TDF: ใครจะคว้ารางวัลเจ้าภูเขา?

[dropcap letter=”ปี”]นี้เป็นปีที่เสื้อลายจุด หรือรางวัลที่มอบให้นักปั่นที่ทำคะแนนจ้าวภูเขาได้เยอะที่สุดในรายการ Tour de Frane อายุครบ 40 ปีครับ ถ้าจะให้ย้อนรอยกันจริงๆ รางวัลสำหรับนักไต่เขายอดเยี่ยมนั้นมีมาตั้งแต่ปี 1905 แล้ว แต่เสื้อผู้นำลายจุดเพิ่งจะมีครั้งแรกในปี 1975

ทำไมต้องเป็นลายจุด? ก็เพราะว่าสปอนเซอร์เป็นผู้ผลิตช็อคโกแลตเก่าแก่ที่ชื่อว่า Chocolat Poulin ที่จำหน่ายช็อคโกแลตสีขาวแต้มจุดแดง ในปี 1993 บริษัทคาร์ฟูร์ ซุปเปอร์มาร์เก็ตยักษ์ใหญ่ของฝรั่งเศสขึ้นมาเป็นสปอนเซอร์เสื้อลายจุดแทน นักปั่นที่เป็นเจ้าของเสื้อลายจุดมากที่สุดคือริชาร์ด วิเรนเก้ (7 สมัย) และเจ้าของเสื้อคนปัจจุบันคือราฟาล ไมย์ก้าจากทีม Tinkoff-Saxo

KOMHistory3

นับคะแนนกันยังไง?

ภูเขาใน Tour de France แบ่งออกเป็น 5 ระดับตามความยาก เรียงจากยากไปง่ายคือ Hors Category > Category 1, Category 2, Category 3 และ Category 4

ความยากคิดตามความชัน ความสูง ประวัติศาสตร์ (ยิ่งขลัง เก่าแก่ ยิ่งระดับสูง) และระยะทางในการขึ้นเขา ร่วมถึงสภาพเส้นทางด้วย ซึ่งไม่มีกำหนดว่าต้องชันกี่ % หรือสูงกี่เมตรถึงจะได้อยู่หมวดหมู่นั้นนี้ ผู้จัดแข่งเป็นคนพิจารณาเองว่าจะแบ่งเกรดเขาแต่ละลูกยังไง คะแนนแบ่งให้ตามตารางนี้

Screen Shot 2558-07-03 at 2.38.48 PM

ใน Tour de France 2015 มีเขาแต่ละระดับตามจำนวนนี้ถ้าสเตจไหนจบที่เส้นชัยบนยอดเขา (Summit Finish) นักปั่นจะได้คะแนนมากเป็นสองเท่า

Hors Category: x6

Cat 1: x6 / Cat 2: x12 / Cat 3: x12/ Cat 4: x20 รวมแต้มเจ้าภูเขาที่แจกทั้งหมด 1570 แต้ม

ใครจะชนะ?

รางวัลเจ้าภูเขาเป็นอะไรที่น่าสับสนไม่น้อยครับ ชื่อรางวัลคือควรจะมอบให้คนที่ไต่เขาได้ดีที่สุดในรายการจริงมั้ย? แต่ความเป็นจริงคือคนที่ไต่เขาได้ดีที่สุดมักจะไม่ท้าชิงเสื้อลายจุด เพราะส่วนใหญ่จะเป็นตัวเต็งแชมป์รายการ (GC — General Classification Contender) ก็เช่น วินเชนโซ นิบาลิ (Astana), คริส ฟรูม (Sky), ไนโร คินทานา (Movistar) ถามต่อว่าทำไมเขาไม่ท้าชิง? ก็เพราะเกมการแข่งขันมันบังคับให้ตัวเต็ง GC ไม่สามารถขึ้นเก็บแต้มตามยอดเขาได้อย่างใจอยากครับ ต้องคอยดูเชิง ตามประกบคู่แข่ง GC ด้วยกัน

เช่นนั้นแล้วนักไต่เขาเบอร์รอง ที่ไม่ใช่ระดับหัวหน้าทีมก็มักจะได้รางวัลนี้ไป เพราะมีโอกาสออกเบรคอเวย์หนีกลุ่มไปไล่เก็บแต้มตามยอดเขาต่างๆ ส่วนพวกตัวเต็ง GC จะรอเชือดกันที่เขาลูกสำคัญเท่านั้น

อย่างไรก็ดี ก็มีหลายปีที่ตัวเต็ง GC จะได้ครองเสื้อเจ้าภูเขา เพราะถ้าดูจากตารางคะแนนข้างบนคุณจะเห็นว่าภูเขาระดับสูงๆ จะให้คะแนนเยอะเป็นพิเศษ และเส้นชัยบนยอดเขาซึ่งเป็นลานประลองของตัวเต็ง GC นั้นจะให้คะแนนมากเป็นสองเท่า ก็ไม่ใช่เรื่องแปลกถ้าเป็นตัวเต็งคนใดคนหนึ่งจะได้เสื้อเจ้าภูเขาไปครองแบบไม่ได้ตั้งใจท้าชิง เพียงเพราะเขาแค่ต้องไต่เขาให้ทันตัวเต็งคนอื่นเท่านั้น

แล้วใครมีลุ้นบ้าง?

ก่อนจะดูรายชื่อคนที่มีโอกาส ขอข้ามไม่วิเคราะห์พวกตัวเต็ง GC ทั้ง 4 คน (ฟรูม คอนทาดอร์ นิบาลิ คินทานา) เพราะทั้ง 4 มีโอกาสสูงอยู่แล้ว เราจะมาดูม้ารอง และม้ามืดแทนครับ กลุ่มนี้ชิงกันสนุกทุกปี เสื้อเจ้าภูเขา เจ้าความเร็วก็เหมือนพล็อตรองในภาพยนตร์เรื่องเดียวกันที่ช่วยสร้างสีสัน เป็นการแข่งขันซ้อนการแข่งขันอีกที

Rolland

1. ปิแอร์ โรลองด์ (Europcar): ตามที่เขียนไว้ในพรีวิวทีม Europcar กำลังอยู่ในที่นั่งลำบากเพราะสปอนเซอร์ขู่ว่าจะถอนทุนแล้ว และทีมอาจจะแตกได้ถ้าไม่เร่งทำผลงานซะก่อน โรลองด์เป็นความหวัง GC ของทีม แต่จากที่เราเห็นในปีที่แล้ว เขายังไม่ใช่ตัวเต็งเกรด A แทบทุกปีที่โรลองด์ลงแข่ง เขาจะเริ่มด้วยการหวังอันดับ GC แล้วพอเริ่มตามเกรด A ไม่ไหวก็จะหันมาเก็บแชมป์สเตจหรือพยายามคว้าเสื้อเจ้าภูเขาแทน ในปี 2013 เขาได้ใส่เสื้อเจ้าภูเขาครึ่งรายการ แต่ก็เสียเสื้อให้คินทานาในสัปดาห์สุดท้าย คว้าเสื้อเจ้าภูเขาน่าจะเป็นโอกาสที่ดีที่สุดในการทำผลงานของทีม Europcar ปีนี้

Aredondon wins stage 2

2. ฮูเลียน อเรดอนโด้ (Trek): นักไต่เขาชาวโคลอมเบียตัวจิ๋วคนนี้ คว้าเสื้อเจ้าภูเขาใน Giro ได้ตั้งแต่ครั้งแรกที่เขาลงแข่ง โดยโปรไฟล์ ไม่ใช่ระดับตัวเต็งอยู่แล้ว แต่ไต่เขาได้ดีมาก ปีนี้ยังไม่โชว์ฟอร์มมากเท่าไร และดีกรีคู่แข่งก็ถือว่ายากกว่า Giro แต่ก็เป็นคนที่มีลุ้นครับ เป็นอีกคนนึงที่ Trek น่าจะหวังไว้เยอะ (ถ้าโมเลมม่าทำอันดับ GC ไม่ได้ตามคาด)

Vuelta Stage 14 (4 of 6)

3. ไรเดอร์ เฮซเชดาล (Cannondale-Garmin): ‘Dale มีทั้งทาลานสกี้และแดน มาร์ตินเป็นเอซ GC ในตูร์ปีนี้ เดาได้เลยว่าทีมจะใช้เฮซเชดาลเป็นนกต่อ หรือตัวเบรคอเวย์ของทีม ซึ่งทำให้เขามีโอกาสเก็บแต้มเจ้าภูเขาบ่อยๆ ตัวไรเดอร์เองก็ปีนเขาดีอยู่แล้ว จากที่ได้อันดับ 5 ใน Giro ปีนี้ คำถามคือจะกรอบมั้ย? เพราะใน Giro พี่แกก็จัดหนักเหมือนกัน พยายามไต่อันดับจาก Top 15 กระโดดขึ้นมาเป็นที่ 5 ได้ในสัปดาห์สุดท้าย ถ้าฟอร์มดีก็ไม่น่าเกินความสามารถ ยกเว้นว่าเอซสองคนจะร่วง จนเฮซเชดาลต้องขึ้นไปเล่นเกม GC แทนเพื่อนร่วมทีม

rafael-valls-oman_3267021

4. ราฟาเอล วาลส์ (Lampre-Merida): แชมป์ Tour of Oman คนล่าสุดและดาวรุ่งนักไต่เขาคนใหม่ของวงการ ถึงรูย คอสต้าจะเป็นนักปั่น GC ของทีม แต่คิดว่า Lampre คงไม่ใช้โดเมสติกหลายๆ คนเลี้ยงเอซขึ้นเขาเหมือน Sky, Astana, Movistar ถ้าวาลส์ฟอร์มดีก็น่าจะได้อิสระจากทีมในการออกเก็บแต้มภูเขาหรือคว้าแชมป์สเตจ ถ้าหลุดเข้ากลุ่มเบรคอเวย์ได้ก็เป็นคนที่น่ากลัวไม่น้อย

5. อเล็กซิส วิลเลอร์มอซ์ (AG2R): ดาวรุ่งอีกคนจากฝรั่งเศส ที่เราคิดว่าน่าจะมีอิสระเหมือนวาลส์ AG2R มีเอซสองคนคือบาร์เดต์ กับเจซี เพโรด์ (ที่ฟอร์มไม่ค่อยจะดีเท่าไร) ถ้าบาร์เดต์ไม่ต้องการตัวช่วยบนเขามาก วิลเลอร์มอซ์ ซึ่งเป็นนักไต่เขาที่ฝีเท้าดีมากก็มีโอกาสลุ้นเหมือนกัน จะมีอะไรดีไปกว่านักปั่นฝรั่งเศสได้รางวัลเจ้าภูเขาในรายการแข่งที่ใหญ่ที่สุดในฝรั่งเศส?

หรือไมย์กาจะเอาอีกสเตจ?

6. ราฟาล ไมย์ก้า (Tinkoff-Saxo): แชมป์เจ้าภูเขาคนปัจจุบัน กับแชมป์สองสเตจในปีที่แล้ว แต่ปีนี้ฟอร์มเงียบ ปีก่อนมีโอกาสโชว์ผลงานเพราะคอนทาดอร์เจ็บจนต้องถอนตัว ปีนี้ถ้าคอนทาดอร์แข็งแรงดีจนถึงวันสุดท้าย ไมย์ก้าอาจจะไม่มีอิสระมากเหมือนก่อน ต้องเป็นโดเมสติกคอยช่วยเหลือเอซของทีม ยกเว้นว่าโอเล็ก ทิงคอฟจะใจดีปล่อยให้ไมย์ก้าหนีไปเล่นชิงแต้มกับคนอื่น ซึ่งผมว่าเป็นไปไม่ได้ ลำพังมีซากานมาเป็นตัวแปรที่สองก็ยุ่งใจพอแล้ว

ม้ามืด: จับตามอง สตีเฟ่น ครอยชิวิค, โรเบิร์ต เฮซิงค์ และลอเรนส์ เทน แดม (LottoNL), แดน มาร์ติน (‘Dale-Garmin), เจซี เพโรด์ (AG2R), โทมัส โฟแคลร์ (Europcar), พี่น้องเยทส์ (OGE) และวาคิม โรดริเกรซ (Katusha)! 

Big 4?

อย่างที่บอกข้างต้น มีโอกาสสูงมากที่ตัวเต็ง GC จะได้เสื้อเจ้าภูเขา คินทานาได้ไปในปี 2013 ซึ่งคริส ฟรูมที่ได้แชมป์รายการก็ได้คะแนนเป็นอันดับสองในหมวดนี้ ปีที่แล้วนิบาลิเกือบจะได้รางวัลนี้ทั้งๆ ที่ไมย์ก้าชนะแชมป์สเตจภูเขาที่จบบนยอด (คะแนน x2) ถึงสองสเตจ! ยกเว้นว่าจะมีเบรคอเวย์คนไหนตั้งใจเก็บแต้มจริงๆ ผมว่าเสื้อน่าจะตกเป็นของตัวเต็ง GC คนใดคนนึงนี่แหละ

แล้วใครดี?

03 Quintana

ไนโร คินทานา #จบข่าว ¯\_(ツ)_/¯

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

3 comments

  1. นึกถึง Tour ปี 1997 เลย ดุเดือดดี เสื้อลายจุดได้ 2nd overall ด้วย

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *