ใครจะเป็นผู้ชนะ Giro d’Italia!? Part 2

ครั้งที่แล้วพูดถึงตัวเต็งผู้ชนะ Giro d’Italia สามคนแรก Wiggins, Nibali, Hejsedal วันนี้มาต่อภาคสองกับคนอื่นๆ ที่น่าจับตามองครับ 

[vc_row el_position=”first”] [vc_column] [vc_column_text el_position=”first last”]

1. Cadel Evans (BMC)

https://fbcdn-sphotos-b-a.akamaihd.net/hphotos-ak-frc1/390650_10151389583543247_33869158_n.jpg

ปีนี้ Cadel Evans ฟอร์มไม่ร้อนแรงเหมือนในปี 2011 ที่เขาคว้าแชมป์ Tour de France และดูจากผลงานเบื้องต้นใน Criterium International + Tierrano Adriatico ก็ถือว่าอยู่ในระดับ “ปานกลาง” เมื่อเทียบกับ Nibali และ Wiggins Cadel เคยได้ครองเสื้อชมพูในปี 2002 มาก่อนครับ ในปีนี้ Cadel อายุเข้า 36 ปี ซึ่งร่างกายที่ชราลงอาจจะเป็นอุปสรรคพอสมควร อย่างไรก็ดี Cadel เป็นนักปั่นที่ใจเย็น ประสบการณ์สูง ปั่น Time Trial และลงเขาได้ดีมากๆ ครับ เห็นได้จากที่เขาคว้าอันดับสองในเสตจ 3 เมื่อสองวันก่อน ขโมย Time bonus กลับมาได้ 12 วินาที ที่น่าเป็นห่วงคือลูกทีม BMC ที่ดูยังจะไม่มีนักไต่เขามาซัพพอร์ท Cadel ในช่วงเสตจสำคัญๆ ครับ ผมคิดว่า Cadel ไม่น่าจะได้โพเดียม แต่ก็น่าจะติด Top 10 หรือ Top 5 ถ้าพัฒนาฟอร์มดีในช่วงอาทิตย์สุดท้ายของการแข่ง

 

2. Robert Gesink (Blanco)

Gesink ปีนี้เข้าแข่ง Giro เป็นครั้งแรกในชีวิต เป็นนักไต่เขาที่ดีและ Time Trial ก็ไม่เลว แต่ยังขาดความเด็ดขาดครับ ฟอร์มแกมักจะขึ้นๆ ลงๆ คอยติด top 10 Grand Tour บ่อยๆ แต่ก็ไม่มีผลงานท่น่าประทับใจนัก และเป็นคนที่โชคไม่เข้าข้าง เดี๋ยวก็ล้ม เดี๋ยวก็ป่วย (แหกโค้งล้มในเสตจ 3 เมื่อวันก่อนนี่เอง!? แต่ตามกลุ่มนำกลับมาทัน) ปีนี้อายุ 26 และขนขุนพลตัวเอ้อย่าง Steven Kruijswik + Wilco Kelderman มาด้วย น่าจะทำผลงานได้ดีระดับหนึ่งในจิโรปีนี้

 

3. Samuel Sanchez (Euskatel) / Michele Scarponi (Lampre)

http://24.media.tumblr.com/tumblr_mbg6w3reZp1rpm66oo1_1280.jpg

อีกหนึ่งแพะภูเขาจากแดนกระทิง Sanchez เป็นความหวัง GC เดียวของ Euskatel ไอ้หนุ่มผมยาวคนนี้เป็นอดีตแชมป์เหรียญทองโอลิมปิกจักรยานถนน และเป็นหนึ่งในบรรดานักปั่นที่ลงเขาได้ไวไม่แพ้ Nibali จุดอ่อนคือ Time Trial ครับ อายุก็ไม่เข้าข้างแล้วเพราะแกเข้าวัย 35 ปีและยังไม่มีผลงานที่น่าจับตามอง ในปีนี้ทำได้เพียงอันดับ 15 ใน Tour of the Basque Country, 18 ใน Tierrano-Adriatico ในจิโร Sanchez คงต้องยิงกลุ่มเข้า breakaway ตามไสตล์นักปั่นสายโจมตี ซึ่งน่าจะช่วยทำให้การแข่งขันมีสีสันทีเดียวครับ คงไม่ได้แชมป์หรือโพเดียม แต่ก็น่าจะติด top 10 ได้ไม่ยาก

 

4. Michele Scarponi (Lampre-Merida)

Scarponi แหกโค้งชนกับ Gesink และ Kruijswik จนตีนผีหักเสียเวลาให้ตัวเต็งคนอื่นๆ ไปหลายนาทีในเสตจ 3 น่าจะหมดสิทธิคว้าแชมป์อย่างแน่นอนครับ แต่คิดว่า Scarponi – แชมป์เก่า Giro ถ้าใช้ความเก๋าและประสบการณ์ความคุ้นชินเส้นทางให้เป็นประโยชน์​ Scarponi อาจจะยังพอเก็บเสตจวินกู้หน้าให้ Lampre ได้ครับ โดยเฉพาะในเสตจที่ภูเขาเยอะๆ หน่อย

 

คนอื่นๆ ที่น่าจับตามอง

Giro ต่างกับรายการแกรนด์ทัวร์อื่นๆ ตรงที่มันเป็นการแข่งขันที่นักปั่นแทบทุกคนอยากจะลองเสี่ยงลุยออกโจมตีเพื่อหวังผลงาน ชื่อเสียงและเกียรติยศ ปีนี้มีทีมเข้าแข่งกว่า 19 ทีม นักปั่นร่วม 207 คน และมีนักปั่นท้องที่ชาวอิตาเลียนรุ่นใหม่เข้าร่วมแข่งด้วย ซึ่งนักปั่นเหล่านี้น่าจะสร้างสีสรรค์ให้การแข่งด้วยการยิงหนี หรือคว้าโอกาสเมื่อตัวเต็งคนอื่นๆ play safe ปั่นแบบป้องกันอย่างเดียว

 

5. Mauro Santambrogio + Danilo Diluca (Vini Fantini)

santambrogio

ไอ้หนูนักไต่เขาอดีตผู้ช่วย Cadel Evans ในปีที่ Evans ได้แชมป์ TDF ตอนนี้ย้ายมาอยู่กับ Vini Fantini และโชว์ทักษะการปีนเขาไม่แพ้รุ่นพี่ Vincenzo Nibali พึ่งจะคว้าอันดับสองใน Queen Stage Giro del Trentino มาหยกๆ Santambrogio น่าจะหวังเก็บ stage win หรืออย่างน้อยออกไปลุยวงในกับกลุ่ม breakaway แน่ๆ ครับ ส่วน Danilo Diluca พึ่งจะโชว์ยิงเดี่ยวไปในเสตจ 4 เมื่อวานนี้เอง ถึงแม้จะโดน peloton จับได้ในกิโลเมตรสุดท้าย แต่ก็ยังโชว์ให้เห็นว่าขาแรงเจ้าที่คนนี้ยังมีดีอยู่

 

6. Carlos Betancur (AG2R)

https://pbs.twimg.com/media/BG8LFLzCEAEPz_Q.jpg

ความหวังใหม่ของทีม AG2R นักไต่เขาชาวโคลอมเบียโชว์ฟอร์มขั้นเทพตลอดทั้งปี ด้วยผลงานที่ 3 Fleche Wallonne, ที่ 4 Liege Bastonge Liege และ ที่ 7 Tour of the Basque Country, Betancur มีแรงระเบิดขึ้นเนินไม่แพ้นักไต่เขาระดับโลก อีกหนึ่งคนที่น่าจับตามองในเสตจภูเขาครับ Betancur เคยได้อันดับ 4 เสตจภูเขาสุดท้ายใน Giro ปี 2011 (ปีแรกที่เขาปั่น Giro) อีกด้วย ไม่ธรรมดาจริงๆ

[/vc_column_text] [/vc_column] [/vc_row] [vc_row el_position=”last”] [vc_column] [vc_button title=”Photo credit: Giro d’Italia Official” href=”http://www.facebook.com/giroditalia” color=”btn-success” size=”wpb_regularsize” icon=”none” target=”_blank” el_position=”first”] [vc_separator el_position=”last”] [/vc_column] [/vc_row]

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *