แมธธิว แวน เดอ โพลล์จะนำทีมเนเธอร์แลนด์ในสนามชิงแชมป์โลกเสือหมอบปีนี้

ข่าวดีสำหรับแฟนๆ แมธธิว แวน เดอ โพลล์ (Corendon-Circus) นักปั่นดาวรุ่งจากเนเธอร์แลนด์ที่เป็นที่จับตามองที่สุดในวงการเสือหมอบและเสือภูเขาปีนี้ เมื่อสมาคมจักรยานเนเธอร์แลนด์ประกาศวันนี้ว่า แวน เดอ โพลล์จะได้รับตำแหน่งเป็นหัวหน้าทีมเพื่อลงแข่งขันสนามชิงแชมป์โลกจักรยานทางไกล UCI Road World Championships ในวันที่ 29 กันยายนนี้ โดยเขาจะนำทีมคู่กับบอเก้ โมเล็มม่า

แวน เดอ โพลล์ให้สัมภาษณ์ว่า: “ไม่บ่อยที่เส้นทางชิงแชมป์โลกจะออกแบบมาได้เหมาะกับสไตล์การปั่นของผม บางปีมันก็เป็นทางราบสนิท บางปีก็มันก็เป็นทางภูเขาเกือบทั้งสนาม ซึ่งผมไม่ถนัด”​

สำหรับเส้นทางชิงแชมป์โลกปีนี้ระยะทาง 284.5 กิโลเมตร ซึ่งจะจัดในประเทศสหราชอาณาจักร ปั่นจากเมือง Leeds ไปจบที่ Harrogate เป็นทางสไตล์สนามคลาสสิคที่มีทางขึ้นเนินชันตลอดระยะทาง

แวน เดอ โพลล์ถนัดการแข่งสนามลักษณะนี้เหมือนที่ปีนี้เขาคว้าแชมป์รายการ Amstel Gold และ Dwars Door Vlaanderen ที่มีโปรไฟล์เส้นทางการแข่งขันคล้ายๆ กัน

สำหรับเพื่อนร่วมทีมของแวน เดอ โพลล์ก็ต้องบอกว่าแข็งแกร่งทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นบอเก้ โมเล็มม่าที่นำทีมร่วม, นิกี้ เทิร์ปสตร้า อดีตแชมป์ Paris-Roubaix, ไมค์ ทิวนิสเซ็น โดเมสติกขาแรงจากทีม Jumbo-Visma, ปีเตอร์ วีนนิง นักไต่เขาฝีเท้าดีจาก Roomport-Chalrse, เซบาสเตียน แลงเกเวลด์ ตัวเต็งคลาสสิกจากทีม EF-Education First, จอส แวน เอมเด็น ตัวเต็ง TT จาก Jumbo-Visma และดีแลน แวน บาร์ล ตัวเต็งรายการคลาสสิคจากทีม INEOS

แวน บาร์ล และแวน เอ็มเด็นจะลงสนาม Individual Time Trial ส่วนโมเล็มม่า และแวน เอมเด็นจะลงประเภททีมรีเลย์ ซึ่งเป็นการแข่งขันรูปแบบใหม่ที่มาแทนทีมไทม์ไทรอัล

รูปแบบการแข่งขันคือ เป็นการแข่งไทม์ไทรอัลที่ชาติหนึ่งส่งผู้เข้าแข่งขันลงได้ห้าคน (ชาย 2 หญิง 3) ชายจะปั่นไทม์ไทรอัลคู่กัน ก่อนจะมาแตะมือเปลี่ยนกับทีมหญิงสามคน แล้วนำเวลามาบวกกัน ทีมที่ใช้เวลาน้อยที่สุดก็จะเป็นผู้ชนะ

โดยรวมแล้วทีมดัทช์สำหรับสนามชิงแชมป์โลกปีนี้จัดว่าเป็นตัวเต็งยืนหนึ่งได้สบายๆ ทั้งในประเภทไทม์ไทรอัล ทีมรีเลย์ และ Road Race น่าสนใจว่าชาติใหญ่ๆ อย่างอิตาลี สเปน สหราชอาณาจักร และเบลเยียมจะจัดใครมานำทีมสู้กับแวน เดอ โพลล์บ้าง

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!