Bike Spot: Bradley Wiggins’ Pinarello Bolide Hour Record

[dropcap letter=”เ”]มื่อนักปั่นชื่อก้องโลกอย่างเซอร์แบรดลีย์ วิกกินส์อยากจะทำลายสถิติ Hour Record หรือการปั่นให้ได้ระยะทางไกลที่สุดในเวลาหนึ่งชั่วโมง แน่นอนว่าเขาต้องไม่ใช้จักรยานธรรมดาๆ ครับ

ในวันที่ 7 มิถุนายนนี้ เซอร์วิกกินส์จะปั่น Pinarello Bolide HR ซึ่งเป็นเฟรม Pinarello Bolide ที่โมดิฟายสำหรับการทำลายสถิติโดยเฉพาะ สเป็คเป็นยังไง เรามาดูกัน

Pinarello Bolide HR

วิกกินส์จะใช้จักรยานของ Pinarello เพราะมันเป็นแบรนด์ที่สปอนเซอร์ทีมอาชีพของเขา (ทีม Wiggins) เฟรมที่ใช้เป็นเฟรม Bolide หรือเฟรม Time Trial ปกติของทีม แต่มีการโมดิฟายดัดแปลงพอสมควรเพื่อให้เกิดแรงต้านลมน้อยที่สุด ให้วิกกินส์ไปได้ไกลที่สุดเท่าที่เทคโนโลยีจะสามารถ

Bolide HR2

Bolide HR เป็นการพัฒนาของทีม Wiggins ร่วมกับบริษัทรถยนต์ Jaguar ซึ่งทีมงานอ้างว่ามันแอโรกว่าเฟรม Bolide ธรรมดาถึง 7.5% โดยการพัฒนาคอมโพเนนท์ทุกจุดให้มันแอโร่ที่สุดเท่าที่จะทำได้

ตะเกียบใหม่

OfficialWIGGINS_2558-Jun-05 1

สิ่งที่เปลี่ยนไปจากเฟรม Bolide มาตรฐานก็คือบริเวณตะเกียบหน้าซึ่งแคบลงกว่าเดิมหลายเท่าจนแทบจะประกบติดชิดล้อหน้า  ด้านหางหลังก็ทำพิเศษให้รองรับดุมล้อที่ใช้ในสนามลู่ (Fixed Gear) น่าสนใจว่าตะเกียบ Bolide คันนี้แทบจะเปลี่ยนจากที่ใช้ใน F8 และ Bolide TT แบบพลิกทฤษฏี ปกติเฟรมนี้จะใช้ตะเกียบโค้ง กว้าง อยู่ห่างจากล้อซึ่ง Pinarello อ้างว่าทำให้ airflow ไหลผ่านช่วงหน้ารถได้ดีกว่าจัดการกระแสลมแปรปรวน (turbulence) ที่สร้าง drag ได้ดี อย่างไรก็ดี การปั่น Hour Record ในสนามลู่ที่ใช้ล้อดิสก์ก็หมายความว่านักปั่นไม่ต้องเจอปัญหา turbulence จากซี่ล้อเหมือนการแข่งถนนธรรมดาครับ เพราะงั้นตะเกียบชิดๆ แบบนี้น่าจะช่วยให้ airflow ไหลผ่านไปด้านหลังได้ดีกว่า

3D Printed Aerobar

Bolide HR3

จุดที่เด่นที่สุดในการพัฒนาครั้งนี้เป็นชุดแอโรบาร์แบบ integrated ชิ้นเดียวที่ทำจากกระบวนการ 3D Printing ขึ้นรูปมาให้เข้ากับตำแหน่งการวางมือของวิกกินส์ที่เขาจะปั่นได้ลู่ลมที่สุดแต่ก็ยังไม่บีบแคบจนหายใจได้ลำบากเหมือนแอโรบาร์ที่วางขายทั่วไปในตลาด โปรไฟล์ของแอโรบาร์ชิ้นนี้ก็แอโรเป็นพิเศษด้วย

บันได: Speedplay Zero Aero

speedplay zero aero

สำหรับชิ้นส่วนอื่นๆ ภาพที่เราได้มาจากเว็บไซต์ Pinarello ยังไม่เปิดตัวจักรยานเต็มคันครับ แต่พอจะเดาได้ว่าเขาจะใช้บันได Speedplay Zero Aero ซึ่งเป็นบันไดแอโร่รุ่นใหม่ของ Speedplay ที่ใส่ได้จากด้านเดียว ผิดกับ Speedplay ทั่วไปที่สวมคลีทได้สองทิศทาง นั่นก็เพราะอีกด้านหนึ่งของตัวบันไดถูกออกแบบให้โปรไฟล์กลืนไปกับตัวคลีท (ดูภาพประกอบ) ไม่สามารถยึดคลีทได้เหมือนรุ่นปกติ และมีแพทเทิร์นหลุมลูกกอล์ฟซึ่ง Speedplay อ้างว่าช่วยลดแรงต้านลมระหว่างควงขาได้เล็กน้อย

Chainring: Custom Aero

OfficialWIGGINS_2558-Jun-05

ด้าน Drivetrain เราไม่มีข้อมูลมากนัก ทั้งขาจานและใบจาน รวมถึงขนาดของโซ่และอัตราทดด้วย ดูจากรูปแล้วใบจานและขาจานน่าจะเป็นงานคัสต้อมที่ทำให้ขึ้นมาให้แอโร่และสติฟเป็นพิเศษ

ล้อ: Mavic Comete?

ที่วิกกินส์ใช้ ดูจากภาพแล้วน่าจะเป็น Mavic Comete Disc ครับ แต่เรายังไม่ทราบแน่ชัดว่าเขาใช้ยางอะไร ขนาดเท่าไร

เป้าหมายของวิกกินส์วันอาทิตย์นี้คือระยะทาง 55.250 กิโลเมตร! เขาจะทำได้หรือเปล่า ต้องติดตามกัน

Bolide HR4

Source: Pinarello.com

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *