Xplova X5 คอมพิวเตอร์จักรยานที่มีกล้องวิดีโอในตัว

หน้าจอวิดีโอที่บันทึกไว้ สามารถกดเข้าไปดู playback ได้

Editor’s Note: บทความนี้เป็นการแนะนำฟีเจอร์ที่น่าสนใจใน Xplova X5 และสปอนเซอร์โดย Xplova Thailand, ไม่ใช่การรีวิวครับ 


1. Xplova X5 คอมพิวเตอร์จักรยานตัวนี้มีดีอะไร?

ในแวดวง gadget จักรยาน ต้องบอกว่านักปั่นมีตัวเลือกคอมพิวเตอร์จักรยานไม่มากครับ มีไม่เกิน 5 แบรนด์ใหญ่ในตลาดและก็เป็นอย่างนี้มานานหลายปี แต่ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา เริ่มมีผู้เล่นรายใหม่เข้ามามากขึ้น Xplova ก็เป็นน้องใหม่เช่นกัน แบรนด์นี้ตั้งขึ้นในปี 2008 นู้นโดยกลุ่มนักปั่นและเพื่อนที่ชอบกีฬากลางแจ้ง เป็นแบรนด์จากไต้หวันครับ แต่ Acer เข้ามาซื้อกิจการเมื่อไม่นานมานี้ ล่าสุด Xplova เปิดตัวคอมพิวเตอร์จักรยานที่มีกล้องวิดีโอบิลด์อินในตัว ซึ่งยังไม่เคยมีใครทำมาก่อนเมื่อปีที่แล้ว

ดูจากราคาของ Xplova X5 นั้นอยู่ในระดับไฮเอนด์​ครับ ชุดบันเดิ้ลตัวเครื่องที่มาพร้อม Combo sensor (รอบขาและความเร็ว) และสายรัดหัวใจอยู่ที่ 16,900 บาท (ตัวเครื่องอย่างเดียว 14,900 บาท)​ แต่ฟีเจอร์ที่ให้มานั้นก็เยอะสมราคา ไม่ว่าจะเป็นกล้องวิดีโอที่อัดเป็นคลิปได้ยาว 9 วินาทีแบบอัตโนมัติ, การเชื่อมต่อ WiFi, ANT+, ระบบแผนที่และการนำทางแบบ turn-by-turn, หน้าจอสีสัมผัส 3 นิ้ว, ระบบปฏิบัติการ Android, ช่องใส่ Sim Card เพื่อใช้สัญญาณอินเทอร์เน็ต, พร้อมซอฟต์แวร์สำหรับวางเส้นทางและแอพพลิเคชันบนสมาร์ทโฟน

ลองมาดูรายละเอียดกันครับ

2. มีอะไรในกล่อง?

Packaging ของ Xplova X5 ทำออกมาได้อลังการทีเดียวครับ กล่องที่ให้มามีสองชั้น ด้านนอกเป็น cover สีดำ ถอดออกมาแล้วจะเจอกับกล่องแข็ง เปิดขยายออกมามีรูปถนนสวยๆ ต้อนรับพร้อมตัวเครื่องโชว์เด่นอยู่ด้านบน ส่วนด้านในกล่องมีสาย micro USB 1 เส้น, เมาท์สำหรับยึดกับแฮนด์จักรยาน (Garmin compatible) และคู่มือการติดตั้งเบื้องต้นพร้อมใบรับประกัน แน่นอนถ้าซื้อแบบ Bundle ก็จะมีชุดสายวัดอัตราการเต้นหัวใจและ Combo Sensor รวมเซนเซอร์ความเร็วและรอบขาเข้าด้วยกันครับ

3. สเป็ค

Xplova X5 เป็นคอมพิวเตอร์จักรยานที่น่าจะไซส์ใหญ่เป็นอันดับต้นๆ ในตลาดครับ ตัวเครื่องขนาด 110x62x23 มากับหน้าจอสีแบบสัมผัสความละเอียด 240×400 pixel และตัวเครื่องกันน้ำกันฝุ่นได้ตามมาตรฐาน IPX7 นั่นคือปั่นตากฝน ตากหิมะก็ยังใช้งานได้

ฟังก์ชันพื้นฐานของคอมพิวเตอร์ตัวนี้ก็คล้ายๆ กับคอมพิวเตอร์จักรยาน headunit รุ่นใหม่ นั่นคือใช้บันทึกและแสดงผลข้อมูลการปั่นได้หลากหลายรูปแบบ แต่มีฟีเจอร์เสริมครับ จุดเด่นสุดคือมันมีกล้องวิดีโอในตัวครับ สามารถถ่ายวิดีโอเป็นคลิปสั้นๆ ได้สามรูปแบบ (3, 6, 9 วินาที ไม่สามารถถ่ายยาวแบบ actioncam ได้นะ) และสามารถสั่งให้มันกดอัดวิดีโอเองผ่านปุ่มบนตัวเครื่อง หรือจะตั้งให้มันอัดแบบอัตโนมัติผ่าน Smart Trigger ต่างๆ เช่นเมื่ออัตราการเต้นหัวใจหรือพาวเวอร์สูงถึงจุดหนึ่ง หรือเป็นจังหวะเริ่มขึ้นเขา หรือลงเขาก็ได้ มีค่าให้เลือกเยอะทีเดียว

อีกจุดเด่นคือความสามารถในการเชื่อมต่อ (connectivity) Xplova X5 มากับช่องใส่ซิมการ์ดครับ ซึ่งหมายความว่าเราสามารถใช้อินเทอร์เน็ต (Cellular data) ระหว่างปั่นได้เพื่อโหลดข้อมูลแผนที่ หรืออัปโหลดข้อมูลการปั่นได้ด้วย นอกจาก Sim card แล้วก็ยังเชื่อมต่อ WiFi โดยตั้งค่า WiFi ได้จากในตัวเครื่องเหมือนต่อ WiFi สมาร์ทโฟนทั่วไปครับ

ในด้านการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์เซนเซอร์ต่างๆ นั้นใช้ ANT+ (ไม่มี Bluetooth) ซึ่งรองรับเซนเซอร์แทบจะทุกชนิดในตลาด

เครื่องมากับระบบปฏิบัติการ Android ถ้าใครใช้สมาร์ทโฟน Android อยู่แล้วก็จะพบว่า Interface การใช้งานไม่ต่างกันมากนัก เวลาเซ็ตเครื่องใหม่ก็เหมือนเซ็ตมือถือเลยครับ

กล้องวิดีโอของ Xplova ใช้เซนเซอร์ความละเอียด 720p และตัวเครื่องมีพื้นที่สำหรับใช้เก็บข้อมูล 2Gb แต่ใส่ memory card เพิ่มไม่ได้
ถึงจะใช้หน้าจอแบบสัมผัส แต่เราสามารถสั่งงานผ่านปุ่มบนตัวเครื่องได้ ด้านข้างเครื่องจะมีปุ่ม 4 ปุ่ม – เปิด/ปิด / ตั้งค่า/ ปุ่มเลื่อนการเลือกข้อมูลขึ้น/ลง
ที่เห็นเปิดอยู่นั้นคือช่องใส่ SIM Card ใช้ฝายางปิดกันน้ำกันฝุ่นเข้า ช่องเสียบ USB เผื่อถ่ายโอนข้อมูลจะอยู่ใต้ตัวเครื่องครับ และตัวเครื่องใช้เมาท์แบบเดียวกับ Garmin หรือจะใช้ที่ Xplova แถมมาในกล่องก็ได้
หน้าจอสัมผัสขนาด 3 นิ้ว บนตัวเครื่องมีปุ่ม Start/Stop สำหรับเริ่มหรือหยุดการปั่น และปุ่ม Rec สำหรับกดอัดวิดีโอแบบ manual
Xplova อ้างว่าแบตเตอรีใช้งานได้ 12 ชั่วโมง แต่เราเข้าใจว่าน่าจะเป็นการปิดฟีเจอร์ต่างๆ เพื่อประหยัดแบตเพื่อให้ได้เวลาเท่านั้น จากการใช้งานโดยเปิดหน้าจอสี เปิดความสว่างจอแบบ auto และเชื่อมต่อกับเซนเซอร์ต่างๆ (พาวเวอร์ / hrm) พบว่ากินแบตประมาณ 10-12% ต่อชั่วโมงครับ ซึ่งก็หมายความว่าน่าจะใช้ได้ประมาณ 9-10 ชั่วโมงต่อการชาร์จหนึ่งครั้ง

4. หน้าจอทัชสกรีนและการตั้งค่า

ถ้าใช้ headunit จากค่ายอื่นมาก่อนอาจจะสับสนเล็กน้อยเวลาเริ่มตั้งค่าเจ้า Xplova X5 เพราะอินเทอร์เฟซในการเซ็ตอัปออกไปทางการตั้งค่าสมาร์ทโฟนมากกว่าคอมพิวเตอร์จักรยานครับ

การตั้งค่าคอมพิวเตอร์ตัวนี้จะทำผ่านตัวเครื่องทั้งหมด ไม่ได้ตั้งค่าผ่านแอพพลิเคลชันในสมาร์ทโฟน ซึ่งก็สะดวกดีเพราะไม่ต้องคอย sync ระหว่างอุปกรณ์สองเครื่อง

ลองมาดูการตั้งค่าทีละอย่างกันครับ

ตัวอย่างการ pair sensor ครับ เข้าไปในหน้า setting แล้วเครื่องจะค้นหาเองว่าบนรถเรามีเซนเซอร์อะไรอยู่บ้าง อย่างบนรถผมมี Speed / Power+Cadence อยู่ก็เจอแล้วกด pair ทำได้เร็วมาก
คนที่มีพาวเวอร์มิเตอร์จะตั้ง FTP ได้จากตรงนี้ หรือจะให้เครื่องช่วยหา FTP ก็ได้
เมื่อ pair powermeter แล้วก็สามารถ calibrate ได้ด้วย
(ซ้ายบน) เป็นเซ็ตติ้งเครื่อง ใช้เซ็ตอัปข้อมูลจักรยาน เซนเซอร์ WiFi ตั้งค่าอุปกรณ์อย่างความสว่างหน้าจอ (ขวาบน) เซ็ตข้อมูลผู้ปั่น (ซ้ายล่าง) ตรงนี้เป็น smart trigger สำหรับให้เครื่องถ่ายวิดีโออัตโนมัติ เช่นให้ถ่ายตอนหัวใจ ความชัน ความเร็ว พาวเวอร์ รอบขาถึงโซนที่ตั้งไว้เป็นต้น
ส่วนนี้ให้ดูหน้าจอว่าเซ็ตอะไรได้บ้างครับ (ซ้ายบน) เป็นตัวเลือกในการเซ็ตข้อมูลแสดงผล ก็มีให้เลือกเยอะทีเดียว เวลา ความเร็ว รอบขา หัวใจ พาวเวอร์ ระดับความสูง ความชัน แลป อุณหภูมิ การนำทาง ถ้ากดเข้าไปในแต่ละเมนูนี้ก็จะมีเมนูย่อย เช่นถ้าเลือกหัวใจก็จะมีค่าหัวใจเฉลี่ย หัวใจสูงสุด ค่าหัวใจ ต่อแลป เป็นต้น (ขวาล่าง) เป็นหน้าโปรไฟล์หลักของเรา ซึ่งสามารถล็อกอินเข้า account ของ Xplova ผ่านบัญชี Facebook ได้ ไม่ต้องไปนั่ง register หน้าคอมพ์ครับ ทำได้จากในเครื่องเลย ในหน้า profile ก็จะมีให้เราเลือกเส้นทางที่บันทึกไว้ เลือกดูวิดีโอที่ถ่ายไว้ และเลือกดูข้อมูลการปั่นครั้งก่อนๆ ที่บันทึกไว้ได้
รูปนี้หน้าจอปะทะแสงอาทิตย์ตรงๆ ก็ยังอ่านตัวหนังสือบนจอได้ชัดเจนดีครับ ตรงนี้เซ็ตให้ความสว่างปรับอัตโนมัติ

5. Xplova Webapp

Xplova มีแพลทฟอร์มเว็บแอปของตัวเองครับ ที่ Xplova.com ที่เอาไว้ใช้ดูข้อมูลการปั่นและวิดีโอของเรา สร้างเส้นทางปั่นของเรา แบ่งปันเส้นทางปั่นกับผู้ใช้คนอื่น รวมถึงการหา event หรือ “นัดปั่น” กับคนแปลกหน้าหรือเพื่อนของเราที่ใช้ Xplova เหมือนกันก็ได้ อินเทอร์เฟซเว็บแอปดูจะโบราณอยู่ แต่ฟังก์ชันต่างๆ บนนี้มีครบถ้วนใช้งานได้ครับ

ก่อนใช้ต้องสร้างบัญชีผู้ใช้ Xplova จะสมัครผ่านเครื่อง X5 เลยก็ได้ (ล็อกอินผ่าน Facebook) หรือจะมา register ในเว็บก็ได้

เข้ามาปุ๊บก็จะเจอหน้า dashboard ครับ ดูวินเทจทีเดียว กราฟนี่ยังกะดูชาร์ตการเงิน 555 แถมมี spider chart บอกสกิลการปั่นแต่ละแบบด้วย ยังกะเล่นเกม RPG, ด้านล่างมีสรุประยะทางการปั่นและจำนวนการปั่นในแต่ละเดือนพร้อมปฏิทิน
หน้านี้เป็นตัวอย่างหน้า activities ครับ สำหรับรูปนี้เป็นข้อมูลการปั่นของผมที่ไปเทสต์เครื่องที่เขาใหญ่ ก็จะมีกราฟต่างๆ สรุปข้อมูลที่จำเป็นให้เราดู
พอกดเข้าไปดูใน smart sign แต่ละตัวก็จะเจอรายละเอียดที่ผู้ทำเส้นทางบอกไว้ อย่างในรูปเป็นจุด “ทางลง” ซึ่งเราก็จะได้ระวังล่วงหน้า ถ้าดูเมนูด้านขวาจะเห็นว่า Smart sign ที่ตั้งไว้จะมาร์คอยู่กับระยะกิโลเมตรของเส้นทางนั้นๆ ครับ เหมือนเป็นเช็คพอยท์ที่เราใช้ดูทางไปเรื่อยๆ ให้ไม่หลงก็ได้
Live Ride Tracking: เราสามารถเปิดให้เครื่อง track การปั่นของเราผ่าน GPS แบบ Live แล้วส่งลิงก์ให้ครอบครัวหรือเพื่อนรับรู้ว่าเรากำลังปั่นอยู่ที่ไหน อย่างไรครับ เวลาดูต้องดูผ่านเว็บ
Xplova Event: ในเว็บ Xplova จะมีฟีเจอร์ Event ซึ่งเราสามารถไปตั้ง Event ใหม่หรือเข้าร่วมกับ event ของคนอื่นได้ด้วย
ตอนนี้ก็จะยังมีแต่ event ในไต้หวันครับ ถ้ามีคนใช้เครื่องและแพลตฟอร์มมันเยอะกว่านี้ก็คงมีให้เลือกมากขึ้น

6. สรุป

โดยรวมแล้ว Xplova X5 ก็เป็น headunit ที่มีฟังก์ชันครบครันครับ ฟีเจอร์บางอย่างให้มามากกว่า headunit ตัวอื่นๆ ในตลาด เช่นการลากเส้นทางปั่นพร้อมปักหมุด smart sign ที่ทำได้ละเอียดมาก, ตัวเครื่องมีซิมการ์ดและกล้องในตัว ถ้าใครไม่อยากพกมือถือและกล้องแอคชันแคมไปด้วย ที่ Xplova X5 ให้มาก็ถือว่าใช้งานแทนได้ดีระดับหนึ่ง และการที่ใช้ซอฟต์แวร์เป็น Android นั้นถ้าบริษัทขยันอัปเดตเฟิร์มแวร์ ก็น่าจะช่วยให้แก้บั๊ก เพิ่มฟีเจอร์ได้ง่ายและไวครับ

ก็จัดว่ามีฟีเจอร์ครบครันครับ ตัวเว็บแอป Xplova.com ก็ใช้งานไม่ยาก แต่หน้าตาการออกแบบเว็บอาจจะดูเรโทรไปหน่อย (หวังว่าจะปรับปรุงเร็วๆ นี้!)

โพสต์นี้เป็นการพรีวิว (ไม่ใช่รีวิว) แนะนำฟีเจอร์ต่างๆ ให้ได้รู้จักกัน ไว้มีโอกาสใช้นานกว่านี้แล้วจะมารีวิวอย่างละเอียดนะครับ

ขอบคุณ Xplova Thailand ที่ให้เครื่องมาลองใช้งาน สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่

http://www.xplovathailand.com/ และแฟนเพจ Xplova Thailand ครับ

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *