ปั่นเรียงแถวเยื้องเวลาเจอลมขวางประหยัดพลังได้กี่เปอร์เซ็นต์?

นักปั่นส่วนมากรู้กันดีว่า การปั่นตามท้ายคนอื่นจะช่วยประหยัดแรงในการปั่นได้กว่าครึ่ง เพราะรถคันข้างหน้าช่วยบังลม ทำให้เราออกแรงปั่นน้อยลง แต่จะต้องทำอย่างไรเมื่อเจอลมข้าง (Crosswind) ที่พัดเฉียงๆ หรือพัดขวาง จนคันหน้าไม่อาจจะช่วยบังเราได้?

ลองนึกภาพการแข่งขันของโปรครับ ในสเตจที่เจอลมขวางเยอะๆ เขาจะไม่ปั่นเป็นแถวตรงต่อกันเหมือนปกติ แต่จะปั่นเป็นแถวเยื้องหลั่นกันไป หรือที่เรียกว่า Echelon คนที่อยู่ด้านหน้าสุดจะเป็นคนที่รับลมข้างเต็มๆ คันที่ 2 3 4 จะเยื้องไปทางด้านซ้ายหรือขวาของคนแรกตามทิศทางลม ซึ่งก็จะช่วยบังลมได้ระดับหนึ่ง

ถามว่าการปั่นลักษณะนี้ช่วยประหยัดพลังได้กี่เปอร์เซ็นต์? และเราจะปั่นในตำแหน่งไหนถึงประหยัดแรงได้ดีที่สุด? Specialized Win Tunnel เขาทดสอบในอุโมงค์ลมมาให้เราชมกันอีกแล้ว ผลการทดลองเป็นตามนี้ครับ

Crosswind d
1. ปั่นตามหลังกันเวลาเจอลมขวาง ประหยัดแรงได้เพียง 5% เท่านั้น
2. ปั่นเยื้องกัน ประหยัดแรงได้ 38%
2. ปั่นเยื้องกัน ประหยัดแรงได้ 38%

ซึ่งผลลัพธ์ที่ได้ก็ไม่น่าแปลกใจ เพราะคนข้างหน้าช่วยบังลดแรงต้านลมส่วนใหญ่ให้เราตามทิศทางลมครับ ปัญหาเดียวคือ ในชีวิตจริงเราไม่ได้ปั่นบนถนนปิดอย่างโปรแข่งขัน ซึ่งการปั่นเยื้องกันอาจจะทำให้เกิดอันตรายได้หลายอย่าง ทั้งกินพื้นที่ถนน และถ้านักปั่นยังมีประสบการณ์ไม่มากในการปั่นซ้อนล้อก็จะพากันเกี่ยวล้มได้ง่ายมาก โดยเฉพาะถ้าใช้พวกล้อขอบสูงและเจอกระแสลมแรง ซึ่งบางครั้งลมพัดมาเป็นลูกๆ ทำเอารถเซได้ง่ายๆ

เวลาอยู่บนถนนยังไงก็ควรปั่นต่อแถวกันไว้ เพื่อความปลอดภัยครับ

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *