Bradley Wiggins เล็งแชมป์ Giro สละ Tour ให้ Froome

กัปตันทีม Sky เปลี่ยนเป้าหมายใหม่ ได้เสื้อเหลืองจากตูร์ไปแล้ว คราวนี้ถึงคราวคว้าเสื้อชมพูจากจิโร

ข่าวฮอทจาก Cyclingnews วันนี้ มีรายงานว่าแบรดลีย์​ วิกกินส์​ แชมป์ Tour de France ปี 2012 ประกาศว่าจะไม่ป้องกันแชมป์ตูร์ในปีนี้ แต่เล็งพิชิต Giro d’ Italia แทน ในการสัมภาษณ์กับหนังสือพิมพ์ ​Gazzetta dello Sport และ L’Equipe ซึ่งเป็นหนังสือพิมพ์สำหรับแฟนจักรยานเสือหมอบสัญชาติอิตาเลียนและฝรั่งเศส วิกกินส์ กล่าวว่าในปีนี้เป้าหมายสูงสุดของเขาคือการชิงแชมป์จิโร และหวังแค่ขึ้นโพเดียมในตูร์ ส่วน คริส ฟรูม เพื่อนร่วมทีมและอันดับ 2 ในตูร์ปีที่แล้วน่าจะได้เป็นหัวหน้าทีมแทน

หนังสือพิมพ์รายงานว่าวิกกินส์กำลังซ้อมหนักอยู่ที่ค่ายซ้อมของทีม Sky ในเมืองมายอก้าประเทศสเปนกับโค้ช รอด เอลิงเวิร์ท และ ทิม เคอร์ริสตัน เพื่อเตรียมตัวปรับฟอร์มก่อนลงแข่งสนามแรกที่ Challenge Mallorca ก่อนที่จะได้ประมือกับ วินเชนโซ่ นิบาลิ (Cannondale Pro Cycling) อัลเบอร์โต้ คอนทาดอร์ (Saxo-Tinkoff) และคาเดล เอวานส์​ (BMC) ที่ Tour of Oman ในวันที่ 11 กุมภาพันธ์นี้

555297_10200560872209077_2033406803_n
Bradley Wiggins แชมป์ Tour de France 2012

วิกกินส์บอกกับผู้สัมภาษณ์ว่า เป้าหมายที่เขาไขว่ค้ามาหลายปี คือการได้แขมป์ Tour de France ซึ่งเขาก็ได้มาแล้ว จึงเกิดคำถามที่ว่า ต่อจากนี้จะเอาไงดี ? อะไรคือเป้าหมายใหม่ในอาชีพนักแข่ง ? วิกกินส์เล็งแชมป์จิโรมานาน เขาเข้าแข่งจิโรมาทั้งหมดห้าครั้ง ได้สวมเสื้อชมพูหนึ่งครั้งในปี 2010 หลังจากชนะเสตจไทม์​ ไทรอัล แต่ไม่เคยได้เป็นผู้ชนะเวลารวม

“(The Giro) wasn’t a sudden choice. After winning the Tour, which I’d been chasing for several years, I asked myself: ‘And now what?’ and started to think about the Giro,”

วิกกินส์คิดว่าการเอาแชมป์จิโรน่าจะอยากกว่าตูร์แน่ๆ เพราะเสตจภูเขาชันและยากกว่าเทือกเขาแอลป์ และพิรานีสในตูร์ และยังมีนักแข่ง GC เจ้าถิ่นอย่างวินเชนโซ่ นิบาลิที่รู้นอกรู้ในเส้นทางจิโรดีกว่านักแข่งคนอื่นๆ แถมเคยได้อันดับ 3 ในปี 2010 และอันดับ 2 ในปี 2011 มาก่อนด้วย วิกกินส์หวังว่าฟอร์มปีนี้จะดีเหมือนปีที่แล้ว ที่เขาพิชิตรายการเสตจเรซที่ใหญ่ที่สุดในปีทั้งห้ารายการตั้งแต่ Tour de Romandie, Paris-Nice, Criterium du Dauphine, Volta ao Algarve, Tour de France และเหรียญทอง London Olympic วิกกินส์บอกว่าไม่มีปัญหากับคริส ฟรูมเพื่อนร่วมทีมแน่ๆ ฟรูมยอมเสียสละช่วยเหลือเขาอย่างดีในตูร์ปีที่แล้ว และปีนี้เขาก็พร้อมจะช่วยฟรูมเต็มที่เช่นกัน

“I hope to have another great Tour after the Giro: that’s the new challenge, perhaps another podium. It’s also better to have two cards to play rather than just one. There won’t be any problems between me and Chris, no doubts about each others loyalty. He was ready to win if something had happened to me in 2012 and that could be happen the other way in 2013. Of course we won’t be the only ones riding, at the Giro and at the Tour.”

 

333998_10151385013959873_839106031_o
ทีม Sky ที่ค่ายซ้อมฤดูหนาวในเมืองมายอก้าประเทศสเปน 

 

Ducking Tiger คอมเม้นต์

นานๆ ที่จะได้เห็นแชมป์ตูร์ที่น่าสนใจ และไม่ยึดติดในชื่อเสียงนะครับ ส่วนตัวผมชื่นชอบแบรดลีย์ วิกกินส์ เคยดูสารคดีของเขาหลายเรื่อง วิกกินส์เป็นคนที่ค่อนข้างแปลกกว่าคนอื่น คือเป็นพวกอินโทรเวิร์ท ชอบอยู่คนเดียว ชอบซ้อมคนเดียว และไม่ค่อยชอบออกสื่อ ปรกติแชมป์ตูร์ มักจะพยายามป้องกันแชมป์​ทุกวิถีทาง แต่อย่าลืมในหนึ่งปีก็มีรายการแกรนด์ทัวร์ถึงสามรายการ ถึงแม้จิโร และวูเอลต้าจะไม่มีชื่อเสียงมากเท่าตูร์ แต่เรื่องความยากนั้นถือว่าไม่แพ้กัน เผลอๆ จิโรอาจจะยากกว่าด้วยเส้นทางที่โหดกว่าและชันกว่า จิโรปีนี้มีไทม์ ไทรอัลเยอะและยาวคล้ายๆ ตูร์ปีที่แล้ว ซึ่งน่าจะเหมาะกับความถนัดของวิกกินส์เป็นอย่างดี และตูร์ปีนี้ก็มีเขาให้ปีนมากกว่าเดิม จึงเหมาะสมแล้วที่ทีม Sky จะจัดให้คริส ฟรูมเป็นผู้นำทีม เพราะฟรูมปีนเขาเก่งกว่าวิกกินส์พอสมควร ถ้าวิกกินส์ต้องเจอคอนทาดอร์ เชล็ค และเอวานส์แบบฟอร์มดีก็น่าจะหมดสิทธิป้องกันแชมป์แน่นอน

[button link=”http://www.cyclingnews.com/news/wiggins-confirms-the-giro-ditalia-as-his-major-goal-of-2013″ size=”medium” target=”self”]ข่าวจาก Cyclingnews[/button] | [button link=”https://www.facebook.com/TeamSky/photos_albums” size=”medium” target=”self”]ภาพจาก Facebook Team Sky[/button]

Published
Categorized as Racing

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *