ฌอน เคลลี่ใน 1992 Milan-San Remo

Milan-San Remo ปี 1992 น่าจะเป็นการแข่งจักรยานที่น่าตื่นตาตื่นใจอันดับต้นๆ ในวิดีโอนี้เป็นช่วงสุดท้ายของสนาม Milan-San Remo รายการคลาสสิคระยะทาง 300 กิโลเมตรที่แข่งกันทุกเดือนมีนาคม โมเรโน อาร์เจนติน นักปั่นชาวอิตาเลียนระดับตำนานที่เป็นเจ้าของแชมป์คลาสสิคหลายรายการ กำลังหนีกลุ่มเปโลตองในช่วงเขาลูกสุดท้าย (Poggio) ของรายการ

ตามมาด้านหลังเป็นฌอน เคลลี่ มหาแชมป์คลาสสิคเช่นกัน อาร์เจนตินขึ้นถึงยอดเนินเป็นคนแรก เปโลตองไล่มาติดๆ เคลลี่ยิงสวนกลุ่มเปโลตองแล้วอาศัยทักษะการลงเขาไล่กวดอาร์เจนติน ซึ่งลงมาจับทันที่ตีนเขาพอดี จังหวะนี้เรียกว่ากลืนไม่เข้าคายไม่ออกสำหรับอาร์เจนติน เพราะเคลลี่เป็นสปรินเตอร์ที่แรงกว่าเยอะ และอาร์เจนตินเองก็เสียพลังเยอะจากการเบรอคเวย์ออกมานานแล้ว ด้านหลังเปโลตองก็ไล่มายังกะกลุ่มหมาล่าเนื้อ ระยะห่างไม่เกินสิบวินาที

เคลลี่เป็นนักปั่นที่อายุมากที่สุดในเปโลตองขณะนั้นและกำลังเข้าสู่ช่วงสุดท้ายของการเป็นนักปั่นอาชีพแล้ว เขารู้เกมเป็นอย่างดี ขึ้นประกบล้ออาร์เจนติน แต่ไม่ออกแซง อาร์เจนตินก็รู้ว่าถ้าเขายังนำเคลลี่ เขาจะบังลมให้เคลลี่สปรินต์แบบสบายๆ แต่เขาจะผ่อนก็ไม่ได้ เพราะเปโลตองกำลังจะไล่ทัน สุดท้ายไม่มีทางเลือก ที่สามร้อยเมตรสุดท้าย อาร์เจนตินต้องลองเปิดสปรินต์ เบียดไลน์เคลลี่หวังว่าเขาจะเสียจังหวะ แต่ไม่ใช่ปัญหาสำหรับเคลลี่ เขายกกระชากแค่จังหวะเดียวก็ทิ้งอาร์เจนตินขาด เปโลตองด้านหลังก็เร่งสปรินต์กันเต็มที่ จนเกี่ยวกันล้มเทกระจาด

โดยรวมแล้วก็เป็นการแข่งขันที่มีครบทุกรสจริงๆ เป็น San Remo ปีที่หลายคนยกให้เป็นระดับคลาสสิคครับ

แต่สิ่งที่คลาสสิคและน่าจดจำไม่แพ้กัน คือเสียงของผู้บรรยายในวิดีโอที่คุณได้ชมเมื่อสักครู่นี้

เขาคือเดวิด ดัฟฟิลด์ (David Duffield) อดีตผู้บรรยายช่อง Eurosport

david duffield
David Duffield (Photo: Eurosport)

ที่เสียชีวิตเมื่อวานนี้ด้วยวัย 84 ปี จากการพลาดล้มจนศีรษะกระแทกอย่างรุนแรง คาร์ลตัน เคอร์บี้ อีกหนึ่งนักพากย์ชื่อดังจาก Eurosport ที่เป็นศิษย์คนแรกของดัฟฟิลด์​ได้กระจายข่าวในทวิตเตอร์เมื่อวานนี้

ลีลาการบรรยาย น้ำเสียง และทักษะการอ่านเกมของดัฟฟิลด์ทำให้เขาเป็นผู้บรรยายที่น่าฟังที่สุดคนหนึ่งในยุคปี 90s นอกจากจะปราดเปรื่องในเรื่องเกมการแข่งขันจักรยานถนนแล้ว เขายังมีเทคนิคการบรรยายการแข่งขันจักรยานในมุมมองของนักท่องเที่ยว นั่นคือมีข้อมูลเกร็ดความรู้เกี่ยวกับสถานที่ต่างๆ อย่างครบถ้วนและน่าสนใจ ว่ากันว่าประเทศฝรั่งเศสได้นักท่องเที่ยวเพิ่มหลายร้อยพันคนต่อปี ก็เพราะดัฟฟิลด์บรรยายสถานที่ๆ เส้นทาง Tour de France วิ่งผ่านได้ราวกับพาผู้ชมไปเที่ยวเอง

ดัฟฟิลด์เป็นเสมือนประตูสู่โลกการแข่งขันจักรยานสำหรับคนที่ไม่เคยรู้เรื่องจักรยานมาก่อนเลย และนั่นคือเรื่องที่ยากที่สุดที่ผู้บรรยายคนหนึ่งจะทำได้

นอกจากจะเป็นผู้บรรยายชั้นยอดแล้ว เขายังเคยเป็นนักแข่งจักรยานฝีเท้าดี และเป็นอันดับหนึ่ของโลกในการแข่งจักรยานสามล้อ (Tricycle) น่าเสียดายว่า Tricycle ได้หายไปจากโลกจักรยานเพราะความนิยมไม่สู้จักรยานถนน

เมื่อพ้นวัยแข่งขัน ดัฟฟิลด์เข้ามารับงานบรรยายการแข่งขันจักรยานกับช่อง Eurosport และเป็นที่ปรึกษาให้ทีมจักรยานอาชีพอย่าง Raeligh และ Halfords และยังเป็นเจ้าของสถิติคนที่ปั่นจักรยาน Moulton จากเมือง Cardiff ไป London รวมระยะทาง 260 กิโลเมตร ด้วยเวลาเพียง 6 ชั่วโมง 42 นาที ในปี 1962 คิดเป็นความเร็วเฉลี่ย 38 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ด้วยจักรยานล้อเล็ก

Yesterday Legend จะเป็นคอลัมน์ที่ DT พูดถึงการแข่งขันหรือบุคคลในวงการจักรยานที่น่าสนในอดีตครับ 

 

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *