พรีวิว: World Championships Individual Time Trial

เส้นทาง: พอนเฟอร์ราดา, สเปน / 47.10 กิโลเมตร

18:20 วันนี้เราจะได้เห็นศึกชิงแชมป์เสื้อสีรุ้งระหว่างขาแรงไทม์ไทรอัลในการแข่งชิงแชมป์โลกประเภทจับเวลาบุคคลครับ เส้นทางยาวถึง 47 กิโลเมตรและมีลูกเล่นไม่น้อย เป็นลูกผสมระหว่างคอร์ส TTT และ Road Race ที่จะแข่งกันวันอาทิตย์นี้ มีทั้งทางขึ้นและลงเนินชัน ท้าทายนักปั่นได้ครบทุกรูปแบบ ช่วงแรกเป็นทางราบ แต่ช่วงหลังเป็นทางโรลลิ่ง เส้นทางเป็นถนนโล่งกว้างสภาพดีที่เพิ่งจะปรับปรุงใหม่ อย่าแปลกใจถ้าความเร็วเฉลี่ยของพวกตัวเต็งจะอยู่ที่ 50kph++

world_champion_ITT_map world_champion_ITT_profile

ในสนามจับเวลาบุคคลประเภทอื่นๆ ที่แข่งกันมาก่อนนี้นักปั่นต้องเจอสภาพฝนและลมค่อนข้างเยอะ ซึ่งเปลี่ยนผลการแข่งขันไปไม่น้อย แต่พยากรณ์วันนี้รายงานว่าท้องฟ้าปลอดโปร่ง ก็น่าจะเป็นการแข่งที่แฟร์ใช้ได้ครับ

ตัวเต็ง

Tour de France Stage 20 (1 of 10)

1. Tony Martin (Ger): สามปีต่อกันมาแล้วที่โทนี มาร์ติน ขาแรงชาวเยอรมันครองบัลลังก์แชมป์โลกการแข่งขันประเภทจับเวลาบุคคล ฤดูกาลนี้มาร์ตินก็ยังมีผลงานต่อเนื่องในเรื่องของการปั่นสู้เวลา ลองนึกถึงผลงานโซโล่เดี่ยวในตูร์ เดอ ฟรองซ์ หนีกลุ่ม peloton ที่ไล่กวดจนคว้าแชมป์สเตจไปแบบนิ่มๆ หรือจะเป็นเมื่อปีที่แล้วที่เวลาในการแข่งสนามชิงแชมป์โลกของเขานั้น ดีกว่า หลายๆ ทีมที่ลงแข่งประเภทจับเวลาทีม (ใช้เส้นทางเดียวกัน)​ ไม่มีข้อกังขาใดๆ สำหรับตัวเต็งคนนี้ คิดว่าคงไม่ใช่งานหินสำหรับมาร์ตินที่จะคว้าแชมป์อีกหนึ่งสมัย คำถามเดียวคือ เขาจะนำที่สองกี่วินาที?

Wiggins

2. Bradley Wiggins (GB): ถ้าถามว่าในชีวิตนี้วิกกินส์ อดีตผู้ชนะตูร์เดอฟรองซ์ยังต้องการรางวัลไหนก่อนจะรีไทร์? แชมป์โลก Time Trial คือคำตอบเดียวที่คุณจะได้ยินจากเขา วิกกินส์พ่ายให้มาร์ตินมาแล้วสองครั้งในสนามชิงแชมป์โลก แถมยังไม่ใช่ชัยชนะที่ขาดมาก วิกกินส์ได้อันดับสองรองจากมาร์ตินทั้งในปี 2011 และ 2013 ล่าสุดวิกกินส์ให้สัมภาษณ์ว่าฟอร์มกำลังมาแรงและคิดว่าน่าจะเอาชนะมาร์ตินได้ไม่ยาก ถ้ามาร์ตินได้เปรียบเรื่องความเร็วเฉลี่ย วิกกินส์ก็เหนือกว่ามาร์ตินในการขึ้นเนิน ด้วยเส้นทางที่มีทางราบครึ่งหนึ่งและเนินอีกครึ่งหนึ่ง ก็น่าจะทำให้โอกาสของทั้งสองคนสูสีกันใช้ได้ครับ ส่วนตัวผมคิดว่ายังไงมาร์ตินก็เหนือกว่าเล็กน้อย แต่อย่าได้ประมาทเซอร์วิกโก้ เพราะเมื่อเขาออนฟอร์มแล้ว ใครก็ฉุดไม่อยู่ เหมือนในปี 2012 ที่กวาดแชมป์ตั้งแต่ต้นปียันตูร์เดอฟรองซ์ และเหรียญทองโอลิมปิก Time Trial

Dennis wins California stage 3

3. Rohan Dennis (Aus): เดนนิสคือเครื่องจักรสำคัญที่พา BMC คว้าแชมป์โลก Team Time Trial เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา และถึงแม้จะยังไม่เคยชนะการแข่งจับเวลาบุคคลในระดับโปรทัวร์แม้แต่ครั้งเดียว แต่ว่าเขาได้อันดับ 2 ถึง 8 ครั้ง ด้วยอายุที่มากขึ้นและประสบการณ์การลงสนาม TT ปีนี้เราจะได้เห็นเขาติดอย่างน้อยๆ ก็ Top 5

Tour de France Stage 20 (10 of 10)

4. Tom Doumolin (Ned): แชมป์ TT จากเนเธอร์แลนด์ อีกหนึ่งตัวเต็งที่มาแรง เขาเป็นคนเดียวที่ได้อันดับสองรองจากมาร์ตินในสนาม Tour de Suisse, Tour de France, และ Belgium Tour 3 รายการต่อกัน ฟอร์มดี แต่จะให้ชนะมาร์ตินในวันนี้คงถือว่ายาก น่าจะมีลุ้น Top 5 เหมือนเดนนิส

5. Tejay Van Garderen (USA): อีกหนึ่งขาแรงจาก BMC ทีเจย์เชี่ยวชาญเส้นทาง TT ระยะไกลเป็นพิเศษ และขึ้นเนินได้ไว (สไตล์นักปั่น  GC) เรียกได้ว่ามีลุ้นโพเดี้ยมเหมือนกัน

DowsettGiroStageEight

6. Alex Dowsett (GB): อดีตแชมป์สเตจ Time Trial ระยะทางร่วม 50 กิโลเมตรในจิโรดิตาเลียปีที่แล้ว ดาวเซ็ตต์อาจจะไม่มีผลงานมากในปีนี้ เป็นนักปั่นที่สไตล์คล้ายๆ วิกกินส์และเป็นผู้เชี่ยวชาญ Time Trial ประจำทีม Movistar

7. Adriano Malori (ITA): หนึ่งในนัก TT ที่มาแรงที่สุดในปีนี้ มาลอรีเป็นแชมป์ Time Trial อิตาเลียนคนปัจจุบัน และมีผลงานชนะสเตจ Time Trial จากทั้ง Tour de San Luis, Tirreno, Route du Sud และล่าสุดแชมป์สเตจ TT ในวูเอลต้า ถ้าคนข้างบนเผลอ มาลอรีมีสิทธิขึ้นโพเดี้ยมได้ไม่ยากครับ

ตารางแข่ง/ ลิงก์ถ่ายทอดสด

เริ่มถ่าย 18:20 ผ่านทาง Youtube UCI Channel เช็คลิงก์และผู้ชนะสนามชิงแชมป์โลกที่ผ่านมาได้ที่ www.duckingtiger.com/live ครับ

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *