Fight for the fastest: ใครจะเป็นเจ้าความเร็วใน Tour de France?

เสน่ห์ของการแข่งจักรยานในรายการอย่าง Tour de France นั้นไม่ใช่แค่ว่าใครจะเป็นผู้พิชิตเสื้อเหลืองครองแชมป์รายการ อีกหนึ่งรางวัลที่การแข่งขันดุเดือดไม่แพ้กันก็คือเสื้อเขียว หรือ​เสื้อ “เจ้าความเร็ว” ที่เหล่าสปรินเตอร์ขาแรงต้องแย่งชิงกันนั่นเองครับ วันนี้มาดูกันว่ามีขาแรงคนไหนที่เราควรจับตามองกันบ้าง!

เสื้อเจ้าความเร็ว?

ก่อนจะพูดถึงตัวเต็งต้องมาดูกันก่อนว่ารางวัลเสื้อเขียวที่เราพูดถึงกันนั้นมันคืออะไร แข่งกันยังไงและนับแต้มยังไงครับ คำว่า ‘Maillot vert’ หรือ Green Jersey เสื้อเขียวนั้น จริงๆ แล้วไม่ได้หมายถึง “เจ้าความเร็ว” อย่างที่ภาษาไทยแปลกัน แต่มันคือรางวัลสำหรับคนที่ทำคะแนนสะสมรวมกันได้เยอะที่สุดครับ รางวัลหมวดนี้เขาเลยเรียกว่า “Point Classification” นั่นเอง ทำยังไงถึงจะได้คะแนนสะสม? นักปั่นต้องคอยเก็บคะแนนจากจุดสปรินต์กลางเสตจ และเส้นชัยครับ แต่ละเสตจจะมีสัดส่วนคะแนนไม่เท่ากันขึ้นอยู่กับสภาพภูมิประเทศ เช่นทางเขา ทางราบ Time Trial คะแนนแบ่งกันตามนี้ ((จุดสปรินต์กลางเสตจจะมีแค่จุดเดียวในแต่ละเสตจ))

Screen Shot 2556-06-25 at 2.54.32 PM

เห็นได้ชัดว่าคะแนนค่อนข้างเอื้อให้เสตจทางราบ เหล่าสปรินเตอร์ในรายการ Tour de France จึงมักจะได้เสื้อเขียวไปครอง ผิดกับ Vuelta และ Giro ที่ให้สัดส่วนคะแนนเท่าๆ กันแทบทุกเสตจ นักไต่เขาเลยได้เสื้อผู้นำคะแนนรวมไปครองแทนสปรินเตอร์ครับ  เข้าใจถึงวิธีนับคะแนนแล้วก็มาดูตัวเต็งกันเลย

1. Mark Cavendish – ‘The Manx Missile’ ★★★★★

https://fbcdn-sphotos-h-a.akamaihd.net/hphotos-ak-prn1/934935_530899446946858_1657064519_n.jpg
ไม่ต้องสาธยายกันมากกับความสามารถของ “เจ๊” ((ชื่อเล่น Mark Cavendish ครับ ดูรูปนี้แล้วจะเข้าใจว่าทำไมถึงเรียกเจ๊)) Cav เป็นนักกีฬาที่แข็งแกร่งขึ้นทุกปีๆ และเป็นสปรินเตอร์ตัวเต็งคนเดียวในปีนี้ที่แข่ง Giro จนจบ (ไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับสปรินเตอร์) ปีที่แล้ว Cavendish ต้องปั่นช่วย Bradley Wiggins ในทีม Sky ไม่ได้เป็นหัวหน้าทีม และไม่มีคนช่วยบังลม แต่ก็ยังคว้ามาได้สามเสตจ ในขณะที่ปีนี้ Cavendish ลงแข่งในฐานะหัวหน้าทีมเพียงคนเดียวของ Omega Pharma-Quickstep ไม่ต้องไปปั่นเป็น Domestique แจกขวดน้ำให้ใครๆ อีกต่อไป ที่สำคัญทีม OPQS นั้นแกร่งมาก มีหัวลากระดับแชมป์โลก Time Trial Tony Martin, แชมป์ TT ฝรั่งเศสอย่าง Sylvain Chavanel ซึ่งสองคนนี้น่าจะคอยตั้งความไล่เก็บ breakaway ได้ง่ายๆ ในขณะที่ขาแรงอย่าง Niki Terpstra และ Gert Steegman ทำงานเป็นลีดเอ๊าท์ที่กิโลเมตรสุดท้ายเพื่อส่ง Cav เข้าตำแหน่งสปรินต์

ทางทฤษฏีแล้วขบวน leadout ของ OPQS นั้นด้อยกว่า Lotto-Belisol และ Argos-Shimano เล็กน้อยเพราะยังขาดประสบการณ์ แต่อัตราเร่งของ Cav นั้นเรียกได้ว่าไม่มีใครเทียบจริงๆ ครับ ถ้าแกได้ระเบิดพลังในตำแหน่งที่เหมาะสมแล้ว น้อยคนที่จะไล่แกได้ทัน ที่สำคัญ Cavendish น่าจะเป็นสปรินเตอร์ที่เลือกไลน์สปรินต์ได้เก่งที่สุด แกรู้ว่าต้องเกาะล้อใคร ต้องยกจังหวะไหน เป็นคนที่อ่านเกมสปรินต์ขาดมากๆ หลายๆ คนรู้แค่ว่าแกแรง แต่แกปั่นฉลาดครับ เป็นทักษะที่ได้มาจากสมัยปั่นจักรยานลู่ซึ่งทำให้ได้เปรียบคนอื่นๆ พอสมควร ผมคิดว่าปีนี้ Cavendish คงได้เสื้อเขียวแน่ๆ

2. Peter Sagan – ‘The Terminator’  ★★★★

https://fbcdn-sphotos-h-a.akamaihd.net/hphotos-ak-prn1/993514_10151685526404467_1941473747_n.jpg

รู้จักกันในนาม “ซาเกรียน” ปีเตอร์ ซากานคือแชมป์เสื้อเขียวปี 2012 แต่ปีนี้ผมให้แค่สี่ดาวนั่นเพราะว่าเส้นทางปีนี้ไม่ค่อยเหมาะกับซากานครับ ซากานไม่ใช่สปรินเตอร์แบบเพียวๆ แต่แกเป็นนักปั่นไสตล์ Rouleur ที่ถนัดทุกภูมิประเทศ แรงถึกระเบิดพลังสปรินต์ได้ดี (แต่ไม่ดีเท่าระดับ Cavendish) ความถนัดของซากานคือสปรินต์ขึ้นเนินและสปรินต์ในเสตจภูเขาระดับปานกลางที่ชันตัดกำลังคู่แข่งขาแรงคนอื่น ปีที่แล้วซากานชนะเสื้อเขียวเพราะว่าแกขึ้นเขาไปดักเก็บคะแนนในจุดสปรินต์กลางเสตจเสียเกือบหมด ในทัวร์ปีนี้มีเสตจทางเรียบ 100% อย่างน้อยห้าเสตจ ซึ่งเอื้อให้ Cavendish และ Griepel มากกว่า อย่างไรก็ดีซากานนั้นลูกเล่นเยอะ เขาอาจจะมีเซอร์ไพรส์ครับ ต้องคอยจับตา ถ้าไม่ได้เสื้อเขียว ผมว่าอย่างน้อยซากานต้องได้สักเสตจสองเสตจหละน่า

3. Andre Griepel – ‘The Gorilla’ ★★★★

https://fbcdn-sphotos-b-a.akamaihd.net/hphotos-ak-prn1/1013917_467479233346794_1825494353_n.jpg

ปีที่แล้ว Griepel คว้าไปสามเสตจ เท่ากับ Peter Sagan และได้อันดับสองในตาราง Point Classification รองซากานไม่กี่คะแนน Griepel มีขบวน leadout ที่แกร่งที่สุดใน peloton และล่าสุดพึ่งคว้าแชมป์เสือหมอบเยอรมันมาหยกๆ ดูจากหน่วยก้านแล้ว Griepel คือสปรินเตอร์ที่ “แรง”​ ที่สุด เพราะเวลาแกสปรินต์ระเบิดพลังไปเกือบ 1800 Watts แต่อัตราเร่งจะน้อยกว่า Cavendish ครับ ถ้าขบวน leadout ของ Lotto ทำงานได้ดี จัดตำแหน่งได้เหมาะสมก็มีสิทธิขึ้นตัวต่อตัวกับ Cav และ Sagan

4. Marcel Kittel & John Degenkolb ★★★

https://fbcdn-sphotos-g-a.akamaihd.net/hphotos-ak-prn1/1013515_548296118541190_469748016_n.jpg

คู่หูขาแรงจากเยอรมัน – Argos-Shimano นั้นเป็นทีมสปรินเตอร์แบบ “เพียว” ที่สุดเลยก็ว่าได้ หัวหน้าทีมเป็นสปรินเตอร์ถึงสองคน นั่นคือ Marcel Kittel และ John Degenkolb ครับ ปีที่แล้ว Kittel ป่วยเลยต้องถอนตัว เราเลยไม่ทันได้เห็นฝีไม้ลายแข้ง ล่าสุด Kittel พึ่งจะชนะ Cav และ Griepel มาหยกๆ ในรายการ Ster ZLM Toer ถ้าเป็นเสตจทางเรียบ 100% แล้ว Kittel มีลุ้นครับ จุดอ่อนอาจจะเป็นเรื่องการอ่านไลน์สปรินต์ ทำให้เข้าผิดจังหวะบ่อยๆ ในขณะที่ John Degenkolb อดีตแชมป์เสื้อเขียว Vuelta 5 เสตจ เป็นลูกมือเบอร์ 1 และอาจจะได้ออกโรงในเสตจสปรินต์หน้าเนินซึ่งเป็นความถนัดของเขา

คนอื่นๆ ที่น่าจับตามอง

Matt Goss (GreenEdge) ★★ นั้นแต่ก่อนเคยเป็นตัวเต็งนะครับ ติด Top 5 Point Classification ตลอด แต่ผลงานล่าสุดไม่ค่อยเข้าตากรรมการ ได้โพเดียมมาบ้าง แต่ยังไม่ชนะเสตจใน Tour de France สักที ไม่แพ้ให้ Cav ก็ Griepel ครับ ปีนี้เลยไม่ถือว่าเป็นตัวเต็งเหมือนห้าคนที่กล่าวมา Alexander Kristoff (Katusha) ★★ ขาแรงชาวนอร์เวย์จาก Katusha เป็นดาวรุ่งที่เก็บชัยชนะในสนามย่อยๆ ได้หลายรายการตั้งแต่เริ่มฤดูกาลมาครับ อาจจะไม่ถึงกับลุ้นคว้าแชมป์เสื้อเขียว แต่อย่างน้อยๆ น่าจะมีติด Top 5 แน่นอน นอกจากนี้ยังมี Nacer Bouhani (FDJ), Tony Gallopin (Radioshack), Boy Van Poppel (Vacansoleil), Daniele Benatti (Saxo-Tinkoff), J-J Rojas (Movistar) และ Julien Simon จาก Saur-Sojasun 

สรุป

ศึกชิงเจ้าความเร็วใน Tour de France ปีนี้ถือว่าดุเดือดที่สุดในรอบหลายปีครับ เพราะขาแรงระดับตัวเต็งลงแข่งกันครบทุกคน Mark Cavendish ก็ลงในฐานะหัวหน้าทีม เราคงจะได้เห็นการชิงชัยแบบดุเดือดกว่าปีที่แล้วแน่ๆ สภาพเส้นทางอาจจะเอื้อให้นักปั่นที่ถนัดทางเรียบ 100% เพียวๆ มากกว่านักปั่นที่ถนัดระเบิดพลังสปรินต์ขึ้นเนินอย่าง Sagan แต่ก็ใช่ว่าจะเป็นงายง่ายหวานหมูสำหรับ Cavendish และ Griepel ครับ ถ้าเผลอยังมี Kittel และ Degenkolb พร้อมสวมรอยทันที และ Sagan เองอาจจะมีเซอร์ไพรส์ก็ได้เพราะน้องแกก็ฟอร์มดีมาตลอดทั้งปี

ท้ายสุดอย่าลืมว่าการแข่งสปรินต์กับอุบัติเหตุเป็นของคู่กันครับ จังหวะสปรินต์ที่ชุลมนอลวนนั้นอันตรายพอสมควร ถ้าตัวเต็งที่เราหมายตาไว้ล้มร่วงบาดเจ็บจนต้องถอนตัวก็คงน่าเสียดาย แต่ก็เป็นธรรมชาติของการแข่ง คนที่แกร่งที่สุดและโชคดีที่สุดย่อมเป็นผู้ชนะเสมอ เสตจแรกวันที่ 28 นี้เป็นทางเรียบ 100% คนที่ชนะจะได้เสื้อเหลืองไปครองตั้งแต่วันแรก รับรองว่าดุเดือดเลือดพล่านแน่ๆ ครับเพราะไม่ใช่บ่อยๆ ที่สปรินเตอร์จะได้ใส่เสื้อเหลือง ต้องคอยจับตาดูให้ดี!

ท้ายสุดฝากวิดีโอสปรินต์ปีที่แล้วระหว่าง Griepel Vs Sagan บิลด์อารมณ์กันไปก่อน!

(Painting in the featured image: http://paintingletour.blogspot.com/)

 

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

1 comment

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *