สรุป #ย้ายทีม2019 โปรย้ายไปทีมไหนบ้าง และใครยังไม่มีสังกัด?

เช่นเดียวกับกีฬาอื่นๆ ในวงการจักรยานอาชีพ นักปั่นก็มีการโยกย้ายเปลี่ยนทีมกันทุกฤดูกาล แต่ปี 2019 ย่างเข้าฤดูกาล 2020 นี้เราได้เห็นความเคลื่อนไหวของนักปั่นชื่อดังที่โยกย้ายทีมมากกว่าปกติ ตอนนี้กลางเดือนตุลาคม ดีลการย้ายทีมส่วนใหญ่ก็เสร็จสิ้นแล้ว เรามาสรุปกันว่าใครย้ายไปทีมไหน และใครยังไม่มีทีมบ้างครับ

Big names

ก่อนจะไล่เช็คชื่อนักปั่นที่ย้ายทีม ลองมาดูตัวเต็งชื่อดังกันก่อนว่าใครย้ายไปไหนบ้าง

  • Bahrain-Merida เป็นทีมแรกที่ “จัดหนัก” ต้องการจะรีฟอร์มทีมขั้นใหญ่ เริ่มจากการซื้อตัวมิเคล แลนด้า (Movistar) และเวาท์ โพลส์ (INEOS) มานำทีมในสนามแกรนด์ทัวร์และสเตจเรซ​ ในขณะที่ปล่อยวินเชนโซ นิบาลีให้ย้ายไปทีม Trek-Segafredo
  • อีกคนจาก Movistar ที่ย้ายทีม เป็นไนโร คินทานา ย้ายเข้าทีม Arkea-Samsic ทีมดิวิชันสองจากฝรั่งเศส ที่มีแนวโน้มอาจจะได้เลื่อนขึ้นดิวิชัน 1 ในฤดูกาล 2020 นี้
  • ถึง Movistar จะเสียทั้งแลนด้าและคินทานาไป แต่ทีมซื้อตัว เอนริค แมส วัย 24 ปี ดาวรุ่ง GC จากสเปน ที่คว้าโพเดี้ยม Vuelta มาแล้วในปี 2018 มาแทนที่ ปีหน้าทีมจะนำโดยอเลฮานโดร วาวเวอเด้, มาร์ค โซแลร์, และเอนริค แมส
  • เอเลีย วิวิอานี สปรินเตอร์ที่แรงเบอร์ต้นของปีนี้ ย้ายจาก Deceuninck-QucikStep ไป Cofidis ซึ่งดูมีทีท่าจะขอเลื่อนขึ้นดิวิชัน 1 เช่นกัน
  • แมทเทโอ เทรนติน สปรินเตอร์กึ่งสายคลาสสิค อำลา Mitchelton-Scott ไปเข้าทีม CCC ช่วยเกร็ก แวน เอเวอร์มาร์ทนำทีมในรายการคลาสสิคและล่าแชมป์สเตจในสเตจเรซ / แกรนด์ทัวร์
  • ทอม ดูโมลาน (Sunweb) ขอยกเลิกสัญญาระยะยาวกับ Sunweb เพื่อไปเข้าสังกัด Jumbo-Visma
  • ฟิลลิป จิลแบร์ (Quickstep) ตัวพ่อสนามคลาสสิค สลับทีมไปอยู่ Lotto-Soudal

 

คนไร้สังกัด

ถึงนักปั่นชื่อดังหลายๆ คนจะได้บ้านใหม่ หรือได้ต่อสัญญากับทีมเก่าแล้ว แต่ก็น่าแปลกใจที่ยังมีนักปั่นชื่อดังอีกจำนวนหนึ่งไม่มีสังกัดครับ

1. แซม เบนเน็ต (Bora-Hangrohe): เคสนี้ค่อนข้างจะพิเศษหน่อย เบนเน็ตเป็นสปรินเตอร์ที่ชนะเยอะเป็นอันดับสอง (13 ชัยชนะ) รองจากดีแลน โกรนเวเก็น (15 ชัยชนะ) ซึ่งดูจากยอดผลงานแล้วก็แปลกที่จะไม่มีทีมสังกัด จริงๆ แล้วเบนเน็ตยังมีสัญญากับทีม Bora

แต่ทางเบนเน็ตยื่นโต้แย้งขอเบรกสัญญากับทีมผ่านคณะกรรมการ UCI เพราะไม่อยากอยู่กับทีมที่มีสปรินเตอร์เยอะๆ อย่างปาสคาล แอคเคอร์แมนและปีเตอร์ ซากาน (ซึ่งหมายความว่าตราบที่มีซากาน เขาจะไม่ได้นำทีมใน Tour de France แน่นอน) แต่เมื่อข้อพิพาทยังไม่ยุติ สถานะของเขาจึงคลุมเครือ ก็ต้องดูว่าผลจะออกมายังไง และทีม Quickstep จะมาช้อนซื้อไปเหมือนที่ ผจก. ทีมประกาศไว้เมื่อกลางปีหรือเปล่า

2. อเล็กซ์ ดาวเซ็ตต์ (Katusha): เคสของดาวเซ็ตต์ เซียนการปั่น TT และอดีตแชมป์โลก Hour Record ก็ชวนปวดหัวเช่นกัน ทีม Katusha กำลังจะยุบรวมกับทีม Israel Cycling Academy โดยที่ทั้งสองทีมมีนักปั่นรวมกัน 32 คน แต่ทีมใหม่ที่ยุบรวมแล้วมีพื้นที่ให้นักปั่นแค่ 27 คนเท่านั้น

นั่นหมายความว่ามีนักปั่น 5 คนที่จะตกงาน ดาวเซ็ตต์ก็เป็นหนึ่งในนั้นเช่นกัน ผลงานล่าสุดของดาวเซ็ตต์คืออันดับห้าในสนามชิงแชมป์โลก Time Trial ซึ่งก็น่าจะยังทำงานเป็นโดเมสติกคุมเกม ลากขบวน จับเบรกอเวย์ หรือนำกลุ่มลีดเอาท์ได้เป็นอย่างดี

3. โรฮาน เดนนิส (Bahrain-Merida): เป็นแชมป์โลกก็ตกงานได้ นี่คือเคสของ โรฮาน เดนนิส แชมป์โลก Time Trial คนปัจจุบัน เดนนิสมีปัญหากับทีม Bahrain มาตั้งแต่สนาม Tour de France ที่เขา “เท”​ ทีมไม่ยอมลงแข่งสเตจ Time Trial ที่ทีมคาดหวังผลงานจากเขา และขัดแย้งเรื่องอุปกรณ์การแข่งขัน

จนสุดท้ายทีมยกเลิกสัญญากับเขาเมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมานี้เอง เคสของเดนนิสนี่อาจจะทำให้หลายๆ ทีมที่สนใจในความสามารถของเขาต้องคิดหนักนิดนึง เพราะดูเหมือนจะเป็นคนที่คุมได้ยาก อย่างไรก็ดีทีมอย่าง Movistar, INEOS และ CCC มีข่าวแว่วๆ วาได้เจรจากับเดนนิสมาสักพักแล้ว

4. มาร์ค คาเวนดิช (Dimension Data): จริงว่าคาเวนดิชเงียบไป 2-3 ปีแล้ว จากที่ป่วยติดไวรัส mono แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าเขายังเป็นสปรินเตอร์ที่ประสบความสำเร็จในยุคนี้ ถึงเขาจะไม่สามารถทำผลงานได้เหมือนที่ผ่านมา แต่ความรู้และประสบการณ์ของเขาก็น่าจะมีคุณค่ามากพอที่ทีมจะจ้างมาใช้เป็นรุ่นพี่ช่วยสอนและทำเกมลีดเอาท์ให้สปรินเตอร์หน้าใหม่

ในเชิงมูลค่าทางการตลาด คาเวนดิชเองก็ยังดังกว่าเกือบทั้งโปโลตอง เขามีเป้าหมายคว้าแชมป์สเตจใน Tour de France ให้ได้มากกว่า เอ็ดดี้ เมิร์กซ์ ซึ่งเป็นคนที่ชนะสเตจตูร์เยอะที่สุดในโลก ที่ 34 สเตจ ตอนนี้ Cav มี 30 สเตจ จะชนะเพิ่มอีก 5 สเตจก็ไม่น่าจะง่ายเท่าไร แต่ก็ยังไม่ถึงกับเป็นไปไม่ได้ และถ้าทำได้ก็คงเป็นชื่อเสียงให้ทีมที่จะจ้างเขาแน่นอน

 

UCI จะเพิ่มจำนวนทีมดิวิชัน 1 เป็น 20 ทีม

อีกประเด็นที่ต้องคุยคือ ปีหน้า UCI ออกกฏใหม่ จะมีทีมระดับดิวิชัน 1 เพิ่มจาก 18 ทีมเป็น 20 ทีม มีสองทีมในระดับดิวิชัน 2 ที่สมัครขอไลเซนส์ดิวิชัน 1 นั่นคือ Arkea-Samsic และ Cofidis ซึ่งถ้าสมัครผ่าน ทั้งสองทีมก็จะเป็นทีมดิวิชัน 1 ได้รับสิทธิลงแข่งสนามที่ใหญ่ที่สุดในโลกอัตโนมัติทุกรายการ

ผลกระทบที่เกิดขึ้นจากการเพิ่มทีมดิวิชัน 1 เป็น 20 ทีมคือ ในสนามอย่างแกรนด์ทัวร์และรายการคลาสสิคใหญ่ๆ นั้น ทีมรับเชิญจะถูกลดลงเหลือแค่ 2 ทีมเท่านั้น (จากเดิม 4 ทีม)

 

สรุปการย้ายเข้า-ออกแต่ละทีม

ทำตัวแดงไว้ให้สำหรับนักปั่น ตัวเต็ง หรือดาวรุ่งที่น่าสนใจครับ

Ag2r La Mondiale
เข้า: Lawrence Naesen (Lotto-Soudal), Andrea Vendrame (Androni Giocattoli-Sidermec), Clément Champoussin

ต่อสัญญา: Tony Gallopin, Stijn Vandenbergh, Julien Duval, François Bidard, Clément Venturini, Alexis Gougeard

Astana
เข้า: Vadim Pronskiy (Vino-Astana Motors), Davide Martinelli (Deceuninck-Quick-Step), Harold Tejada (Medellin), Alexander Vlasov (Gazprom-RusVelo), Alex Aranburu (Caja Rural – Seguros RGA), Fabio Felline (Trek-Segafredo)

ออก: Davide Villella (Movistar), Dario Cataldo (Movistar), Andrey Zeits (Mitchelton-Scott), Davide Ballerini (Deceuninck – Quick-Step), Magnus Cort Nielsen (EF Education First), Jan Hirt (CCC)

ต่อสัญญา: Omar Fraile, Rodrigo Contreras

Bahrain-Merida
เข้า: Mikel Landa (Movistar), Wout Poels (Ineos)

ออก: Vincenzo Nibali (Trek-Segafredo), Antonio Nibali (Trek-Segafredo)

ต่อสัญญา: Matej Mohorič

Bora-Hansgrohe
เข้า: Lennard Kämna (Sunweb), Ide Schelling (SEG Racing Academy)

CCC
เข้า: Matteo Trentin (Mitchelton-Scott), George Zimmerman (Tirol KTM), Ilnur Zakarin (Katusha-Alpecin), Fausto Masnada (Androni Giocattoli-Sidermec), Jan Hirt (Astana)

ต่อสัญญา: Jonas Koch

Cofidis
เข้า: Elia Viviani (Deceuninck-Quick-Step), Fabio Sabatini (Deceuninck-Quick-Step), Nathan Haas (Katusha-Alpecin), Mauri Vansevenant (EFC-L&R-Vulsteke)

ออก: Hugo Hofstetter (Israel Cycling Academy), Simone Consonni (UAE Team Emirates)

Deceuninck – Quick-Step
เข้า: Bert Van Lerberghe (Cofidis), Stijn Steels (Roompot), Andrea Bagioli (Team Colpack), João Almeida (Hagens Berman Axeon), Mattia Cattaneo (Androni Giocattoli-Sidermec), Davide Ballerini (Astana)

ออก: Elia Viviani (Cofidis), Fabio Sabatini (Cofidis), Davide Martinelli (Astana), Enric Mas (Movistar), Philippe Gilbert (Lotto-Soudal)

ต่อสัญญา: Julian Alaphilippe, James Knox, Iljo Keisse, Tim Declerq, Zdeněk Štybar, Florian Sénéchal, Dries Devenyns, Michael Mørkøv, Fabio Jakobsen, Álvaro Hodeg

Dimension Data (Team NTT from 2020)
เข้า: Victor Campenaerts (Lotto-Soudal), Carlos Barbero (Movistar), Max Walscheid (Sunweb), Benjamin Dyball (Sapura), Dylan Sunderland (BridgeLane)

EF Education First
เข้า: Jonas Rutsch (Lotto-Kern Haus), Magnus Cort Nielsen (Astana), Neilson Powless (Jumbo-Visma), Kristoffer Halvorsen (Ineos), Jens Keukeleire (Lotto-Soudal)

ออก: Joe Dombrowski (UAE Team Emirates)

ต่อสัญญา: Tejay van Garderen, Daniel Martínez, Michael Woods

Groupama-FDJ
ต่อสัญญา: Valentin Madouas, Bruno Armirail, Romain Seigle, Kevin Geniets

INEOS
เข้า: Richard Carapaz (Movistar)

ออก: Diego Rosa (Arkéa-Samsic), Kenny Elissonde (Trek-Segafredo), Wout Poels (Bahrain-Merida), Kristoffer Halvorsen (EF Education First)

ต่อสัญญา: Owain Doull, Chris Lawless

Jumbo-Visma
เข้า: Tobias Foss (Uno-X Norwegian Development Team), Tom Dumoulin (Sunweb)

ออก: Danny van Poppel (Wanty-Gobert), Neilson Powless (EF Education First)

ต่อสัญญา: Koen Bouwman, Sepp Kuss

Katusha-Alpecin
ออก: Ilnur Zakarin (CCC), Viacheslav Kuznetsov (Gazprom-RusVelo), Nathan Haas (Cofidis)

Lotto-Soudal
เข้า: Philippe Gilbert (Deceuninck-Quick-Step), John Degenkolb (Trek-Segafredo), Kobe Goossens (Pauwels Sauzen – Bingoal), Jonathan Dibben (Madison-Genesis), Stefano Oldani (Kometa)

ออก: Victor Campenaerts (Dimension Data), Tiesj Benoot (Sunweb), Jens Keukeleire (EF Education First)

Mitchelton-Scott
เข้า: Barnabás Peák (SEG Racing Academy), Kaden Groves (SEG Racing Academy), Andrey Zeits (Astana)

ออก: Matteo Trentin (CCC Team)

Movistar
เข้า: Gabriel Cullaigh (Wiggins Le Col), Enric Mas (Deceuninck-Quick-Step), Iñigo Elosegui, Dario Cataldo (Astana), Davide Villella (Astana)

ออก: Mikel Landa (Bahrain-Merida), Jasha Sütterlin (Team Sunweb), Nairo Quintana (Arkéa-Samsic), Winner Anacona (Arkéa-Samsic), Richard Carapaz (Ineos), Carlos Barbero (Dimension Data)

ต่อสัญญา: Alejandro Valverde, José Joaquín Rojas, Anotnio Pedrero, Nelson Oliveira, Lluís Mas, Héctor Carretero, Jorge Arcas, Andrey Amador

Team Sunweb
เข้า: Mark Donovan (Wiggins Le Col), Thymen Arensman, Alberto Dainese (SEG Racing Academy), Jasha Sütterlin (Movistar), Nico Denz (Ag2r La Mondiale), Tiesj Benoot (Lotto-Soudal)

ออก: Tom Dumoulin (Jumbo-Visma), Lennard Kämna (Bora-Hansgrohe), Max Walscheid (Dimension Data)

ต่อสัญญา: Michael Matthews, Chad Haga, Florian Stork

Trek-Segafredo
เข้า: Vincenzo Nibali (Bahrain-Merida), Antonio Nibali (Bahrain-Merida), Alexander Kamp (Riwal Readynez), Emils Liepins (Wallonie-Bruxelles), Juan Pedro Lopez (Kometa), Michel Reis (Kometa), Charlie Quarterman (Leopard Pro Cycling), Kenny Elissonde (Ineos)

ออก: John Degenkolb (Lotto-Soudal), Michael Gogl (Dimension Data), Fabio Felline (Astana)

UAE Team Emirates
เข้า: Brandon McNulty (Rally UHC), Mikkel Bjerg (Hagens Berman Axeon), Alessandro Covi (Team Colpack), Simone Consonni (Cofidis), Davide Formolo (Bora-Hansgrohe), Andres Ardila, Maximilliano Richeze (Deceuninck-Quick-Step), Joe Dombrovski (EF Education First)

ออก: Daniel Martin (Israel Cycling Academy), Simone Petilli (Wanty-Gobert Cycling Team), Simone Consonni (UAE Team Emirates)

ต่อสัญญา: Alexander Kristoff, Sven Erik Bystrøm

Published
Categorized as Analysis

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!