วิกกินส์: “มาร์ตินและแคนเชอลาร่าควรทำสถิติ Hour Record”

[dropcap letter=”อี”]กไม่ถึง 3 วัน เซอร์แบรดลีย์ วิกกินส์ อดีตแชมป์ Tour de France ก็จะเริ่มทำลายสถิติ Hour Record แล้วในวันที่ 7 มิถุนายนนี้ ซึ่งสื่อหลายสำนักก็คาดว่าวิกกินส์น่าจะทำลายสถิติของอเล็กซ์ ดาวเซ็ตต์ (ระยะทาง 52.937 กิโลเมตร) ได้แน่นอน และอาจจะทำได้ดีกว่าสถิติของคริส บอร์ดแมนในช่วงปี 1990s ด้วย

เป็นถึงซุปเปอร์สตาร์ของวงการจักรยาน ความเคลื่อนไหวของวิกกินส์จึงถูกจับตาแทบทุกฝีก้าว สัปดาห์ที่ผ่านมา วิกกินส์ได้เข้าซ้อมเตรียมทำลายสถิติหลายครั้งที่สนามจริง และเขาก็ได้ให้สัมภาษณ์สื่อหลายสำนักครับ มาดูกันว่าเขาพูดอะไรบ้างเกี่ยวกับสถิติ Hour Record ครั้งนี้

1. มาร์ติน แคนเชอลารา ดาวเซ็ตต์และคนอื่นๆ ควรทำลายสถิติอีกครั้ง

“ผมชอบการแข่งขัน ผมจะทำสถิติได้เท่าไรก็ตามในวันอาทิตย์นี้ ผมอยากให้คนอื่นๆ มาทำสถิติให้ได้มากกว่าเดิม จะทำได้หรือไม่ได้ไม่สำคัญ สำคัญที่คุณได้มาลองทำ ถ้าไม่มีใครกล้ามาทำเพราะกลัวว่าจะล้มสถิติไม่ได้ Hour Record ก็จะกลายเป็นเรื่องน่าเบื่อและคนเลิกให้ความสนใจในที่สุด”

“มันจะทำให้สถิติขลังขึ้นไปอีกถ้ามีนักปั่นอย่างโทนี มาร์ติน (Etixx-Quickstep) หรือเฟเบียน แคนเชอลารา (Trek Factory Racing) ได้มาลองทำสถิติ แม้แต่คนที่เคยทำแล้วอย่างดาวเซ็ตต์และเดนนิสก็น่ามาลองอีกครั้ง ที่ผ่านมา เราปั่น Hour Record เพื่อแค่ให้ทุบสถิติของคนก่อนหน้า แต่ผมอยากเห็นนักปั่นตั้งเป้าหมายให้สูงกว่านั้น”​

เมื่อวานนี้วิกกินส์ทดลองปั่นซ้อมโดยใช้สถิติของโทนี โรมิงเจอร์ (1994 – 55.291 กิโลเมตร) เป็นเป้าหมาย วิกกินส์ซ้อมด้วยความเร็ว 55 กิโลเมตรต่อชั่วโมงโดยเฉลี่ย ใช้เวลาต่อรอบเพียง 16.2 วินาที ซึ่งถ้าเขาทำได้ครบ 1 ชั่วโมงในวันปั่นจริง ก็มีแนวโน้มที่จะทำระยะทางได้ 55 กิโลเมตร+

2. ฟอร์มตอนนี้เป็นอย่างไร?

OfficialWIGGINS_2558-Jun-03

“ผมเชื่อว่าถ้าพรุ่งนี้ผมต้องปั่นเปอร์ซูต 4 กิโลเมตร ผมน่าจะทำความเร็วได้เกือบๆ เท่าสถิติโลก ประสบการณ์การแข่งขันที่ผ่านมาโดยเฉพาะในสนามลู่ทำให้ผมซ้อมได้หนักกว่าการปั่นบนถนนมาก ถ้าจะให้เทียบกับการตั้งเป้าจะคว้าแชมป์ Tour de France (ที่เขาทำสำเร็จในปี 2012) การซ้อม Hour Record ง่ายกว่าเยอะครับ”

“สิ่งที่เราเชื่อว่าทำไม่ได้ กลายเป็นเรื่องที่ไม่ยากเกินความสามารถ พรุ่งนี้เราจะซ้อมที่ความเร็ว 55kph ต่อรอบอย่างน้อย 30-40 นาที ซึ่งไม่เคยมีใครซ้อมหนักแบบนี้ก่อนวันแข่งจริงแค่ 4 วัน”​

3. เมื่อไม่ต้องนำทีม Sky

“การที่ผมไม่ต้องอยู่ในสภาพแวดล้อมของทีมอาชีพช่วยเรื่องการเตรียมตัวได้เยอะ เพราะไม่ต้องแบ่งเวลาซ้อมและแข่งขันสนามต่างๆ ทั่วยุโรปแล้ว ผมได้ลงแข่ง Tour de Yorkshire (กับทีม Wiggins) แต่ก็แค่สนามเดียว จากนั้นก็มุ่งมาซ้อม Hour Record เลย”

“ผมชอบการปั่นในลู่แบบนี้มากกว่า อย่างที่รู้พื้นหลังผมคือการปั่น Time Trial ซึ่งมันวัดผลได้ คำนวนได้ คาดเดาได้ ทุกอย่างอยู่ในการควบคุม”

OfficialWIGGINS_2558-Jun-03 2

4. 56 กิโลเมตรเป็นไปได้มั้ย?

“เท่าที่ซ้อมมา มีหลายครั้งที่เราได้ปั่นยาวกกว่า 30 นาที ซึ่งแต่ละครั้งความเร็วก็เป็นที่น่าพอใจครับ เดือนก่อนเราลองซ้อม 40 นาที แล้วก็ได้แต่เสียดายกันว่า ทำไมวันนี้ไม่ใช่วันแข่งจริงนะ…และมันก็เป็นแบบนี้ทุกๆ ครั้งที่เราซ้อม เพราะฉะนั้นการเตรียมตัวของเราถือว่าโอเคแล้ว แน่นอนว่าเวลาแข่งจริงที่คนดูเต็มสนามมันก็คงตื่นเต้นและประหม่ากว่านี้ แต่แรงกดดันแบบนี้จริงๆ แล้วทำให้ผมปั่นได้ดีกว่าเดิมนะ”

จากคำพูดของวิกกินส์ เราพอจะคาดเดาได้ว่าเขาน่าจะซ้อมด้วยความเร็วสูงกว่าสถิติของอเล็กซ์ ดาวเซ็ตต์ได้ทุกครั้ง ซึ่งน่าจะทำให้การทำลายสถิติไม่ยากเกินความสามารถแน่นอน คำถามคือ เขาจะทำได้กี่กิโลเมตร? วันอาทิตย์นี้ รู้กันครับ

***

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *