ใครจะเป็นแชมป์ La Fleche Walonne?

พอหมดช่วง Cobbled Classics แล้วมันก็จะมีฟีลหย่อนๆ เกิดความรู้สึกว่าสนามแข่งจักรยานไม่น่าสนใจเท่าไร ปฏิเสธไม่ได้ว่าสนามอย่าง Amstel Gold, La Fleche Walonne หรือ Liege นี่ไม่ได้เป็นท่ีรู้จักเยอะเท่า Tour of Flanders หรือ Paris-Roubaix สักเท่าไร

ก็เข้าใจได้ครับ เส้นทางมันอาจจะไม่ดู epic อลังการ หรือให้ฟีลลิงที่ได้ใจได้อารมณ์เหมือนการแข่งบนทางวิบาก ใครๆ ก็รู้จัก Paris-Roubaix แต่เมื่อถามนักปั่นอาชีพว่าสนามไหนคือรายการที่ยากที่สุดในแต่ละปี แทบทุกคนตอบเหมือนกันว่า “Liege-Bastogne-Liege” สิ ก็แหงแหละ แข่งกัน 250 กิโลเมตร แต่มีระยะปีนเขา elevation gain ร่วม 5,000 เมตร!

นอกจากเส้นทางแล้ว ตัวนักปั่นเองที่ลงแข่งรายการ Ardennes Classics ก็เป็นคนละแนวกับ Roubaix เป็นกลุ่มนักปั่นที่เรา “ไม่ค่อยรู้จัก” ไม่ได้โด่งดังเหมือน ซากาน, แวน เอเวอร์มาร์ท เพราะพวกนี้เป็นสาย “ระเบิดเนิน” หรือที่ฝรั่งเรียกว่า Puncheur เป็นพวกระเบิดพลังสปรินต์ขึ้นเนินสั้นๆ ได้รวดเร็ว อาจจะไต่เขายาวๆ ได้ไม่ดีเท่านักปั่น GC แต่เมื่อเจอเขายาวไม่เกิน 2 กิโล พวกนี้กินหมด

นักปั่นกลุ่มนี้ก็เช่น อเลฮานโดร วาวเวอเด้ (Movistar), จูเลียน อลาฟิลลิป (Quickstep), แดน มาร์ติน (UAE),  ดีแลน เทิร์นส์ (BMC), ทิม เวลเลนส์ (Lotto-Soudal), เอนริโค กาสพารอตโต้ (Bahrain-Merida), เซอร์จิโอ้ เฮนาว (Sky) เป็นต้น

และวันพุธ (วันนี้) เราเข้าสู่สนามที่สองของรายการอาร์เดนส์ นั่นคือ La Fleche Walonne ครับ ระยะทางรวม 198.5 กิโลเมตร ปีนเนินชันตลอดทั้งวัน  elevation รวม 3,000 เมตรในแบบที่ไม่มีทางราบเลยสักกิโลเมตรเดียว แถมจบบนยอดเนินที่โคตรชันระดับเกือบ 30% อีกต่างหาก

la_fleche_wallone_2018_profile_b6a9ae7ee6

ฟังดูน่าสนใจดี แต่มีปัญหาใหญ่อยู่สองเรื่อง คือ

  1.  เกมตัดสินกันที่เนินสุดท้ายทุกที ไม่มีคำว่าเบรคอเวย์หนีรอด
  2. และไม่มีแชมป์หน้าใหม่มาสี่ปีติดต่อกันแล้ว เพราะวาวเวอเด้ (Movistar) เก็บแชมป์ไปสี่ปีติดต่อกัน

Screen Shot 2561-04-18 at 15.41.52

เจ้าตัวถึงกับพูดว่า

“ถ้าผมอยู่หน้ากลุ่มในช่วง 200-250 เมตรหน้าเส้นชัย มันยากมากที่จะเอาชนะผมนะ ผมจะทำทุกอย่างไม่ให้มีเบรคอเวย์หลุดไปได้ จากนั้นคำนวนระยะห่างจากเส้นชัยและกะจังหวะโจมตี มันคือระยะห่างที่ผมควบคุมได้ดีมาก และนั่นคือข้อได้เปรียบของผม”

ลองย้อนดู replay 3 ปีที่ผ่านมา

2017

2016

2015

แทบไม่มีความเปลี่ยนแปลง! ยิงจากตำแหน่งเดิม ระยะเท่าเดิม และชนะเหมือนเดิม! ยังกะดูคาเวนดิชสปรินต์สมัยที่อยู่กับ HTC คือกินเรียบทุกงาน

นอกจากวาวเวอเด้จะเป็นคนที่มีชัยชนะใน Fleche Wallonne เยอะที่สุดแล้ว (5 สมัย) ถ้าเขาชนะคืนนี้อีก เขาจะเป็นคนแรกที่ชนะติดต่อกัน 5 ครั้งรวด

แล้วถามว่าปีนี้ฟอร์มเป็นยังไง? วาวเวอเด้จะอายุ 38 วันศุกร์นี้แล้ว แต่ในสนามอาร์เดนส์ล่าสุด Amstel Gold Race เขาเป็นหัวหอกอยู่ในกลุ่มหน้าสุดจนถึงสองกิโลเมตรสุดท้าย และจบการแข่งขันด้วยอันดับห้า ปีนี้ชนะการแข่งขันมาแล้ว 10 ครั้ง อายุดูจะไม่ใช่ปัญหาสำหรับเขา

 

แล้วใครจะสู้เขาได้?

จริงว่าการแข่งขันจักรยานนั้นไม่ใช่อะไรที่จะทำนายผู้ชนะได้ง่ายๆ ครับ ต่อให้วาวเวอเด้จะแกร่งแค่ไหนก็ยังมีคู่แข่งที่พร้อมจะท้าสู่อยู่เสมอ ปีนี้ก็มีที่น่าจับตามองหลายคน เริ่มจาก

เซอร์จิโอ้ เฮนาว (Sky) 

นักไต่เขาชาวโคลอมเบียจากทีมอันดับหนึ่งในเปโลตอง เคยติดโพเดี้ยมแต่ไม่เคยชนะรายการนี้ แต่มักมีชื่อใน Top 10 ทุกปี ปีนี้ Sky ส่งทั้งอีแกน เบอร์นาล และเวาท์ โพลส์มาช่วย น่าดูว่าเฮนาวจะปิดเกมได้มั้ย อยากเห็นชัยชนะจากคนนี้ เพราะดูเหมือนสถานะตอนนี้จะตกเป็นโดเมสติกราคาแพง มีโอกาสนำทีมไม่เยอะเท่าไร

ดีแลน เทิร์นส์ (BMC) 

เป้นคนที่เปิดวิดีโอ Youtube ดูย้อนหลังว่าวาวเวอเด้แข่งยังไงถึงชนะได้ 4 ปีติดต่อกันหลายสิบครั้ง เทิรน์ส์เป็น all rounder ตัวจริงที่มีผลงานทั้งสเตจเรซ​ (แชมป์ Tour de Pologne, Tour de Wallonie และ Tour of Norway ในปี 2017)

มิฮาล เควียทคอฟสกี้ (Sky) 

ถึงจะไม่คุ้นหน้าใน Fleche แต่เควียทติดโพเดี้ยมมาสามครั้งแล้ว อีกหนึ่ง all rounder ที่แสบทั้งทางราบทางเขา เมื่อแพคคู่กับเฮนาวแล้วอาจจะเห็นเกม 1-2 จาก Sky ในปีนี้

จูเลียน อลาฟิลลิป (Quickstep) 

ไบรอัน โฮลม์ โค้ชหลักของทีม Quickstep เคยตอบคำถามสื่อที่ว่า “จะหยุดวาวเวอเด้” ยังไง โฮลม์ บอกสั้นๆ “โทรหาอลาฟิลลิป น่าจะเป็นคนเดียวที่หยุดวาวเวอเด้ได้ คนอื่นเหรอ? ยากเหอะ บอกเลย”​

“แต่บอกตามตรงนะ วาวเวอเด้เป็นคนที่เราเกลียดไม่ลงหรอก ต่อให้เขาจะชนะอีกห้าปีต่อกัน เป็นไม่กี่คนในวงการนี้ที่นักปั่นทั้งเปโลตองชอบน่ะ เขานิสัยดี แล้วยังชนะอีกทั้งๆ ที่จะสี่สิบอยู่แล้ว ยกให้ขึ้นหิ้งเลย”​

ส่วนผลงานของอลาฟิลลิปที่ผ่านมา? อันดับสองใน Fleche 2 ครั้ง (2015/2016) เป็นนักปั่นสไตล์จิลแบร์สมัยก่อน คือชอบเนินสั้นและชัน แต่ดูจะยังขาดความเฉียบคมของวาวเวอเด้ ปีนี้ฟอร์มดีทีเดียวครับ ใน Amstel Gold ก็ได้อันดับเจ็ด เข้าเส้นชัยพร้อมกลุ่มวาวเวอเด้นั่นแหละ

แดน มาร์ติน (UAE) 

อีกคนที่ติดโพเดี้ยมรายการนี้หลายครั้ง แต่ก็ยังไม่ชนะสักที ที่สองปี 2014, ที่สาม 2016 และที่สอง 2017 ก่อนที่จะย้ายออกจาก Quickstep มาร์ตินคือความหวังของทีมที่จะใช้โค่นวาวเวอเด้ ติดโพเดี้ยมเดียวกับวาวเวอเด้ใน 3 ครั้งล่าสุดที่เอซ Movistar ได้แชมป์รายการนี้ ถ้าจะมีใครอีกคนที่โค่นลุงได้ก็ต้องแดนนี่แหละ มักจะลั่นไกเร็วไปหน่อย แรงตกตรงห้าสิบเมตรสุดท้าย หรือจริงๆ อาจจะทำดีที่สุดแล้วแต่ไม่เฉียบเท่าลุง

ทิม เวลเลนส์ (Lotto-Soudal) 

อีกคนที่น่าจับตามอง เวลเลนส์นี่ชนะเยอะจนแทบจะเป็นคนอุ้มทีม Lotto-Soudal แทนอังเดร ไกรเปิลเสียแล้ว เขาเป็นคนแรกที่ได้ชัยชนะในซีรีย์อาร์เดนส์คลาสสิคปีนี้ใน Brabantse Pijl ฟอร์มดีใช้ได้ใน Amstel แต่ไม่รู้จะปิดเกมได้หรือเปล่า เพราะจังหวะสปรินต์ไม่แรงเท่าลุง? ถ้าจะชนะคงต้องหนีตั้งแต่ตีนเนินสุดท้าย

นอกจากนี้ก็ยังมีอีกหลายคนที่มีโอกาสชนะ – วินเชนโซ​ นิบาลี (Bahrain), โรเมน บาเดต์ (AG2R), อเล็กซิส วิลเยอร์มอส (AG2R), เวาท์ โพลส์ (Sky), ไมเคิล วาลเกรน (Astana) เป็นต้น

ถ่ายทอดสด

เริ่ม 19:39-22:00 ลิงก์ถ่ายทอดสดที่ duckingtiger.com/live

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!