พรีวิว: World Championships Elite Men Team Time Trial

สัปดาห์นี้ตลอดทั้งสัปดาห์ตั้งแต่วันที่ 22-29 กันยายนจะเป็นการแข่งขันชิงแชมป์โลกจักรยานประจำปี 2013 ในเมืองฟลอเรนซ์ ประเทศอิตาลี มีหลายรายการทั้งเสือหมอบและ Time Trial ทั้งในระดับ Junior และ Elite ชายและหญิงครับ แต่เราจะประเดิมกันด้วย Elite Mens Team Time Trial หรือการแข่งจับเวลาแบบทีมของผู้ชายในวันอาทิตย์ที่ 22 นี้ เรามาดูพรีวิวเส้นทางและทีมตัวเต็งกันครับ

ถ่ายทอดสดเวลา 19:30-22:45 ผ่านช่อง Eurosport (GMMz)
หรือดูออนไลน์ผ่าน Sportlemon (คลิก)

[separator type=”double”]

 

ทำความรู้จัก ‘Pro’ Team Time Trial

OPQS

อันดับแรก รายการ Team Time Trial ชิงแชมป์โลก (TTT) จะต่างกับรายการอื่นๆ เช่นแชมป์โลก หรือ Time Trial บุคคลพอสมควร ตรงที่ผู้เข้าแข่งขันและทีมที่แข่งนั้น ไม่ใช่ทีมจากแต่ละประเทศ​ แต่เป็น Professional Trade Team หรือทีมอาชีพที่เราเห็นแข่งกันทั่วไปในรายการอื่นๆ อย่าง Sky, Omega Pharma Quickstep, BMC, Vacansoleil เป็นต้นครับ ในขณะที่รายการอื่นทั้งหมดเช่น Mens Road Race, Mens Individual Time Trial นั้นจะเป็นการเข้าแข่งขันชิงชัยระหว่างประเทศต่างๆ

ทีมที่มีสิทธิเข้าแข่งรายการ TTT ก็ประกอบด้วย

– 20 ทีมจากลีก UCI Europe Tour

– 5 ทีมจากลีก UCI America Tours และ 5 ทีมจากลีก UCI Asia Tours

– 1 ทีมจากลีก Africa Tour และ 1 ทีมจากลีก Oceania Tours

– ทีมผู้หญิง 20 ทีม

ทั้งนี้ไม่ใช่ว่าทุกทีมที่มีสิทธิจะเข้าแข่งขันครับ เพราะบางทีมก็อาจจะไม่มีทุนหรือมาแข่งขันได้ไม่สะดวก ทั้งนี้ในเว็บ DT เราจะโฟกัสไปที่กลุ่มแรก หรือ Profesional Team ชายเท่านั้น

 

กฏการแข่งขัน

https://fbcdn-sphotos-d-a.akamaihd.net/hphotos-ak-prn2/1238115_243598652459649_1201161404_n.jpg

ต่างกับการแข่ง TTT ในรายการใหญ่ๆ อย่าง Tour de France หรือ Giro ที่แต่ละทีมจะมีสมาชิก 9 คน, ในรายการชิงแชมป์โลก TTT นั้นทีมส่งนักปั่นเข้าแข่งได้แค่ทีมละ 6 คนเท่านั้นครับ เวลาที่ตัดสินการแข่งขันจะนับจากสมาชิกคนที่ 4 ของทีมที่เข้าเส้นชัย

การที่ทีมเลือกนักแข่งลงสนามได้น้อยลงหมายความว่าทั้ง 6 คนที่ควอลิฟายต้องเป็นนักปั่น TT ทีแกร่งที่สุดในทีม ต่างกับในรายการใหญ่ที่นักปั่น TT ตัวแรงพอจะช่วยทดเวลาสมาชิกคนที่ TT ไม่เก่งได้บ้าง

จุดสำคัญที่สุดคือ ทีมที่คว้าแชมป์เหรียญทอง TTT นั้นจะไม่ได้ “เสื้อสีรุ้ง” เหมือนกับแชมป์รายการอื่นๆ ครับ แต่รางวัลที่ได้จะเป็นตราสัญลักษณ์ติดเสื้อทีม เป็นวงกลมสีรุ้งพร้อมคำว่า “UCI Team Time Trial” ซึ่งมอบให้สมาชิกทั้งทีม ไม่ใช่แค่ 6 คนที่ลงแข่ง (มีติดเสื้อทุกคนในทีมว่างั้นแหละ) ดูตัวอย่างทีม OPQS ที่ได้แชมป์ปีก่อน จะมีตราพิเศษนี้ติดอยู่ที่อกเสื้อทุกคนครับ

Screen Shot 2556-09-21 at 11.06.58 PM

 

เส้นทาง

Screen Shot 2556-09-21 at 10.23.15 PM

เส้นทางการแข่งนั้นจะอยู่ในบริเวณเมืองฟลอเรนซ์เกือบทั้งหมด ระยะทางยาว 57.2 กิโลเมตรเริ่มจากเมือง Montecatini Terme และไปจบที่ Firenze ซึ่งอย่างที่เห็นในรูปโปรไฟล์ครับ จะเป็นทางเรียบเกือบ 100% ต่างกับปีที่แล้วที่ต้องปีนภูเขาเยอะพอสมควร ทางโค้งก็มีไม่เยอะ เดาได้เลยว่าความเร็วเฉลี่ยจะสูงแน่นอน และทีมที่มีนักปั่นที่แรงเยอะ เครื่องใหญ่ก็จะได้เปรียบพอสมควร จุดที่ยากจะอยู่ที่ช่วงท้ายสเตจซึ่งเป็นการปั่นในเขตตัวเมืองจะมีโค้งเล็กๆ เยอะสักหน่อยครับ

 

ทีมตัวเต็ง

547030_10151990626325934_1515921931_n

รายชื่อทีมที่ลงแข่งทั้งหมดดูได้ที่นี่ แต่ผมคิดว่าทีมที่มีลุ้นนั้นมีไม่เยอะครับหลักๆ ก็น่าจะเป็น Omega Pharma Quickstep แชมป์เก่า, Garmin-Sharp, BMC, Orica-GreenEdge, Radioshack Leopard, และ Sky

OPQS – ประกอบด้วย Tony Martin, Sylvain Chavanel, Michal Kwiatkowski, Niki Terpstra, Kristof Vandewalle และ Peter Velits ดูคร่าวๆ แล้วเป็นทีมเก่าจากปีที่แล้วเกือบทั้งหมด และมีแต่ตัวน่ากลัวทั้งนั้นเลยครับ Tony Martin แชมป์โลก TT, Chavanel, Kwiatkowski, และ Velits ก็ปั่น TT ได้ดีมาก เรียกได้ว่าเป็นทีมที่ต้องจับตามอง

BMC – มี Taylor Phinney, Tejay Van Garderen, Manuel Quinziato, Steve Cummings, Daniel Oss, และ Michale Schar สองคนหลักๆ คือ Phinney ที่ได้เหรียญทองแดง Time Trial ปีที่แล้วและ Tejay Van Garderen

Radioshack Leopard – นำทีมโดย Fabian Cancellara พร้อมด้วยขาแรง Bob Jungels, Markel Irizar, Yaroslav Popovych, Hayden Roulston และ Jesse Sergent

Garmin-Sharp – อีกหนึ่งทีมที่น่าจับตามองเพราะส่ง TT Specialist มาเยอะครับ นำทัพโดย David Millar และ David Zabriskie อดีตแชม์ TT อเมริกา แถมด้วย Tyler Farrar, Christian Vande Velde, Rohan Dennis และขาแรงรุ่นใหม่ Andrew Talansky

Orica-GreenEdge – แชมป์ TTT จาก Tour de France แน่นอนว่าน่าจะมีลุ้นอันดับโพเดี้ยมเป็นอย่างน้อยๆ ครับ นำโดย Luke Durbridge แชมป์ TT ออสซี่ และ Svein Tuft พร้อม Daryl Impey, Brett Lancaster, JEns Mouris, Michael Hepburn สมาชิกส่วนใหญ่มาจากสายจักรยานลู่และเชี่ยวชาญการปั่นสไตล์ Team Pursuit ซึ่งคอร์สนี้ก็น่าจะเข้าทางเลย

Sky นั้นก็แรงไม่แพ้กัน ส่งมาแต่ตัวโหดอย่าง Chris Froome, Edvald Boassan Hagen, Dario Cataldo, Vasil Kiryienka, Ritchey Porte, และ Kanstantin Siutsou มีตัวแรง TT อย่างน้อย 4 คนครับ ถ้าฟอร์มดีๆ ก็มีลุ้นเหมือนกัน

https://fbcdn-sphotos-a-a.akamaihd.net/hphotos-ak-prn2/988647_10151981427084873_1502185850_n.jpg

 

ความเป็นมาของการแข่ง Team Time Trial

Team Time Trial เริ่มแข่งครั้งแรกใน Tour de France ช่วงปี 1920s ซึ่งสมัยก่อนนั้นเขาไม่ได้แข่งเป็นสเตจ TTT เหมือนสมัยนี้ครับ แต่สมัยก่อนคือจะปล่อยทุกทีมพร้อมๆ กัน แล้วทีมไหนเข้าเส้นชัยเป็นทีมแรกก็จะชนะสเตจไปพร้อมช่วยทำเวลารวมนำคู่แข่งให้หัวหน้าทีม แต่เกิดปัญหาขึ้นเพราะผู้ชนะส่วนใหญ่จะมีแต่ทีมดังๆ แกร่งๆ ไม่กี่ทีม เลยยกเลิก ให้จัดแข่ง TTT เป็นสเตจเฉพาะเพียงสเตจเดียว ช่วงปี 1960s นั้นสเตจ TTT เคยยาวร่วมร้อยกิโลเมตร (ซึ่งยากมาก) ในขณะที่ปัจจุบันลดลงมาเหลือเพียง 30 กิโลเมตรเป็นอย่างมากครับ

https://fbcdn-sphotos-b-a.akamaihd.net/hphotos-ak-prn2/1239676_613933415325191_787129160_n.jpg

การแข่งโอลิมปิกก็เคยบรรจุ Team Time Trial ไว้เป็นหมวดหนึ่งของการชิงเหรียญรางวัลซึ่งกำหนดให้มีสมาชิกทีมแค่ 4 คนเท่านั้น! ด้วยความโหดหินและการแข่งขันที่ดุเดือดทำให้ TTT ขึ้นชื่อว่าเป็นการแข่งจักรยานที่ยากลากเลือดที่สุดในยุคนั้นเลยก็ว่าได้ โปรทีมส่วนใหญ่ก็มักจะส่งแมวมองไปเลือกนักปั่นขาแรงจากสนามโอลิมปิกที่ทำผลงานใน TTT ได้ดีเพราะแสดงให้เห็นว่าสามารถลาก peloton ได้ร่วมร้อยกิโลเมตรก็น่าจะเป็นโดเมสติกผู้ช่วยทีมชั้นดี!

ปัจจุบัน Team Time Trial ถูกบรรจุอยู่ในการแข่งขันระดับ World Tour และ Grand Tour ทุกรายการ TTT เป็นการแข่งที่ต้องอาศัยความร่วมมือและความสามัคคีของนักปั่นทุกคน คนที่แกร่งกว่าจะปั้นทิ้งคนอ่อนกว่าก็ไม่ได้เพราะเวลาที่นับนั้นไม่ได้นับจากคนแรกที่เข้าเส้นชัยครับ หลายๆ ทีมก็แหยงๆ กับการแข่ง TTT ไปเลยโดยเฉพาะทีมที่ขาดนักปั่น Time Trial ฝีมือดี

พรีวิวรายการแชมป์โลก Mens Road Race และ Individual Time Trial จะตามมาทีหลังครับ :) 

GCN Video Preview

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

2 comments

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *