เปิดตัว: Factor One V2 เสือหมอบแอโรใหม่ที่มากับท่อล่างผ่าซีก

สัปดาห์ก่อนนี้จักรยาน Factor เปิดตัวจักรยานเสือหมอบแอโรรุ่น One รุ่นใหม่ที่ปรับปรุงจากรุ่นแรกหลายอย่าง จุดเด่นสุดคือท่อล่างผ่าครึ่ง ซึ่ง Factor เคลมว่าช่วยให้ลู่ลมกว่าดีไซน์ธรรมดา รุ่นใหม่นี้มากับดิสก์เบรกหรือเบรคแบบ direct mount ด้วย มาดูกันว่ามีอะไรใหม่บ้าง

Factor ONE V2

ดีไซน์หลักๆ ยังคงคล้ายๆ Factor One รุ่นก่อน ยังเป็นเสือหมอบแอโรรูปทรงลู่ลมดุดัน และยังใช้ท่อล่างแบบ split down tube

แต่มีการปรับรูปทรงและขนาดของท่อต่างๆ ให้ลู่ลมมากกว่าเดิม โดยใช้รูปทรงแบบเดียวกับเฟรม Slick (Time Trial) Factor ใช้โปรแกรม CFD ในการจูนความลู่ลมของท่อ แล้วนำไปทดสอบในอุโมงค์ลมกับบนถนนจริง ก่อนจะส่งให้โปรทดสอบ บวกด้วยตะเกียบใหม่ที่ออกแบบให้โก่งโค้งกว่าเดิมช่วยการไหลของอากาศที่สมูทขึ้น

Factor อ้างว่า One V2 สติฟฟ์ขึ้นและลู่ลมขึ้นกว่ารุ่นแรก ความสติฟฟ์มาจากกระโหลก BBright (แบบเดียวกับ Cervelo) และท่อนั่ง กระโหลก เชนสเตย์ที่เป็นชิ้นเดียวกัน

นอกจากตะเกียบโก่งที่ช่วยเรื่องแอโรไดนามิกแล้ว Factor ปรับให้เฟรมรองรับยางหน้ากว้าง 28mm ด้วยการใช้ริมเบรกแบบ direct mount

ด้าน Geometry, Factor ใช้มิติและองศาเดียวกับเฟรม Factor O2 และมีให้เลือก 7 ไซส์ จาก 46-61cm การเดินสายเป็นแบบเก็บภายในทั้งหมด แต่รองรับแค่กรุ๊ปเซ็ตไฟฟ้าเท่านั้น

เฟรมเซ็ตจะมากับแฮนด์และสเต็มแบบชิ้นเดียว OTIS Evo aero ที่เดินสายภายใน จุดเด่นของ Factor One คือช่วงหน้ารถ ซึ่งไม่ได้ใช้ซางตะเกียบเหมือนจักรยานทั่วไป แต่ใช้ระบบจุดหมุน (hinge) กับแกนภายในในการหันเลี้ยว นอกจากจะลดน้ำหนักได้แล้ว ยังได้ลุคที่คลีนซ่อนสายง่าย ลู่ลม ไม่ต้องตัดซางให้วุ่นวาย ช่วยเพิ่มความสติฟฟ์ของตัวเฟรมด้วย

ถึงจะไม่มีซางแต่ผู้ใช้สามารถปรับความสูงของระยะตั้ง (stack) ได้ด้วยการใส่แหวนรองคอสเต็ม ชุดแฮนด์​ OTIS Evo Aero มีระยะดรอป 125mm รีช 80mm แต่มีความกว้างแฮนด์และความยาวสเต็มให้เลือกหลายขนาด

ช่วงหลังของรถก็อัปเดตให้ซีทสเตย์โก่งออก รองรับยางหน้ากว้างขึ้นและ Factor เคลมว่าช่วยให้ลมไหลผ่านได้สมูทขึ้นด้วย

หลักอานเป็นแบบ integrated มีระยะเยื้องหลังให้เลือก 0 mm และ 25 mm

Factor ไม่ได้ระบุน้ำหนักเฟรม เฟรมเซ็ตราคา 5,500 ยูโร (ประมาณ 215,000 บาท) มีให้เลือก 3 สี และมีเวอร์ชันดิสก์เบรก เริ่มวางจำหน่ายแล้วในปริมาณจำกัด

FactorBikes.com

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!