที่ออกจาก Vuelta เพื่อซ้อมแข่ง Time Trial โดยเฉพาะ ปีนี้เดนนิสโชคไม่ดีนักเพราะบาดเจ็บตั้งแต่ Giro และไม่มีผลงานน่าประทับใจเท่าไรเทียบกับฤดูกาลก่อน ในคอร์ส TT ทางราบ เดนนิสสู้กับทุกคนได้ไม่น่าห่วง (อย่าลืมว่าเขาคืออดีตเจ้าของสถิติ Hour Record) แต่ปัญหาคือเนินเขาสุดท้ายที่จะเป็นจุดอ่อนเมื่อเทียบกับนักปั่น GC อย่างฟรูมและดูโมลาน

พริมอซ​ โรจ์กลิค (สโลวีเนีย) เป็นดาวรุ่งดวงใหม่ในกลุ่ม TT Specialist ด้วยผลงานระดับแชมป์สเตจ TT Giro d’Italia และแชมป์สเตจ Col d’Izoard ใน Tour de France บ่งบอกว่าเขาปั่นทางราบได้ดีและขึ้นเขาได้เร็วไม่แพ้นักไต่เขาเก่งๆ บางคนครับ ผลงานอาจจะยังไม่คงเส้นคงวาแต่ถ้าฟอร์มดีขึ้นมา งานนี้เขามีสิทธิลุ้นโพเดี้ยมเช่นกัน

อดีตแชมป์โลกสองคน วาซิล คิริเยงก้า (เบลารุส) และโทนี มาร์ติน (เยอรมัน) อาจะจไม่ชอบเส้นทางวันนี้เท่าไร เพราะทั้งคู่เป็น King of Flatland มากกว่าแพะภูเขา ถ้าเนินไม่ยาว ก็ยังพอถัวเวลาจากความเร็วในช่วงทางราบได้ แต่ 3.4km @9% แบบนี้นี่ทั้งคู่น่าจะลำบากครับ มาร์ตินบอกชัดเจนว่าไม่ชอบเส้นทางแบบนี้

ม้ามืดมีใครบ้าง? จับตามองตัวเต็ง GC หลายๆ คนเช่นบ็อบ ยุงเกลส์ (ลักเซมเบิร์ก), อิลเนอร์ ซาคาริน (Katusha), วิลโค เคลเดอร์แมน (เนเธอร์แลนด์), ทีเจย์ แวนการ์เดอเรน (USA) และรูเลอร์ที่ปั่นดีทุกเส้นทางอย่างมิฮาว เควียทคอฟสกี้ (โปแลนด์), มาซีจ์ บอดนาร์ โปแลนด์), จิอันนี มอสคอน (อิตาลี)

จะมีใครเปลี่ยนจักรยานมั้ย?

สนามนี้ UCI อนุญาตให้นักปั่นสามารถเปลี่ยนจักรยานก่อนขึ้นเขาลูกสุดท้ายได้ครับ จะมีจุดให้เปลี่ยนรถ แต่ทีมที่จะเปลี่ยนต้องซ้อมระดับหนึ่งเพื่อไม่ให้เสียเวลามากขณะเปลี่ยนรถ  เคลเดอร์แมนบอกว่าอาจจะประหยัดเวลาได้สิบวินาทีถ้าเปลี่ยนรถ TT เป็นเสือหมอบบนเขาลูกสุดท้ายด้วยน้ำหนักรถที่เบากว่ามาก แต่ดูโมลานบอกว่ายังไม่แน่ใจเพราะทางไม่ยาวมากนักและไม่ชันอย่างที่เห็นในรูป

ถ่ายทอดสด

ถ่ายทอดสดผ่านทางช่อง UCI Channel ใน Youtube ข้างล่างนี้ เริ่มบ่ายสามโมงเย็นครับ

เช็คลำดับปล่อยตัวที่ลิงก์นี้

SaveSave

SaveSave

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *