เปิดตัว: Zipp 404 NSW

หลังจากเปิดตัวล้อซีรีย์ใหม่ในระดับไฮเอนด์ Zipp 808 NSW ไปเมื่อปีที่แล้ว พร้อมลดราคาล้อ Zipp Firecrest ทุกรุ่น ล่าสุดผู้ผลิตล้อคาร์บอนจากอเมริกาก็เปิดตัวล้อ 404 รุ่นใหม่ในชื่อ 404 NSW ครับ มันมีอะไรต่างจาก Zipp Firecrest และ Firestrike บ้าง?

NSW (Nest Speed Works) เป็นชื่อทีมพัฒนาพิเศษของ Zipp ที่พยายามหาทางออกแบบล้อคาร์บอนเสือหมอบให้ได้ประสิทธิภาพดีกว่าเดิม ในล้อ Zipp 808 NSW Zipp ได้ออกแบบขอบเบรคแบบใหม่ ผิวสัมผัสล้อแบบใหม่ และโม่แบบใหม่ที่ช่วยลดแรงเสียดทานในโม่

สเป็ค

  • ราคา $3,100 หรือประมาณ 110,000 บาท
  • น้ำหนัก 1,555g, ล้อหน้า 
705g ล้อหลัง 850g (รวม rim tape และแกนปลด)
  • ขอบสูง 58mm
  • ขอบกว้างสูงสุด 27.8mm
  • ความกว้างขอบเบรค 26.44mm
  • ล้อหน้า 18 ซี่ ล้อหลัง 24 ซี่
  • ดุม Cognition

 

ขอบล้อใหม่ ABLC SawTooth

zipp nsw 5

Zipp อ้างว่าล้อ 404 NSW ช่วยลดแรงปะทะลมข้างได้ถึง 34% เมื่อเทียบกับของ Firecrest ขอบล้อ 404 NSW ออกแบบโดยการใช้ระบบ CFD (Computational Fluid Dynamics) ควบคู่กับการทดสอบในอุโมงค์ลมและในการปั่นจริงบนถนน

สิ่งที่ Zipp ปรับปรุงจากขอบรุ่นเก่าคือเปลี่ยนพื้นผิวหลุมลูกกอล์ฟบนขอบล้อเพื่อช่วยให้ลู่ลมกว่าเดิม Zipp วางลายผิวลูกกอล์ฟกระจายให้เกิดการปะทะลมที่ขอบล้อ 50 ครั้งต่อวินาทีที่ความเร็ว 32 กิโลเมตรต่อชั่วโมง (รายละเอียดเทคโนโลยีอ่านได้ที่เว็บ Zipp) ทั้งหมดทั้งปวงนี้ Zipp อ้างว่ามันช่วยให้ความเร็วที่กระแสลมไหลออกจากพื้นผิวขอบล้อไม่แรงและเร็วจนเกินไป ช่วยลดแรงฉุด (drag) ได้มากกว่าเดิม

พื้นผิวใหม่ยังช่วยให้กระแสลมไหลออกจากขอบล้อในทิศทางที่คงที่กว่าเดิม โดยเฉพาะเมื่อเจอลมในมุมปะทะกว้างๆ (high yaw angle) ยิ่งทำให้ล้อนิ่งเวลาเจอกระแสลมข้างแรง

 

ดุม Cognition Hubset

ดุมและกลไกโม่ใหม่นี้เปิดตัวไปแล้วในล้อ Zipp 808 NSW และได้นำมาใช้ในล้อ 404 NSW ด้วย โม่ Cognition เปลี่ยนการใช้กระเดื่องและสปริงเป็นระบบแม่เหล็กแทน ซึ่งช่วยลดแรงเสียดทานในโม่เวลาฟรีล้อ การทำงานของมันคือ (ขอบคุณพี่หนก Lucifer สำหรับคำอธิบาย) แม่เหล็กจะดูดให้แผ่นแหวน rachet ขัดกัน แต่เวลายกบันได แหวนจะแยกกันตามลักษณะของลิ่มที่ออกแบบไว้ คล้ายๆ ในโม่ DT Swiss ก็จะไม่มีแรงส่งต่อ

พอกดบันไดใหม่ แนวร่องของแหวนจะมาขัดกันใหม่แม่เหล็กจะดึงให้มันมาสนิทกันมากขึ้นกลับมาส่งแรงได้อีก

ระบบนี้ไม่ต้องใช้จารบี ใช้แค่ light oil ในการหล่อลื่นเท่านั้น ซึ่งก็น่าจะช่วยเรื่องความลื่นของโม่ด้วย

ส่วนตัวดุมนั้นตั้ง preload bearing มาจากโรงงานแล้ว รูปทรงแอโรไดนามิกและสติฟกว่าเดิม ทำจากอลูมิเนียม 7075 และน้ำหนักลดลง ดุมหน้าหนัก 110g ดุมหลัง 225g

ดุมผลิตในโปรตุเกส

 

ขอบเบรค Showstopper

zipp nsw 4

เบรคก็เป็นอีกจุดที่ Zipp อ้างว่าทำได้ดีกว่า Zipp Firecrest รุ่นก่อนมากๆ Zipp พัฒนาเรซินใหม่มีส่วนประกอบของซิลิคอนคาร์ไบด์ (SiC) ซึ่งช่วยลดอุณหภูมิที่เกิดจากการเสียดสีระหว่างผ้าเบรคและขอบล้อที่เป็นต้นเหตุของอาการขอบล้อคาร์บอนบวมและปริ นอกจากนี้ขอบล้อยังมีพื้นผิว (texture) แบบใหม่ซึ่งช่วยสะบัดหยดน้ำ (ในเวลาที่ฝนตก) และทำให้เบรคได้หนึบขึ้นด้วย Zipp อ้างว่าขอบเบรคนี้ช่วยหยุดรถได้ดีเทียบเท่าขอบเบรคอลูมิเนียมทั้งในสภาวะแห้งและเปียก

 

น้ำหนักลดลง

zipp nsw 6

Zipp ปรับปรุงเรื่องน้ำหนักได้เยอะพอสมควร ล้อ 404 Firecrewsts หนัก 1,690g (รวมแกนปลด) แต่ล้อ 404 NSW หนักเพียง 1,555g ส่วนราคาอยู่ระหว่างล้อ Firecrest (ที่เพิ่งลดราคาไป) และล้อ Firestrikes ส่วนโลโก้บนขอบล้อเป็นการพิมพ์ทับขอบลงไปเลย ไม่ได้ใช้สติกเกอร์เหมือนแต่ก่อนแล้ว

 

สิ่งที่ให้มา

• แกนปลดไทเทเนียมสีดำ
• Valve extender จาก Silca* (แจ่ม)
• ถุงล้อ
• ผ้าเบรค Zipp Tangente Platinum Pro Evo
• ยางใน Zipp Tangente tube 700c x 20-28mm
• ริมเทป Zipp 700c x 20mm

Zipp 404 NSW มีเฉพาะรุ่นยางงัด (Clincher) เท่านั้น และวางจำหน่ายแล้วในตลาดต่างประเทศ​ ในไทยยังไม่กำหนดวันวางจำหน่าย

Via: Zipp.com

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *