เปิดตัว Zwift Super League เมื่อ eSports มาถึงวงการจักรยานอาชีพ

Zwift บริษัทผู้ให้บริการเกมออนไลน์สำหรับนักปั่นรายใหญ่ที่สุดในโลก ที่ให้นักปั่นต่อเครื่องเทรนเนอร์ซ้อมปั่นจักรยานเข้ากับระบบเกมได้ เปิดตัวลีกการแข่งขัน Zwift Superleage ที่เชิญทีมจักรยานอาชีพจริงๆ เข้ามาแข่งขันกัน

สำหรับลีกนี้จะมีนักปั่นจากทีมอาชีพชื่อดังจากดิวิชัน 2 และ 3 ทั้งหมดสี่ทีมนั่นคือ Team Wiggins ทีมสร้างดาวรุ่งนักปั่นชื่อดังจากอังกฤษ, ทีม Dimension Data ระดับ U23, ทีม Hagens Berman Axeoon จากอเมริกา และทีม Canyon dhm p/b Bloor Homes จากอังกฤษ

สนามแรกจะเริ่มแข่งขันกันในลอนดอนวันที่ 23 มกราคมปี 2019

เอริค มิน CEO และผู้ก่อตั้ง Zwift กล่าวว่าบริษัทมีแผนอีกหลายอย่างที่จะพัฒนาลีกโปรใน Zwift ในปีต่อๆ ไปแต่ยังไม่ให้รายละเอียด

แต่ที่แน่ๆ Zwift กล่าวว่าจะมีทีมอาชีพเพิ่มจากจำนวน 4 ทีมที่เปิดตัวลีกในอนาคต และจะลีกสำหรับฝั่งนักปั่นหญิงและลีกของมือสมัครเล่นด้วย

การทำงานของเกม Zwift คือ นักปั่นสามารถใช้จักรยานจริงของตัวเอง ต่อเข้ากับสมาร์ทเทรเนอร์ (เครื่องซ้อมปั่นจักรยาน) ที่เชื่อมโยงกับคอมพิวเตอร์ เมื่อขึ้นปั่นเทรนเนอร์และล็อกอินเข้ากับเกม Zwift แล้ว เราจะมีตัวตนจำลอง (avatar) โผล่ในเกม เวลาเริ่มเล่นเกม ก็จะเห็นตัวเองปั่นจักรยานอยู่สอดคล้องกับการออกแรงของเราบนเทรนเนอร์ นั่นคือเป็นเกมออนไลน์แบบ MMO (Massively Multiplayer Online) สำหรับคนชอบปั่นจักรยาน ในแบบที่เราออกแรงเอง ไม่ใช่การกดคีย์บอร์ดหรือหน้าจอทัชสกรีน

ปัจจุบันมีผู้ใช้บริการ Zwift ราว 500,000 คน จาก 195 ประเทศทั่วโลก

ค่าใช้บริการระบบ Zwift เริ่มต้นที่ 14.99 USD ต่อเดือน  ◈

ที่มา: Zwiftinsider

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *