อดัม แฮนเซ็น: เหตุผลของการแข่งจักรยาน

ถ้ามีคนจ้างคุณสัก 50 ล้านบาท ให้ปั่นจักรยานปีละ 63 วัน วันละประมาณ​ 200 กิโลเมตร ทั้งหมด 6 ปี โดยแต่ละปีแบ่งให้ปั่น “ชุด” ละ 21 วัน ทั้งหมด 3 ชุด มีข้อแม้ว่าในแต่ละชุด จะฝนตก ฟ้าผ่า หิมะถล่มหรืออะไรก็ตาม คุณต้องปั่นทั้ง 21 วันต่อกันให้ครบโดยไม่มีข้อแม้ใดๆ ทั้งสิ้น ถ้าเกิดหยุดไปหนึ่งวันถือว่าเป็นโมฆะ ครบแล้วให้พักหนึ่งเดือนค่อยปั่นอีก 2 เซ็ตที่เหลือ ถามว่าคุณจะทำไหม?

ต่อให้เสนอเงินมากกว่านั้นผมว่าหลายคนก็คงไม่อยากทำครับ แต่มันคือสิ่งที่นักปั่นคนหนึ่งในเปโลตองกำลังทำอยู่ ไม่ต้องบอกก็รู้ว่าใคร เขาคนนั้นคืออดัม แฮนเซ็น จากทีม Lotto-Soudal นักปั่นชาวออสซี่วัย 36 ปีที่ทำสถิติปั่นรายการแกรนด์ทัวร์ ซึ่งสนามนึงมีทั้งหมด 21 สเตจ ติดต่อกัน 18 แกรนด์ทัวร์ เป็นเวลา 6 ปีโดยยังไม่เคยหยุด อีกไม่กี่วันนี้เขาจะเริ่มแข่งแกรนด์ทัวร์สนามที่ 19 ใน Vuelta a Espana ปี 2017 เป็นคนที่แข่งแกรนด์ทัวร์ติดต่อกันมากที่สุดในโลก และคงไม่มีใครทำตามเขาแน่ๆ

บางทีก็น่าสงสัยว่าสถิตินี้ทำไปเพื่ออะไร? ทำไมต้องแข่งต่อกันทุกสนาม? หน้าที่หลักของแฮนเซ็นคือการเป็น “ผู้ช่วย” ในทีม ช่วยทีมทำเกม ส่งเสบียงให้เพื่อนร่วมทีม แต่ตัวเขาเองแทบไม่ชนะเลย เขาได้แชมป์สเตจใน Giro 2013 หนึ่งครั้ง และ Vuelta a Espana 2014 หนึ่งครั้ง ว่าตามตรงการทำสถิตินี้ไม่ค่อยมีประโยชน์กับอาชีพของแฮนเซ็นเท่าไร นอกจากมีสถิติเท่ห์ๆ ให้คนจดจำ

เดือนก่อนนี้ทีม Lotto-Soudal ตัดสินใจไม่เลือกแฮนเซ็นลง Vuelta เพราะเป็นห่วงสุขภาพร่างกายเขา มีนักปั่นน้อยคนที่กล้าลงแกรนด์ทัวร์ติดต่อกันสามสนามในปีเดียวกัน ไม่ต้องพูดถึงติดต่อกันเป็นเวลาหกปีครับ แต่เมื่อเพื่อนร่วมทีมชุด Vuelta บาดเจ็บไป ทีมตัดสินใจเลือกเขากลับลงแกรนด์ทัวร์อีกครั้ง และนี่คือจดหมายที่เขาเขียนถึงแฟนๆ

“ผมอยากขอบคุณทุกคนที่สนับสนุนผมมาตลอดทั้งในโซเชียลมีเดีย แฟนๆ ข้อความจากสมาชิกในทีมจากทีมคู่แข่ง ผมรู้สึกกับคอมเมนต์ของพวกคุณมากยิ่งกว่าตอนได้แชมป์สเตจในแกรนด์ทัวร์อีก

ผมสงสัยมาตลอดว่าทำไมทุกครั้งที่ผมลงสนามในแต่ละวัน ผู้บรรยายต้องพูดถึงสถิติการปั่นแกรนด์ทัวร์ของผม แต่ไม่พูดถึงชัยชนะของผมเลยทั้งใน Giro และ Vuelta แต่พอผมได้อ่านคอมเมนต์ของพวกคุณผมพบว่าการแข่งจักรยานมันมีอะไรมากกว่าที่ได้เข้าเส้นชัยเป็นคนแรก โอเคมันมีผู้ชนะ 21 คนในทุกๆ แกรนด์ทัวร์ แต่พวกคุณทำให้ผมรู้ว่า ยังมีคนๆ นึงตื่นมาแข่งทุกเช้าไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้นก็ตามครั้งแล้วครั้งเล่า สนามแล้วสนามเล่า มันเป็นความรู้สึกที่พิเศษมากครับ

แกรนด์ทัวร์เป็นการแข่งกีฬาที่ยากที่สุดในโลก นักปั่นต้องต่อสู้ตลอดสามสัปดาห์ ปั่นกันหลายพันกิโลเมตร ทั้งปีนเขาสูงชันเกินกว่าคนธรรมดาจะปั่นจักรยานไปถึงยอด ปั่นตากฝน ตากหิมะ จะกระดูกร้าวแตกหักก็ยังต้องปั่นกันต่อไป แต่พวกเรายังปั่นเพราะเรามีใจรักในสิ่งที่เราทำ เมื่อเราเริ่มแล้วเราต้องปั่นให้จบ มันคือ 4 สัปดาห์ที่คุณอยู่ห่างครอบครัวและเพื่อนฝูง แค่ปั่นแกรนด์ทัวร์เดียวต่อปีก็ว่ายากแล้ว 2 รายการต่อกันถือว่าไม่ปกติ 3 รายการนี่แทบไม่มีใครทำ ผมเองทำมา 18 รายการต่อกันแล้ว และกำลังจะเริ่มรายการที่ 19

ผมรู้ว่าทีมอยากปกป้องผม และผมรู้ว่าผมจะเป็นนักปั่นที่ดีกว่านี้ถ้าผมเลิกเก็บสถิติ ยอมพักฟื้นร่างกายและมองหาเป้าหมายใหม่ในอาชีพ ผมคงไม่ทำมา 18 ครั้งถ้าผมไม่ชอบในสิ่งที่ผมทำ ผมปรึกษาเพื่อนสนิทหลายคนว่าจะทำยังไงต่อไปดี จะไล่แข่งแกรนด์ทัวร์ต่อไปเรื่อยๆ หรือลองปั่นเพื่อเป้าหมายอื่นเพราะร่างกายผมก็อาจจะเริ่มไม่ไหวแล้วเหมือนกัน แต่ผมว่าตอนนี้มันกำลังไปได้ดีนะ สถิติผมอาจจะพังตั้งแต่วันแรกใน Vuelta ก็ได้ถ้าผมล้มเจ็บ คุณไม่มีทางรู้หรอก ผมรู้สึกเหมือนคนที่ตื่นไปทำงานทุกเช้าอย่างตรงเวลา ทำไปไม่เคยบ่น เสร็จงานกลับบ้าน วันรุ่งขึ้นก็ทำอย่างเดิมต่อไปเรื่อยๆ ผมไม่อยากจะล้มเลิกอะไรที่ผมได้เริ่มต้นแล้วน่ะ ผมรู้สึกว่าผมกำลังท้าทายขีดจำกัดร่างกายและจิตใจของมนุษย์…ของผมเอง ผมอยากรู้ผมจะไปได้ถึงไหน

ก็นั่นหละครับ ผมกลับมาแล้ว ผมจะเริ่มแกรนด์ทัวร์ครั้งที่ 19 อีกไม่กี่วันนี้ 6 ปีของความทรมาน เจ็บปวด และความรักในการปั่นอย่างสุดหัวใจ ผมรู้สึกขอบคุณพวกคุณแฟนๆ ที่ทำให้ผมรู้ว่ามีคนติดตามและตื่นเต้นกับสิ่งที่ผมทำอยู่…และแน่นอน ผมจะทำให้ดีที่สุดครับ

ขอบคุณสำหรับการสนับสนุนที่ดีตลอดมา!
อดัม

@Hansenadam

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *