เปิดตัว: ล้อ Zipp 404 Firestrike!

ตั้งแต่ Zipp เปิดตัวล้อคาร์บอนขอบอ้วนทรง Firecrest ตั้งแต่ปี 2010 ล้อทรงขอบอ้วนก็กลายเป็นมาตรฐานของวงการล้อจักรยานคาร์บอนซึ่งจากผลทดสอบนั้นล้อขอบอ้วนช่วยตัดกระแสลมข้าง (crosswind) ได้ดีกว่าล้อทรงขอบตัว V จากนั้นมาเราก็ไม่ได้เห็น Zipp ออกเทคโนโลยีใหม่ แต่ค่อยๆ อัปเกรดล้อทั้งตระกูลให้ใช้เทคโนโลยี Firecrest ครับ 4 ปีผ่านไปในที่สุด Zipp ก็เปิดตัวล้อขอบอ้วนทรงใหม่ในนามว่า Zipp Firestrike มันดีกว่าเดิมยังไง? DT พร้อมอธิบาย!

Screen Shot 2557-06-21 at 10.34.31 AM

Firecrest vs Firestrike

Zipp ค่อนข้างพอใจกับประสิทธิภาพแอโรไดนามิคของล้อทรง Firecrest แต่คิดว่ายังปรับปรุงได้อีกสามด้านใหญ่ๆ ก็คือ ความนิ่ง (Stability), ประสิทธิภาพการเบรค (Braking) และการเลี้ยวเข้าโค้ง (Cornering)

COPY-BY-CFD-Bullet---Firestrike-CFD

1. Stability

อย่างแรกเรื่องความนิ่งหรือความมั่นคง Zipp อ้างว่าผิวปุ่มแบบลูกกอล์ฟ (Dimple) แบบใหม่ในนามว่า ABLC — (Aerodynamic Boundary Layer Control) จะช่วยลดความต่างระหว่างความดันอากาศในด้านตรงข้ามกับลมปะทะ เช่นถ้าลมพัดมาจากทางด้านขวา จังหวะที่ลมเข้าปะทะจะทำให้นักปั่นเอนไปทางซ้าย ซึ่งจะเกิดความดันอากาศต่ำทางด้านซ้ายของจักรยานและนักปั่น ความต่างของความดันอากาศนี้บางครั้งจะทำให้ลมกระชากนักปั่นกลับมาทางขวา เกิดอาการเสียศูนย์ และประคองรถได้ไม่มั่นคง

ผิวลูกกอล์ฟบนขอบล้อแบบ ABLC
ผิวลูกกอล์ฟบนขอบล้อแบบ ABLC

ผิวลูกกอล์ฟจะช่วยลดเรื่องแรงดันอากาศตรงนี้ถึง 34% ตามที่ Zipp อ้าง ในทางปฏิบัติมันอาจจะหมายถึงนักปั่นสามารถนั่งท่าแอโรมุดลมได้โดยไม่ต้องลุกขึ้นเพื่อประคองจักรยานในจังหวะที่เจอลมตีข้างแรงๆ

2. ผิวขอบเบรคแบบใหม่

เบรคก็เป็นอีกจุดที่ Zipp อ้างว่าทำได้ดีกว่า Zipp Firecrest รุ่นก่อนมากๆ Zipp พัฒนาเรซินใหม่มีส่วนประกอบของซิลิคอนคาร์ไบด์ (SiC) ซึ่งช่วยลดอุณหภูมิที่เกิดจากการเสียดสีระหว่างผ้าเบรคและขอบล้อ (ต้นเหตุของอาการขอบล้อคาร์บอนบวมและปริ) นอกจากนี้ขอบล้อยังมีพื้นผิว (texture) แบบใหม่ซึ่งช่วยสะบัดหยดน้ำ (ในเวลาที่ฝนตก) และทำให้เบรคได้หนึบขึ้นด้วย

COPY-BY-SHOWSTOPPER-Bullet---Showstopper-Rip-Tech

Zipp อ้างว่าขอบเบรคแบบใหม่ (เรียก Showstopper) นั้นมีประสิทธิภาพการเบรคเทียบเท่าขอบล้ออลูมินัมทั้งในสภาวะแห้งและเปียก จริงหรือไม่นั้นคงต้องลองดูกันเอง

3. เข้าโค้งได้หนึบกว่าเดิม

เรื่องสุดท้ายที่ Zipp ต้องการพัฒนาคือประสิทธิภาพในการเข้าโค้ง Zipp 404 Firestrike ใช้ขอเกี่ยวยาง (bead) แบบ Zipp 303 Firecrest ซึ่งมีความกว้างมากกว่าล้อ 404 Firecrest รุ่นเก่า ประโยชน์คือช่วยให้หน้ายางหมุนและเกาะพื้นถนนได้ดีกว่าเดิมในจังหวะเข้าโค้ง

ALT6-cornering-04

ท้ายที่สุดล้อ Zipp Firecrest ใช้วิธีการโมลด์แบบใหม่ ซึ่ง Zipp อ้างว่าทำให้ล้อแข็งแรงทนทานกว่าเดิม ล้อรุ่นใหม่ไม่ได้ใช้สติกเกอร์แล้วแต่ใช้วิธีการปรินต์แทนซึ่งทำให้สติกเกอร์ไม่ต้องไปทับผิวลูกกอล์ฟครับ

4. สเป็ค

Zipp 404 Firestrike ขอบล้อสูง 58mm เท่าเดิมแต่ความกว้าง กว้างขึ้นเท่ากับ Zipp 303 Firecrest ขอบล้อกว้าง 26.4mm (วัดบริเวณขอบเบรค) และจุดที่กว้างที่สุดกว้าง 27.5mm ล้อใช้ซี่ Sapim CX-Ray ด้านหน้า 18 ซี่ ด้านหลัง 24 ซี่

ค่า drag หรือความสามารถในการสู้ลมปะทะเท่าเดิมกับ Zipp 404 Firecrest แต่ดีกว่าเดิมเล็กน้อยเมื่อเจอลมข้าง

น้ำหนัก (ขอบยางงัด): 1,620 กรัม

ALT5-Firestrike-Rim-Cutaways ALT4-Firestrike-Rim-Profiles

5. ดุมใหม่ V10

Zipp 404 Firestrike มากับดุม 88/188 V10 ความต่างจากดุม V9 คือ Zipp เลิกใช้ระบบ bearing preload adjustment เปลี่ยนเป็นตั้ง preset มาจากโรงงานเลย น้ำหนักเบาลงประมาณ 20 กรัม และมากับลูกปืนเซรามิคระดับ ABEC 3 / Grade 10

6. ราคา (ต่างประเทศ)

ล้อหน้า $1,553 / €1,380 / £1,179
ล้อหลัง$1,975 / € 1,750 / £ 1,500
วางจำหน่าย (ต่างประเทศ): มิถุนยายน 2014

ล้อหน้า
ล้อหน้า
ล้อหลัง
ล้อหลัง

ALT8-Photo-by-DaFoe ALT7-Photo-by-DaFoe

Source: www.zipp.com

Published
Categorized as Machine Tagged

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

7 comments

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *