บันไดติดวัตต์: Xpedo Thrust E power meter pedals

อีกหนึ่งไฮไลท์จากงาน Taipei Bike Show เป็นบันไดติดวัตต์จากทางค่าย Xpedo ในนามว่า Thrust E กับจุดเด่นที่ใช้งานง่าย ราคาประหยัดกว่าคู่แข่ง และน้ำหนักเบาหวิว[separator type=”double”]

พาวเวอร์มิเตอร์ที่สามัญชนเอื้อมถึงได้?

ปีนี้เราเห็นบริษัทต่างๆ พยายามลงมาเล่นในตลาดพาวเวอร์มิเตอร์กันหลายเจ้าครับ ไม่ว่าจะเป็น Pioneer, Stages, Rotor, Garmin หรือแม้กระทั่งบริษัทเก่าแก่ทั้ง Power2Max และ SRM ก็พยายามอัปเดตสินค้าของตัวเองให้ทันกับคู่แข่ง ปัญหาของทุกเจ้าที่กล่าวมาคือราคาค่อนข้างสูง Xpedo เห็นช่องว่างในตลาดที่จะทำตลาดพาวเวอร์มิเตอร์ในราคาที่เอื้อมถึงได้เลยพัฒนาเจ้า Thrust E ขึ้นมา

Xpedo Power 3

 

ฟังก์ชันเรียบง่าย ราคาไม่แพง

ในบรรดาพาวเวอร์มิเตอร์แบบติดบันได ตอนนี้ตัวที่เด่นที่สุดคงไม่พ้น Garmin Vector ที่ทีม Garmin-Sharp ใช้แข่งอยู่ ซึ่งตัว Vector ติดตัว strain guage ที่ใช้วัดการออกแรงไว้ที่แกนบันได ทำให้มันสามารถวัดทิศทางของการออกแรงได้ด้วย ในขณะที่ Xpedo Thurst E จะติด strain guage ไว้ใต้ตัวบันไดแทน ทำให้พลังได้อย่างเดียว แต่วัดทิศทางการออกแรงไม่ได้ (เป็นฟังก์ชันที่ Rotor และ Pioneer มี) แต่ก็ยังสามารถวัดพลังแยกขาซ้ายและขวาได้อยู่ ซึ่งน่าจะช่วยลดต้นทุนการผลิตได้พอสมควร

หน้าตา Thrust E ก็ดูเรียบง่ายกว่า Vector ที่มีแกนส่งสัญญาณยื่นออกมา ดูน่าหวาดเสียว ส่วน Thrust E เก็บทุกอย่างไว้ใต้ลูกบันได เพิ่มความหนาพอสมควรเมื่อดูจากมุมตัดด้านข้าง แต่ก็น่าจะทำให้ติดตั้งได้ง่ายกว่า Vector เล็กน้อยครับ

น้ำหนักอยู่ที่ 385 กรัมต่อคู่ รองรับคลีทของ Look บอดี้ทำจากอลูมินัม แกนบันไดทำจากโครโมลี แบตเตอรีแบบลิเธียมอยู่ได้นาน 150-190 ชั่วโมง และชาร์จใหม่ได้ รองรับระบบการเชื่อมต่อ ANT+ แสดงผลในคอมพิวเตอร์อย่าง Garmin ได้สบายๆ

ราคายังไม่กำหนด จะเปิดตัวอย่างเป็นทางการอีกทีที่งาน Eurobike สิงหาคมนี้ แต่เดาว่าน่าจะถูกกว่าคู่แข่งพอสมควรครับเพราะไม่ได้มีฟังก์ชันซับซ้อนหรูหราเหมือนของคู่แข่ง

Xpedo Power 3

Xpedo Power 4

Source: Bikeradar / Road.cc

 

Published
Categorized as Machine

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

1 comment

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *