ลองเล่น Xplova X3: ไมล์จักรยาน 5,490 บาทที่นำทางได้และแบททน 27 ชั่วโมง

DT Note: โพสต์นี้เป็นโฆษณาแนะนำการใช้งาน Xplova X3 ไม่ใช่การรีวิวสินค้าครับ


คอมพิวเตอร์จักรยาน (ไมล์) เป็นอะไรที่มีให้เลือกเยอะจริงๆ ครับ ปีที่แล้ว Ducking Tiger ได้รู้จักแบรนด์ใหม่ Xplova ที่พัฒนาไมล์จักรยานแบบมีกล้องในตัว เราได้แกะกล่องทดลองดูสเป็คไปแล้วทั้งรุ่น X5 และ X5 Evo แต่ทั้งคู่ก็เป็นรุ่นเรือธง นั่นคือฟีเจอร์มาเต็ม แต่ราคาก็สูงตามไปด้วย

แล้วสำหรับคนที่ไม่ต้องการฟังก์ชันอย่างกล้องวิดีโอ หรือไม่อยากจะจ่ายเยอะ แต่อยากได้ไมล์ดีๆ สักตัวหละ? Xplova อยากจะเติมช่องว่างตรงนี้ก็เลยปล่อยตัว Xplova X3 รุ่นเล็กออกมา ตัดกล้องออก หน้าจอเล็กลงและไม่ใช่จอสัมผัส แต่ยังคงใช้ระบบปฏิบัติการ Android เหมือนเดิม เพิ่มเติมคือแบตเตอรีที่ทนนานถึง 27 ชั่วโมงเลยทีเดียว

ที่สำคัญยังมีฟังก์ชันครบถ้วน ทั้งการซ้อม การนำทาง และการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์อื่นๆ ครับ และด้วยราคาเครื่อง 5,490 บาท X3 (เฉพาะตัวเครื่อง) เจ้าตัวเล็กนี้ทำอะไรได้มากกว่าที่คุณคิด

Xplova X3

เริ่มจากตัวเครื่องกันก่อน X3 เป็นไมล์ Xplova ที่เล็กที่สุดตอนนี้ ขนาดตัวเครื่อง 56x85x22mm น้ำหนักตัวอยู่ที่ 80 กรัม

ลองวางเปรียบเทียบกับ SRM PC8 (ซ้าย) และ Garmin EDGE 1000 (ขวา) ไซส์ก็จะอยู่กลางๆ ไม่เล็กไม่ใหญ่ครับ

ลองวางเทียบกัน EDGE 1000 ก็จะเห็นความต่างคร่าวๆ

หน้าจอ X3 เป็นจอแบบ trans-reflective และเป็นจอสี ขนาดหน้าจอ 2.2 นิ้ว ไม่ใช่จอสัมผัส มีปุ่มสั่งงานเพียงสามปุ่มอย่างที่เห็นครับ

ปั่นกลางแจ้งก็ยังเห็นหน้าจอชัดดีครับ

การกันน้ำของเครื่อง X3 เคลมว่าได้เรตติ้ง IPX6 นั่นคือไม่ใช่ Waterproof (กันน้ำแบบจุ่มเครื่องลงไปได้) แต่กันฝนได้ครับ ตัวเครื่องทำจากพลาสติกคุณภาพสูง ดูค่อนข้างแข็งแรงทนทานดีทีเดียว ปุ่มกดเป็นยาง ปุ่มแข็งนิดหน่อยแต่ก็น่าจะลดปัญหากดโดนแบบไม่ตั้งใจ

ส่วนการติดตั้งนั้นก็เหมือนไมล์จักรยานทั่วไป X3 ใช้เมาท์แบบ quarter turn แบบเดียวกับของ Garmin ซึ่งตัวขาจับก็มีมาให้ในกล่องอยู่แล้วครับ หรือจะใช้ของ 3rd party ก็ได้

การแสดงผล

หน้าจอหลักมีให้เลือกทั้งหมด 6 เมนู – เซ็ตค่าจักรยานของเรา, โหมดการปั่น, ตั้งค่า, ข้อมูลการปั่น, เซนเซอร์, และเส้นทาง / นำทาง

ช่องแสดงข้อมูลนั้นปรับได้ตามใจชอบ ตั้งได้สูงสุด 10 ช่องต่อหนึ่งหน้า ถ้าคิดว่าเล็กไปมองยาก จะลดจำนวนช่องลงเพื่อให้การแสดงผลใหญ่ขึ้นก็ได้เช่นกันครับ

และเลือกปรับความสว่างเพิ่มเติมได้ในการตั้งค่าครับ จะให้แบคไลท์ทำงานตลอดเวลา หรือเฉพาะตอนค่ำมืดก็ได้ มีโหมด Night (ปรับสีพื้นหลังเป็นสีดำ ตัวอักษรขาวสำหรับการใช้งานตอนกลางคืน) และจะเลือกให้เป็นหน้าจอขาวดำ แทนหน้าจอสีก็ได้

เวลาปั่นเสร็จแล้ว หลังบันทึกข้อมูลการปั่นก็จะมีหน้าต่างสรุปข้อมูลการปั่นในครั้งๆ นั้นขึ้นมาให้ดูด้วย เป็นตารางเล็กๆ แต่ได้ข้อมูลครบถ้วนดีในหน้าจอเดียว ไม่ต้องคอย scroll เลื่อนขึ้นเลื่อนลงครับ

แน่นอนว่าตั้งโซนการซ้อมได้ครับ ทั้งโซนหัวใจ โซนพาวเวอร์ และโซนรอบขา

แบตเตอรี 27 ชั่วโมง

ฟีเจอร์โดดเด่นของ Xplova X3  อยู่ที่ความทนทานของแบตเตอรี Xplova เคลมว่าถ้าใช้งานในโหมดประหยัดพลังงาน (low power mode) เครื่องจะใช้งานได้ถึง 27 ชั่วโมงก่อนที่แบตเตอรีจะหมด ส่วนการใช้งานปกติทั่วไปนั้นอยู่ที่ 20 ชั่วโมง (เปิด GPS แบบ 3D-Fixed, ปิด Bluetooth BLE และแบคไลท์)

เชื่อมต่อสมาร์ทโฟน, Strava, พาวเวอร์มิเตอร์

จุดอ่อนของไมล์จักรยานรุ่นเริ่มต้นส่วนใหญ่คือจะไม่มีฟังก์ชันการเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนมาด้วย ซึ่งอย่างที่เรารู้กัน ยุคนี้คนปั่นนิยมเก็บข้อมูลการปั่นไว้ในโปรแกรมอย่าง Strava, Endomondo, Garmin Connect หรือถ้าใครซ้อมจริงจังก็อาจจะใช่โปรแกรมที่ซับซ้อนกว่านั้นเช่น TrainingPeaks

การเก็บข้อมูลการปั่นย้อนหลังไว้ในแอพพวกนี้ช่วยให้เราวิเคราะห์การฝึกซ้อม ออกแบบเส้นทาง และเชื่อมต่อกับนักปั่นอื่นๆ ได้ง่ายขึ้น ไมล์จักรยานรุ่นเรือธงแทบทุกยี่ห้อจะมีฟังก์ชันเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนเพื่ออัปโหลดข้อมูลการปั่นอัตโนมัติ ไม่ต้องคอยเอาสาย USB มาเสียบเชื่อมเข้าคอมพิวเตอร์ครับ

Xplova X3 ก็สามารถเชื่อมต่อสมาร์ท์โฟนได้เช่นกัน ใช้การเชื่อมต่อผ่าน Bluetooth BLE และแอป Xplova Connect ในสมาร์ทโฟน

การติดตั้งแอพและจับคู่กับ X3 ก็ไม่ได้ยากอะไร กดเข้าไปเลือก Setting แล้วก็เลือกจับคู่ในเมนู My Device

จากนั้นก็มาเปิดให้แอพเชื่อมกับบัญชี Xplova , Strava หรือ TrainingPeaks ของเรา

เมื่อเชื่อมต่อเรียบร้อยแล้ว ต่อจากนี้หลังปั่นเสร็จ X3 ก็จะส่งข้อมูลการปั่นเข้าสมาร์ทโฟนเพื่ออัปโหลดเข้าแอปที่เราเลือกไว้อัตโนมัติครับ แต่ตอนนี้ยังรองรับแค่ 3 แอพ (Xplova Connect, Strava, TrainingPeaks) อนาคตคงมีมากกว่านี้

นอกจากนี้เครื่อง X3 รองรับการเชื่อมต่อเซนเซอร์ต่างๆ ผ่านโปรโตคอล ANT+ ด้วย เพราะงั้นก็ใช้กับเซนเซอร์พวกรอบขา วัดอัตราการเต้นหัวใจ ความเร็ว และพาวเวอร์มิเตอร์ได้กับทุกรุ่นทุกยี่ห้อ

นำทางแบบ Turn-by-Turn

อีกหนึ่งฟังก์ชันที่ไม่ค่อยมีในไมล์จักรยานรุ่นประหยัดคือการนำทางแบบ GPS แบบ Turn-by-Turn ฟีเจอร์นี้ X3 ก็ทำได้เช่นกัน

ก่อนจะใช้งานฟีเจอร์นี้ได้เราต้องมีไฟล์เส้นทาง แบบ .fit หรือ .tcx ก่อน จะสร้างเองจากแอพ Xplova Connect, เว็บไซต์ Xplova, เว็บไซต์อื่นๆ ที่สร้างแผนที่การปั่น หรือจะใช้ไฟล์การปั่นของเราที่มีอยู่แล้วก็ได้เช่นกัน

จากรูปข้างบนนี้ ผมลองใช้แอพ Xplova Connect  สร้างเส้นทางง่ายๆ จากบ้านไปเวโลโดรมหัวหมาก แค่เสิร์ชที่หมาย แอพก็จะคำนวนเส้นทางและจุดเลี้ยวต่างๆ ให้เองครับ เราจะเอานิ้วโยกเปลี่ยนเส้นทางก็ได้เหมือนกัน ซึ่งข้างใต้หน้าจอก็จะมีการสรุปให้ว่าระยะทางรวมเท่าไร มีการขึ้นเนินมั้ย (ascent) และเรตความยากให้ด้วย

ต้องบอกว่า GPS ของ X3 นี่จับดาวเทียมได้ไวดี ถึงจะอยู่ในตึกก็ขึ้นสัญญาณไวครับ เครื่องรองรับระบบ GPS, GLONAS และ BeiDou

เมื่อทำเส้นทางเสร็จแล้วก็เซฟลงแอพ แล้วไปดาวน์โหลดไฟล์ใส่เครื่องผ่านสาย USB จับโยนไฟล์ .fit หรือ .tcx ไว้ในโฟลเดอร์ Navigation แล้วไปเปิดในเมนู Route ในหน้าโฮมก็จะเจอเส้นทางพร้อมใช้

เครื่อง X3 มีหน่วยความจำ 64Mb ไม่เยอะมากนัก แต่ก็มากพอใช้งานไปนานๆ โดยที่ไม่ต้องคอยไล่ลบไฟล์การปั่นครับ

ปล. ฟีเจอร์ turn-by-turn navigation เพิ่งจะเพิ่มมาในเฟิร์มแวร์เวอร์ชันล่าสุดครับ ต้องอัปเดตเครื่องก่อนนะ

 

สรุป

ภายในระยะเวลาแค่หนึ่งปี (เราได้เครื่อง X5 รุ่นแรกมาลองใช้ในเดือนพฤษภาคมปีที่แล้วพอดี!) Xplova ปล่อยไมล์จักรยานออกมาถึงสามรุ่น และพัฒนาทั้งฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ได้รวดเร็วครบถ้วนไม่เป็นรองคู่แข่งในตลาดเลยจาก X5 รุ่นแรกที่ยังดูขาดๆ เกินๆ มาตอนนี้ปรับเฟิร์มแวร์มาหลายครั้งและพัฒนาซอฟต์แวร์ของตัวเองแบบเว็บแอพจนตอบโจทย์ความต้องการของนักปั่นส่วนใหญ่ได้เกือบหมดแล้วครับ แน่นอนว่ายังขาดฟีเจอร์ขั้นสูงบางอย่างเช่น Live Strava Segment หรือการ integrated ร่วมกับแอพพลิเคชันยอดนิยม (เช่นตอนนี้ยังไม่รองรับการเชื่อมต่ออัตโนตมัติกับบัญชี Endomondo)  แบบที่ Garmin และ Wahoo มี แต่ฟังก์ชันพื้นฐานก็มีครบถ้วนแล้ว

อีกหนึ่งจุดเด่นของ Xplova X3 คือระบบปฏิบัติการมีเบสมาจาก Android ซึ่งทำให้เครื่องตอบสนองไว ทั้งการเปิด ปิดเครื่องและการเชื่อมต่อกับ PC / Smartphone และสามารถตั้งค่าทุกอย่างในเครื่องได้เอง ไม่ต้องพ่วงกับมือถือ ทั้งหมดนี้ก็ทำให้ Xplova X3 เป็นไมล์ที่น่าสนใจในระดับราคานี้ครับข้อมูลเพิ่มเติม: Xplova Thailand    

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

3 comments

  1. ชอทราบข้อมูล ตัว x3 สามารถ ดาวโหลด แผนที่แอปอื่นมาใส่ x3 แล้วให้นำทางได้ไหมครับ เช่น โหลดแผนที่ของ audax

    1. อยากรู้ด้วย เพราะโทรถามศูนย์แล้วบอกไม่ได้

  2. ผมใช้ x5 evo นำทาง audax ได้ครับ ต้องเข้าไปเซตเส้นทางใน xplova.com ก่อน แล้วค่อยโหลดไปที่ไมล์ผ่านแอปอีกที

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *