Win Tunnel: ดิสก์เบรค vs ริมเบรค แบบไหนแอโรกว่ากัน?

Note: ใครที่ดูเว็บผ่านมือถือแล้วมองไม่เห็นวิดีโอ ให้ลองกด “Switch to Desktop version” ที่ด้านล่างนะครับ ตอนนี้ยังแก้ให้หน้าเว็บ mobile แสดงผลวิดีโอไม่ได้ แต่กำลังแก้อยู่ครับ ขออภัยในความไม่สะดวก ^^”เชื่อว่าหลายๆ คนคงสงสัยว่าเสือหมอบที่ติดดิสก์เบรคนั้นมันแอโรขนาดไหนเทียบกับริมเบรคธรรมดาๆ? เสือหมอบแอโร “ติดดิสก์เบรค” อาจจะฟังดูไม่แอโรเอาเสียเลย ด้วยขนาดใบจานดิสก์ที่คอยดักลมไม่เหมือนเบรคซ่อนแบบต่างๆ ที่เสือหมอบแอโรใหม่ๆ นิยมใช้กัน

แน่นอนว่าคำถามยอดนิยมแบบนี้ไม่พ้นมือทีมงาน Win Tunnel ของ Specialized ที่คอยหาประเด็นน่าสนใจมาเปรียบเทียบว่าแอโรจริงหรือเปล่าผ่านอุโมงค์ลมอย่างการโกนขนหน้าแข้ง และหมอบโครโมลี่ vs หมอบแอโร วันนี้เขาลองทดสอบดูว่าเบรคแบบไหนจะแอโรกว่ากันครับ

ในการทดลองครั้งนี้เขาเปรียบเทียบจักรยานสองคันที่มีสเป็คคล้ายกันที่สุด จะต่างกันก็แค่ชนิดของเบรค ฮู้ด (ฮู้ดเกียร์ดิสก์จะใหญ่กว่า) และล้อ ส่วนตัวแปรอื่นๆ เช่นท่าปั่นและอุปกรณ์บนรถใช้เหมือนกันทั้งหมด

ผลการทดลองพบว่า: ที่มุม yaw 0 องศาหรือเจอลมปะทะด้านหน้าตรงๆ เบรคทั้งสองชนิดลู่ลมพอๆ กัน แต่ที่มุม yaw 10 องศา ซึ่งจำลองกระแสลมข้างพบว่าดิสก์เบรค “ช้า”​ กว่าริมเบรคประมาณ 8 วินาทีที่ระยะทาง 40 กิโลเมตร 

ลองคิดดูก็ไม่ใช่เรื่องแปลกครับ เพราะหน้าตัดแผ่นจานดิสก์น่าจะดักลมสร้าง drag ได้พอสมควรเมื่อเจอกระแสลมข้าง ในการแข่งสไตล์ Time Trial เวลา 8 วินาทีถือว่าเยอะ แต่เชื่อว่าคนที่ติดดิสก์เบรคส่วนใหญ่คงไม่แข่ง TT กันอยู่แล้ว ถ้าเป็นการแข่งที่มีการเข้าโค้งและลงเขาเยอะๆ การใช้ดิสก์เบรคที่ช่วยเพิ่มความมั่นใจในการชะลอความเร็วรถอาจจะช่วยให้นักปั่นประหยัดเวลาได้มากกว่า 8 วินาทีที่เสียจากความไม่แอโรของใบจานแน่นอน ยังไม่รวมฟีลลิ่งการเลียเบรคที่เหนือกว่าเบรคก้ามธรรมดาด้วย

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *