แกะกล่องลองเล่น: Xplova X5 EVO

DT Note: โพสต์นี้เป็นโฆษณาแนะนำการใช้งาน Xplova X5 Evo ไม่ใช่การรีวิวสินค้าครับ


โลกเทคโนโลยีเป็นอะไรที่เปลี่ยนแปลงรวดเร็วเสมอและแข่งขันกันรุนแรง คอมพิวเตอร์จักรยานอาจจะไม่ใช่สินค้าที่อัปเดตถี่ๆ เหมือนสมาร์ทโฟน แต่ก็เป็นอุปกรณ์ที่มีเจ้าตลาดที่ทำสินค้าได้ดีมากๆ อยู่แล้ว 2-3 ราย เพราะงั้นแบรนด์ใหม่ๆ ก็จะเจอคู่แข่งที่น่ากลัวสักนิดนึง

พฤษภาคมปีที่แล้ว Ducking Tiger พรีวิวคอมพิวเตอร์จักรยานจาก Xplova รุ่น X5 ที่มีจุดเด่นตรงมีกล้องวิดีโอติดมาอยู่ในคอมพิวเตอร์เลย โดยขนาดก็ไม่ได้ใหญ่เทอะทะไปกว่าคอมพิวเตอร์จักรยานอื่นๆ เท่าไร

แต่ตอนนั้นมันยังเป็นคอมพิวเตอร์ที่ทำงานได้ไม่ 100% นัก ยังมีเรื่องที่ต้องปรับปรุงทางด้านซอฟต์แวร์ทั้งในตัวเครื่องและที่เว็บไซต์ของ Xplova พอสมควร ทั้งนี้ก็มีส่วนที่ทำได้ดีมากๆ เช่นหน้าจอสัมผัสที่สมูทกว่าคอมพิวเตอร์จักรยานทุกตัวในตลาด และตัวเครื่องที่ดูแข็งแรงทนทาน

จากตอนนั้น DT ได้เขียนคอมเมนต์กลับไปที่บริษัท (ยาวตั้งเกือบสามหน้า)​ ว่ามีอะไรที่ต้องปรับปรุงบ้าง ผ่านไปครึ่งปี Xplova ทำการบ้านอย่างรวดเร็ว ออกเป็นรุ่นใหม่มาในชื่อ Xplova X5 Evo ครับ

 

Xplova X5 Evo

จะบอกว่าใหม่หมดก็คงไม่ใช่ เพราะยังใช้ฮาร์ดแวร์เสป็คเดิมทุกอย่าง แต่เป็นการกลับไปแก้ไขซอฟต์แวร์ (ที่เบสจาก Android)

ตัวเครื่องยังคงใช้หน้าจอสัมผัส 3 นิ้ว กับความละเอียด 240×400 pixel และปุ่มต่างๆ ยังอยู่ในตำแหน่งเดิมครับ (ถ้าใครไม่ชอบใช้จอสัมผัสจะใช้ปุ่มเลือกกดผ่านเมนูต่างๆ ก็ได้)

แพคเกจจิ้งของ Xplova ยังคงเนี้ยบเหมือนเดิมครับ มีกล่องสองชั้น เปิดออกมาแล้วก็จะเจออุปกรณ์ที่แถม bundle มาให้ด้วยตามนี้

  1. ตัวเครื่อง Xplova X5 Evo

  2. ชุดสายวัดอัตราการเต้นหัวใจ

  3. เซนเซอร์ความเร็วและรอบขา

  4. สาย USB

  5. เมาท์ติดแฮนด์จักรยาน

  6. คู่มือและใบรับประกัน

ก็เป็น bundle ที่คุ้มดี มาทีเดียวครบหมดไม่ต้องซื้อแยกครับ

กล้องที่ให้มานั้นยังเป็นสเป็คเดิม คือกล้องมุมกว้าง 120 องศา อัดได้สูงสุดที่ความละเอียด 720p และตั้ง trigger ให้บันทึกเองอัตโนมัติได้ตามค่าวัตต์, ความเร็ว, หรือหัวใจที่เราต้องการ (เอาไว้ดูเวลาใครจะยิงหนี 555)

หรือจะควบคุมการบันทึกวิดีโอแบบ manual ก็ได้เช่นกัน  และวิดีโอไม่ถูกจำกัดเวลาการบันทึกแล้ว

เริ่มใช้งาน

เปิดเครื่องมาปุ๊บจะเห็นว่ามีหน้า interface ใหม่หมดครับ เป็นไอคอนแทน ซึ่งใช้งานเข้าใจง่ายดี จากซ้ายบนมาล่าง (ตามเข็มนาฬิกา) คือเมนู แผนที่, ประวัตการปั่น, วิดีโอ, เริ่มปั่น (สีเขียว), และโปรแกรมการฝึกซ้อม

ด้วยความที่มันใช้ซอฟต์แวร์ android เป็นเบสระบบปฏิบัติการทำให้การตั้งค่าต่างๆ ง่ายมากครับ เปิดเครื่องมาปุ๊บเราสามารถเชื่อมต่อ WiFi ได้ง่ายๆ เลย ต่ออินเทอร์เน็ตไว้เพื่อใช้ฟีเจอร์อัปโหลดข้อมูลการปั่นลง 3rd party อย่าง Strava และ training peaks โดยอัตโนมัติ พร้อมใช้ตั้งวันเวลาออโต้ด้วย

จากนั้นก็ตั้งค่าโปรไฟล์ข้อมูลการปั่นของเราคร่าวๆ ก่อน ถ้าเราไม่รู้ค่า Max หัวใจหรือ FTP ในเครื่อง Xplova ก็มีออปชันให้เราทดสอบตัวเองได้ด้วย (คล้ายๆ FTP Test ของ Garmin)

การจับคู่กับเซนเซอร์ต่างๆ ก็สะดวกเช่นกัน เชื่อมต่อผ่าน ANT+ เพราะงั้นใช้จับคู่กับ speed, cadence, HRM, Power, และชุดเกียร์ไฟฟ้า Shimano Di2 ได้ง่ายๆ ครับ แต่ยังจับคู่กับ SRAM Red eTap ไม่ได้นะ  แล้วก็ไม่ซัพพอร์ท Bluetooth นะ น่าเสียดาย

มาดูหน้าจอการปั่นหลักกันบ้าง interface ตรงนี้ยังเหมือนเดิมทุกอย่างครับ ตรงกลางสุดเป็นความเร็ว ซ้ายบนเป็นระยะ elevation ขวาบนเป็นเปอร์เซ็นต์ความชัน, ซ้ายล่างเป็นอัตราการเต้นหัวใจ และขวาล่างเป็นรอบขา กลางล่างเป็นค่าวัตต์ ที่ขอบล่างสุดเป็นเวลาปั่นและระยะทาง หน้าจอหลักนี้เป็นพรีเซ็ตที่แก้ไขไม่ได้ครับ

เลื่อนมาอีกช่อง (ปัดขวา) จะเจอหน้าจอแบบกราฟ ตรงนี้เป็นพรีเซ็ตที่เราตั้งค่าได้ครับ

 

Navigation

เลื่อน display มาทางขวาเราจะเจอหน้าต่างแผนที่สำหรับนำทางครับ ซูมเข้าออกได้ง่ายเห็นชัดเจน และ GPS ก็แม่นยำระดับหนึ่ง แต่จุดเด่นที่สุดคือมันมากับแผนที่ OSM ทั้งโลก (ดาวน์โหลดผ่าน WiFi) และเป็นแผนที่สี ไม่ต้องไปค้นหาแผนที่จากเว็บไซต์ให้ยุ่งยากครับ แค่เลือก region ที่อยู่แล้วก็สามารถดาวน์โหลดมาติดตั้งได้เลย

ระบบนำทางใช้ US GPS และ Russian Glonass ความแม่นยำถือว่าโอเคเวลาไม่มีหลังคาหรือต้นไม้บัง แต่ถ้าลองปั่นเข้าทางที่มันดิบๆ รกๆ มันจะเริ่มเพี้ยนๆ นิดหน่อย แต่รวมๆ แล้วใช้งานโอเคครับ

Xplova X5 Evo สามารถนำทางแบบ turn-by-turn ได้ด้วย

 

Interface

คือจะบอกว่า Xplova รุ่นแรกมีอินเตอร์เฟสที่งงมาก เพราะมันเลื่อนหน้า display ได้ทั้งแนวข้างและแนวตั้ง เวอร์ชันนี้เขาแก้ใหม่ ให้มันเลื่อนแนวข้าง ซ้ายขวาได้อย่างเดียวแล้ว นอกจากหน้าเมนหลัก และหน้าแผนที่แล้ว หน้าอื่นๆ เราสามารถตั้งเอาเองได้เลยว่าอยากให้มันมี่ช่องบอกข้อมูลอะไรบ้าง  Display field ต่ำสุดต่อหน้าคือ 4 ช่อง

และมากสุดคือ 12 ช่อง กดปุ่ม “ขึ้น-ลง” ทางด้านขวาของตัวเครื่องเพื่อซูมเข้าหรีอซูมออก display field คล้ายๆ กับ Wahoo ครับ

ปุ่ม Start Stop นั้นถ้ากดระหว่างปั่นก็จะขึ้นเตือนให้เรา ปั่นต่อ บันทึกการปั่นครั้งนี้ หรือไม่บันทึก

ส่วนหน้าจอการอัดวิดีโอนั้นจะมี overlay ขึ้นมาแบบนี้เวลาเรากดปุ่ม Rec ครับ และบอกระยะเวลาที่เหลือที่สามารถอัดได้ (ตาม memory ที่มีในเครื่อง)​

 

Xplova Online

Xplova ไม่ได้ทำคอมพิวเตอร์จักรยานเพียงอย่างเดียว แต่ทำระบบ mapping สำหรับคนปั่นด้วย ซึ่งสามารถเข้าไปใช้งานได้ในเว็บ www.xplova.com แล้วต้องล็อกอินผ่าน facebook หรือจะสมัครสมาชิกใหม่ด้วย email ก็ได้

ครั้งที่แล้วเราติเรื่องหน้า interface เว็บไซต์นิดนึงเพราะมีแต่ข้อมูลภาษาจีน และเมนูต่างๆ ใช้งานยากมาก เวอร์ชันใหม่นี้ปรับให้ดูเรียบง่ายกว่าเดิมมากครับ ล็อกอินเข้ามาแล้วเราสามารถเลือกรูทที่มีอยู่แล้ว  (มีคนทำไว้แล้ว) ดาวน์โหลดลงเครื่องแล้วไปปั่นตาม

หรือจะพล็อตรูทเองก็ได้ การพล็อตรูทของ xplova ถือเป็นจุดเด่นครับ เพราะสามารถตั้งแลนด์มาร์คต่างๆ ระบุไว้ล่วงหน้าได้ว่า ตรงนี้เป็นโค้ง เป็นทางลงเขา เป็นจุดหยุดพัก จุดเติมเสบียง โดยเราจะเลือก label ต่างๆ มาปักเองได้เลย label พวกนี้เรียกว่า Smart sign

ถ้าเราเข้ามาหน้า profile ตัวเองก็จะเจอข้อมูลการปั่นย้อนหลังครับ มี summary ให้ดูเล็กน้อยว่าสัปดาห์นี้ปั่นไประยะทางเท่าไร ใช้ไปกี่แคล ใช้เวลาเท่าไร จริงๆ หน้าตามันดูคลายๆ Strava นิดๆ

หรือจะเลือกดู summary ของการปั่นที่ผ่านมา ก็มีข้อมูลคร่าวๆ ที่นักปั่นควรจะรู้เช่น ค่าเฉลี่ย/ max ความเร็ว วัตต์ หัวใจ

ถ้าจะดูเทียบเป็นกราฟก็ได้ด้วยเช่นกัน ตรงนี้ปรับปรุงกว่าเวอร์ชันเดิมพอสมควร อินเตอร์เฟซไม่กระตุก และ responsive เข้ากับหน้าเว็บแล้ว

 

สรุป

ต้องบอกว่า Xplova ทำการบ้านมาดีครับกับซอฟต์แวร์รุ่นใหม่ และทาง Xplova ก็บอกว่าในอนาคตจะอัปเดตเฟิร์มแวร์ออกมาเรื่อยๆ ให้รองรับฟังก์ชันต่างๆ มากขึ้น

โดยรวมแล้วตอนนี้ก็เป็นคอมพิวเตอร์จักรยานที่สะดวกมากตัวหนึ่ง จุดเด่นคือหน้าจอสัมผัสที่ใหญ่ อ่านง่ายและสัมผัสดี มีกล้องวิดีโอในตัวสำหรับคนที่ไม่ต้องการซื้อกล้องแอคชันแคมแยก (แต่คุณภาพวิดีโอก็อาจจะยังไม่สู้กล้องระดับ 4k / Full HD ครับ)​

นอกจากนี้ยังมีแอพใน Android และ iOS ที่ให้เราใช้ตัดต่อวิดีโอ อัปโหลดแผนที่ และเช็คข้อมูลการปั่นได้ด้วย

เช็คข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ Xplovathailand.com ครับ

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!