TDF: สตีบาร์รวบแชมป์สเตจ 6, มาร์ตินเจ็บหนัก

สตีบาร์เคยชนะสเตจลักษณะนี้ในปี 2015

สเตจ 6 เป็นวันที่ทีม Etixx-Quickstep ทั้งดีใจและเสียใจเมื่อตัวแรงของทีม ชเน็ค สตีบาร์ (Etixx-Quickstep) กระชากหนีกลุ่มตัวเต็งบนทางขึ้นเนินหน้าเส้นชัยในเมืองเลอฮาร์ฟ คว้าแชมป์สเตจ 6 แต่ด้านหลัง ผู้นำเวลารวมและเพื่อนร่วมทีม — โทนี่ มาร์ติน ประสบอุบัติเหตุล้มที่ตีนเนินจนกระดูกไหปลาร้าหัก ไม่สามารถแข่งขันต่อได้ 

เกิดอะไรขึ้นในสเตจ 6?

สเตจ 6 เริ่มการแข่งขันด้วยเบรคอเวย์ 3 คนที่หนีชิงไปเก็บแต้มเจ้าภูเขา เพริก คิวเมนัวร์ (Europcar), เคนเนท แวน บิลเซ็น (Cofidis) และแดเนียล เทเคิลไฮมานอท (MTN) ถึงกลุ่มหนีจะโดนจับได้ในที่สุด แต่ก็เทเคิลไฮมานอทก็สร้างประวัติศาสตร์ใหม่ให้ชาวแอฟริกัน เมื่อเขาเก็บแต้มภูเขาได้ครบทั้ง 3 แต้ม และขึ้นมาเป็นผู้ครองเสื้อเจ้าภูเขาคนใหม่ของรายการ เป็นชาวแอฟริกันคนแรกของโลกที่ได้รับรางวัลนี้ (เดือนก่อนนี้เขาชนะรางวัลเจ้าภูเขาในสนาม Criterium du Dauphine) แวน บิลเซ็นพยายามหนีอีกครั้งที่ราว 12 กิโลเมตรสุดท้าย แต่ก็ถูกทีมตัวเต็งรวบก่อนถึงเส้นชัย

11143455_870844036298310_9052728970629445431_n

มาร์ตินล้ม

เข้าสู่เนินหน้าเส้นชัย BMC, Giant, และ Quickstep ขึ้นนำกลุ่มหวังส่งเอซคว้าแชมป์สเตจ แต่กลุ่มไม่ทันจะขึ้นถึงยอดเนิน ล้อหน้าของมาร์ตินไปปัดกับล้อหลังของไบรอัน โคคอร์ด (Europcar) โคคอร์ดไม่ล้ม แต่มาร์ตินทรงตัวไม่อยู่ ล้มไปโดนวาร์เรน บากิลล์ (Giant), วินเชนโซ นิบาลิ (Astana), ทีเจย์ แวนการ์เดอเรน (BMC), และคริส ฟรูม (Sky) กลุ่มล้มด้วยความเร็วไม่สูงมาก นอกจากมาร์ตินที่กระดูกไหปลาร้าหักเพราะใช้มือยันพื้นระหว่างล้ม แล้วก็ไม่มีใครบาดเจ็บ

Tour de france 2015 stage 6 (6 of 9)

สตีบาร์ฉวยโอกาส

ด้านหน้ากลุ่มที่รอดจากอุบัติเหตุมีตัวเต็งสเตจเกาะอยู่ด้วยกันเกือบครบทุกคน สตีบาร์อาศัยความโกลาหลและความลังเลของตัวเต็งคนอื่น ออกหนีกลุ่มที่ราว 500 เมตรสุดท้าย ถึงเส้นชัยจะอยู่ห่างไปไม่มาก แต่ตัวเต็งคนอื่นก็ไม่กล้าออกไล่ตาม กลัวคู่แข่งฉวยโอกาสเกาะตามแล้วขึ้นแซงหน้าเส้นชัย กว่าที่กลุ่มหลังจะไล่สตีบาร์เขาก็คว้าแชมป์สเตจไปครองแล้ว

Tour de france 2015 stage 6 (3 of 9) Tour de france 2015 stage 6 (1 of 9)

ปีเตอร์ ซากาน คว้าอันดับสอง เก็บคะแนนเจ้าความเร็วไปอีก 30 แต้ม โคคอร์ดปิดโพเดี้ยมเป็นอันดับ 3 เดเกนโคลบ์อันดับ 4, แวน เอเวอร์มาร์ทที่ 5 และโทนี่ กาโลแพน อันดับ 6

อังเดร ไกรเปิ้ลเจ้าของเสื้อเจ้าความเร็วยังครองเสื้ออยู่ที่คะแนน 161 คะแนนแต่ปีเตอร์ ซากานตีตื้นขึ้นมาที่ 158 คะแนน ห่างกันแค่ 3 คะแนนเท่านั้น

อันดับผู้นำเวลารวมไม่มีการเปลี่ยนแปลง มาร์ตินปั่นต่อจนจบสเตจและยังคงถือเสื้อเหลือง ถึงเขาจะบอกว่าไม่แข่งต่อเพราะเจ็บหนักเกิน แต่ตามกฏแล้วเขาจะเป็นผู้นำเวลารวมจนกว่าจะถึงเวลาออกสตาร์ทสเตจถัดไป

ผลการแข่งขัน

วิดีโอไฮไลท์

DT วิเคราะห์

สตีบาร์อ่านเกมได้ดีครับสำหรับสเตจนี้ เขาดูอาการกลุ่มที่เห็นชัดว่าไม่มีใครอยากขึ้นนำใคร (ถ้าใครออกตัวก่อนก็กลายเป็นลีดเอาท์ให้คู่แข่ง) ทุกทีมที่อยู่ในกลุ่มหน้าไม่มีเพื่อนร่วมทีมช่วยลาก ก็กลายเป็นสถานการณ์ตัวใครตัวมัน แล้วในสเตจนี้ ทุกคนหมายหัวซากานไว้ ถ้าสตีบาร์ออกหนี ทุกคนก็หวังให้ซากานออกตาม เพราะเขาสปรินต์ได้เร็วกว่าคนอื่น ไม่มีเหตุผลที่คู่แข่งจะลากซากานไปให้ทุบตัวเองหน้าเส้นฟรีๆ

แต่ซากานเองก็ไม่มีเหตุผลที่จะลากคนอื่นไปตัดคะแนนตัวเองที่หน้าเส้นชัยเช่นกัน ถึงเราจะแซวเขาบ่อยๆ ว่าเป็นมนุษย์เบอร์สอง แต่อย่าลืมว่าเป้าหมายหลักของเขาคือการป้องกันแชมป์เสื้อเขียว ซึ่งต้องเก็บแต้มให้ได้มากที่สุด ผมไม่เชื่อว่าซากานไม่อยากได้แชมป์สเตจ แต่บางครั้งการจะได้แชมป์สเตจ กับการสะสมแต้มชิงเสื้อเจ้าภูเขาก็จะพาเรามาสู่สถานการณ์ที่ต้องเลือกเอาแค่อย่างใดอย่างหนึ่ง เมื่อวานเขาตัดสินใจได้ดีครับ เขารอเปิดสปรินต์ในจุดที่คิดว่าน่าเก็บคะแนนได้เยอะที่สุด ถึงจะพ่ายให้สตีบาร์ แต่ก็เก็บแต้มมา 30 คะแนนเต็ม ขึ้นมาตามหลังไกรเปิลแค่ 3 คะแนนเท่านั้น

น่าเสียดายแทนมาร์ติน เพราะ Quickstep จะเสียหัวลากคนสำคัญของคาเวนดิชไปพร้อมๆ กับกำลังหลักในสเตจ Team Time Trial สุดสัปดาห์นี้

Tour de france 2015 stage 6 (4 of 9)

* * *

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

2 comments

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *