เหตุผลที่คุณไม่ควรปั่นข้างรถบรรทุก

ปีนี้ได้ยินข่าวคนใช้จักรยานเสียชีวิตเพราะรถสิบล้อค่อนข้างเยอะทีเดียว ส่วนใหญ่สังคมจะคิดว่าสิบล้อประมาทไม่ดูถนน หลับในบ้างหรือเมาบ้าง แต่อุบัติเหตที่เกิดขึ้นนั้นก็อาจจะมาจากผู้ใช้จักรยานได้เช่นกันครับ

ที่ประเทศอังกฤษเขามีแคมเปน “Exchange” (วิดีโอข้างบน) ให้คนขับรถบรรทุกกับคนปั่นจักรยานมาลองเปลี่ยนยานพาหนะกันใช้ อังกฤษเองก็เจอปัญหารถเมล์ รถบัสชนคนใช้จักรยานเสียชีวิตเยอะไม่แพ้บ้านเรา เพราะประเทศเขามีคนปั่นไปทำงานผ่านกลางเมืองที่มีการจราจรคับคั่งเยอะมาก ปัญหาคือคนปั่นไม่เข้าใจถึงมุมมองของคนขับ และคนขับก็ไม่รู้มุมมองของคนปั่น

ใช้จักรยานส่วนใหญ่จะไม่รู้จัก blind spot หรือมุมอับที่คนขับรถบรรทุกมองไม่เห็น ถึงแม้รถบรรทุกจะมีกระจกมองข้างและมองหลัง แต่การที่รถมันสูงกว่าระดับพื้นถนนพอสมควรทำให้บางองศามันเป็นมุมอับ ถ้ามีจักรยานหรือมอเตอร์ไซค์มาอยู่ข้างๆ ในมุมอับนี้ก็อาจจะเกิดอุบัติเหตเหยียบกันได้ง่ายๆ แคมเปนนี้ช่วยให้ทั้งสองฝ่ายได้เห็นถึงมุมมองการใช้ถนนร่วมกันที่แต่ก่อนอาจจะนึกไม่ถึงและมองข้ามไป

lorry

ข้อสรุปจากวิดีโอนี้อย่างคร่าวๆ

  • คนขับรถบรรทุกจะมองเห็นคนปั่นจักรยานได้ลำบาก และคนปั่นจักรยานมักจะเดาว่าคนขับรถบรรทุกน่าจะมองเห็นเขา ทำให้บางครั้งคนปั่นละเลยและเข้าไปใกล้รถบรรทุกมากเกินไป
  • มุมอับบริเวณข้างรถบรรทุกมีหลายจุด ถ้าเป็นไปได้อย่าเข้าไปใกล้ และอย่าพยายามขับผ่านรถบรรทุกในที่แคบๆ โดยเฉพาะช่วงจอดรอไฟแดง
  • อีกจุดที่อันตรายคือช่วงที่รถบรรทุกกำลังจะเลี้ยวซ้ายบริเวณทางแยก ผู้ใช้จักรยานไม่ควรจะเลี้ยวไปพร้อมกับรถบรรทุกเพราะจังหวะเลี้ยวคนขับจะมองเห็นคนใช้จักรยานได้ยากมาก ควรให้รถบรรทุกเลี้ยวไปให้พ้นก่อนค่อนตามไป
  • ในเมืองไทยเคสที่ต้องระวังผมว่าน่าจะเป็นการปั่นข้างรถเมล์ช่วงจราจรติดขัด และที่นักปั่นชอบไปจี้ดูดรถบรรทุก เห็นมีข่าววันก่อนรถบรรทุกเบรคแล้วจักรยานไหลลงไปใต้ท้องรถเลย ดีที่คนไม่เป็นอะไร แต่เรื่องแบบนี้ไม่ควรเสี่ยง จี้รถบรรทุกเราไม่มีทางรู้ว่าเขาจะเบรคเมื่อไร และที่แน่ๆ เขาไม่เห็นว่ามีคนจี้ข้างหลังครับ สนุกแปปเดียวไม่คุ้มค่าบาดเจ็บ ปลอดภัยไว้ก่อนดีที่สุด
Published
Categorized as LEARN

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

11 comments

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *