วิกกินส์, คาเวนดิช คอนเฟิร์มเป็นชุดทีมชาติอังกฤษใน Rio Olympic

เมื่อวานนี้สมาคมจักรยานอังกฤษ (British Cycling) ก็ได้ประกาศชื่อนักปั่นที่จะเป็นตัวแทนทีมชาติอังกฤษที่จะลงแข่งขันในสนามลู่ Rio Olympic เรียบร้อยแล้ว และหลังจากที่รอลุ้นมานาน ทั้งเซอร์แบรดลีย์ วิกกินส์และมาร์ค คาเวนดิชก็ได้เป็นส่วนหนึ่งของทีมครับ ลองดูรายชื่อกันก่อน

CiaraHorne1_2559-Jun-24

คาเวนดิชและวิกกินส์ลงประเภทลู่เพียงอย่างเดียว และปล่อยหน้าที่ประเภทถนน/ เสือหมอบ ให้เกอเรนท์ โทมัส, คริส ฟรูม, อดัม เยทส์, ปีเตอร์ เคนยอท์ และเอียน สแตนนาร์ด สำหรับฝั่งหญิง ลิซซี่ อาร์มิสเตด กับเอ็มม่า พูลลีย์และนิกกี้ แฮร์ริสเป็นตัวแทนของทีม

ในชุด Track Endurance Team วิกกินส์เป็นคนที่ประสบการณ์มากที่สุด ด้วยผลงาน 7 เหรียญรางวัลโอลิมปิก นักปั่นบางคนก็เคยได้เหรียญโอลิมปิกมาแล้วอย่าง เจสัน เคนนี่, เอ็ด แคลนซี่, ฟิลลิป ฮินเดส, และสตีฟ เบิร์ค แต่ก็น่าสงสัยว่าคาเวนดิชที่อยู่ในทีม Endurance จะเป็นจุดอ่อนของทีมมั้ยในประเภท Team Pursuit ซึ่งไม่ใช่อะไรที่เขาถนัด แต่เขาก็ใช้เวลาตลอดช่วงต้นฤดูกาลนี้ในการซ้อมและเก็บตัว จนเราไม่ค่อยเห็นคาเวนดิชมีผลงานในการแข่งประเภทถนนกับทีมอาชีพของเขาสักเท่าไร อย่างไรก็ดี คาเวนดิชน่าจะทำผลงานได้ดีในประเภท Omnium (แข่ง 6 ประเภทรวมกัน) แต่ก็ต้องเจอกับสายแข็ง อย่างแชมป์โลก Omnium คนปัจจุบัน เฟอร์นันโด กาวิเรีย (โคลอมเบีย) และตัวแรงอย่างเอลิอา วิวิอานี (อิตาลี)

คาเวนดิชจะลงแข่ง Tour de France ก่อนกับทีม Dimension Data แต่ยังไม่คอนเฟิร์มว่าจะแข่งจนจบมั้ย โอลิมปิกในริโอ เดอ จา เนโรปีนี้จะเริ่มวันที่ 5 สิงหาคม และการแข่งประเภทถนนจะเริ่มในวันที่ 6 และ 7 สิงหาคม

“เหรียญทองโอลิมปิกเป็นรางวัลเพียงอย่างเดียวที่ผมยังไม่สามารถคว้าได้ในชีวิตของผม มันเป็นความฝันของผมตั้งแต่เด็ก” – มาร์ค คาเวนดิช

เท่าที่ดูท่าที่ของคาเวนดิช เขาหวังไว้มากกับการได้เหรียญทองในโอลิมปิกครั้งนี้ในประเภทลู่ เพราะอย่างที่เขาบอก ในฐานะนักปั่นอาชีพเอง คาเวนดิชไม่มีอะไรต้องพิสูจน์อีกแล้ว เขาเป็นนักปั่นที่ได้แชมป์สเตจใน Tour de France เยอะที่สุดเป็นอันดับ 3 ของโลก, เขาเคยครองเสื้อเขียว Green Jersey, เขาเคยเป็นแชมป์โลกจักรยานถนน และเคยชนะสนามระดับ Monument อย่าง Milan-San Remo แต่ถ้าเขาพลาดโอลิมปิกรอบนี้เขาจะไม่มีโอกาสแก้ตัวอีก เพราะกว่าจะเวียนมาอีกครั้ง คาเวนดิชก็คงอายุมากเกินจะแข่งเพื่อหวังผลได้แล้ว

cavendish track wiggins

DT คิดว่าคาเวนดิชก็คงเต็มที่กับการสปรินต์ในตูร์ แต่ด้วยลักษณะการฝึกซ้อมเพื่อให้ปั่นรายการลู่ได้ดี ก็อาจจะมีผลต่อฟอร์มสปรินต์ของเขา คิดว่าผลงานอาจจะไม่ดีเหมือนปีที่ผ่านๆ มาก็เป็นได้ครับ

คริส ฟรูมเองคงลงแข่งทั้งประเภทจักรยานถนน (Road Race) และ Time Trial ซึ่งเขาเคยได้เหรียญทองแดง Time Trial ในโอลิมปิก London 2012 มาก่อนแล้ว ถ้าปีนี้เขาฟอร์มดีเหมือนปี 2012 (ปีนั้นก็ได้ที่ 2 Tour de France) ก็น่าจะมีลุ้นติดโพเดี้ยมเช่นกัน

Via: British Cycling

* * *

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *