วิกกินส์มั่นใจว่าสถิติ Hour Record ของเขาจะถูกทำลายในปี 2019

เซอร์ แบรดลีย์ วิกกินส์ อดีตแชมป์ Tour de France ปี 2012 และเจ้าของสถิติ Hour Record คนปัจจุบัน (การปั่นจักรยานให้ได้ระยะทางมากที่สุดในเวลา 1 ชั่วโมง) มั่นใจว่าวิคเตอร์ แคมเพนาร์ท นักปั่นชาวเบลเยียมจากทีม Lotto-Soudal จะทำลายสถิติของเขาได้ในปี 2019 นี้ 

วิกกินส์ทำสถิติไว้ที่ระยะทาง 54.526 กิโลเมตรในวันที่ 7 กรกฏาคม ปี 2015 แต่หลังจากที่เห็นการซ้อมของแคมเพนาร์ทแล้ว วิกกินส์เชื่อว่าเอซ​ Time Trial วัย 27 คนนี้น่าจะปั่นได้ไกลถึง 55 กิโลเมตร 

วิกกินส์กล่าว “มันคงดีกับวงการเรามากครับถ้าคนจะกลับมาสนใจการทำสถิติ Hour Record อีกครั้ง และมันเป็นเวลาที่เหมาะสมแล้วที่สถิตินี้ควรจะตกเป็นของนักปั่นเจเนอเรชันใหม่ มันดีกับวงการนะ”​

ปัจจุบันแคมเพนาร์ทเป็นตัวเต็งการปั่นสไตล์จับเวลาบุคคลที่กำลังมาแรง ล่าสุดเขาคว้ารางวัลแชมป์ Time Trial ยุโรปปี 2018 และได้เหรียญทองแดงในศึกชิงแชมป์โลกจักรยานถนนปีเดียวกัน เป็นรองแค่โรฮาน เดนนิส และทอม ดูโมลาน

แคมเพนาร์ทประกาศว่าเขาจะทำสถิติในปี 2019 แต่ยังไม่ระบุช่วงเวลา จากการซ้อมล่าสุดเขาทำความเร็วเฉลี่ยได้ราว 54.8 กิโลเมตรต่อชั่วโมง 

ตั้งแต่ที่วิกกินส์เป็นเจ้าของสถิติมาก็มีคนพยายามล้มสถิติวิกกินส์หลายครั้ง แต่ก็ยังไม่มีใครทำได้สำเร็จ คนล่าสุดที่พยายามเป็นนักปั่นชาวดัทช์นามว่า Dion Beukeboom ทำระยะทางได้ 52.757 กิโลเมตรในเดือนกรกฏาคมที่ผ่านมา 

ที่มา: Cyclingweekly

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *