The Daily Spin #38 – Giant Propel รีวิว!?

1. รีวิว Giant Propel Advanced 3 โดย Cyclingweekly

DT เห็นว่าหลายๆ คนกำลังให้ความสนใจเจ้าเสือหมอบแอโร Giant Propel Advanced ซึ่งเป็นรุ่นประหยัดของเจ้า Propel Advanced SL (รุ่นโปรใช้ มีเสารกระโดง แพงกว่าหลายหมื่น คาร์บอนเกรดดีกว่า สติฟและเบากว่าเล็กน้อย) ก็เห็นเว็บ Cyclingweekly เขาเขียนรีวิวสั้นๆ ไว้พอดี เลยสรุปมาให้ฟังกัน

ข้อดีเขาบอกว่าเป็นรถที่ตอบสนองต่อการออกแรงได้ดีมาก ไม่ว่าจะเป็นการสปรินต์ ลุกยืนปั่นหรือขึ้นเขาก็ดี การบังคับทำได้นิ่งและมีฟีดแบคจากถนนดีกว่ารถแอโรในราคาที่เทียบเท่ากันพอสมควร อะไหล่ที่ให้มาก็คุ้มค่าใช้ได้กรุ๊ป 105 ทั้งชุดเบรคเป็นของ Giant เองซึ่งเป็นเบรคแอโรซ่อนอยู่ใต้กระโหลกและหลังตะเกียบ ถึงจะไม่ได้มีแรงเบรคเยอะเท่าบางรุ่นที่ราคาสูงกว่าแต่ก็หยุดรถได้ดี

ข้อเสียคือล้อ Giant-PA2 ซึ่งเขาบอกว่าย้วยเอาเรื่อง ซึ่งน่าเสียดายเพราะแพคเกจโดยรวมแล้วถือว่าดีมาก Cyclingweekly ให้ไป 9/10 คะแนนครับ

Source: Cyclingweekly

 

2. RCS Sport ยืนยันว่าจะเพิ่มเขา Pompeiana ใน Milan-San Remo ปีหน้า

San Remo SS2

RCS Sport ผู้จัดแข่งรายการ Milan-San Remo และ Giro d’Italia ยืนยันหนักแน่นว่าปีหน้าเขาจะเพิ่มเขา Pompeiana เข้าไประหว่างเขา Cipressa และ Poggio ในการแข่ง Milan-San Remo อย่างแน่นอน เขา Pompeiana ลูกที่ว่านี้ ความยาว 5 กิโลเมตรและอยู่ห้างเส้นชัยไปไม่ถึง 25 กิโลเมตร จะเพิ่มความยากในการแข่งขันขึ้นพอสมควรและแทบจะเป็นการตัดสิทธิสปรินเตอร์ที่ลุ้นจะหวังชิงแชมป์รายการ

“People should understand that the Milan-San Remo route has always evolved as cycling has evolved, with more climbs added as the riders, the roads and the racing has evolved. The truth is that now the Cipressa and Poggio don’t make a massive difference. We think the race has been dominated by a handful of riders in recent years and we want to shake things up a bit.”

RCS บอกว่าเมื่อยุคสมัยเปลี่ยนไป การแข่งขันก็ย่อมเปลี่ยนไป รูปแบบการแข่งแบบเดิมๆ นั้นมีคนที่เอาชนะได้อยู่ไม่กี่ประเภท ส่วนใหญ่เป็นสปรินเตอร์ เขาหวังว่าการเพิ่มเขาขึ้นมาอีกหนึ่งลูกจะช่วยให้นักปั่นสไตล์ breakaway นักไต่เขา และนักปั่น all-round มีสิทธิลุ้นแชมป์รายการนี้มากกว่าเดิม แน่นอนว่าสปรินเตอร์หลายๆ คนต่อต้านการตัดสินใจของ RCS Sport Mark Cavendish ถึงกับบอกว่าเขาจะไม่มาลงแข่งอีกเลยถ้าจะมีภูเขาเพิ่มขึ้นมาจริงๆ

DT Comment: ปีหน้าเราคงได้เห็นเกมการแข่งที่เปลี่ยนไปใน Milan-San Remo ครับ ทีมสปรินเตอร์คงเหลือโอกาสน้อยลง และการโจมตีบนเนิน Cipressa อย่างที่ Nibali ล้มเหลวเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาน่าจะมีโอกาสสำเร็จมากขึ้น เอื้อให้โอกาสนักไต่เขาพอสมควร แต่ในมุมกลับก็น่าเห็นใจสปรินเตอร์เพราะสนามนี้เป็นสนามเดียวที่พวกเขาจะมีโอกาสคว้าแชมป์รายการระดับ Classic Monument

Source: Cyclingnews 

 

3. Luca Mezgec คว้าแชมป์สเตจ 1 Volta Catalunya

เริ่มกันแล้วกับสนาม Volta Catalunya เปิดสนามแรก Luca Mezgec นักปั่นชาวสโลวีเนีย (Giant-Shimano) ก็สปรินต์เอาชนะคู่แข่ง Leigh Howard (OGE), และ Jilian Alaphilippe (OPQS) ไปเรียบร้อย

สถานการณ์ในสเตจ 1 ที่มีเขาระดับ Category 1 อยู่ด้วยไม่มีอะไรหวือหวา เบรคอเวย์ 3 คนยิงหนีไปตั้งแต่กิโลเมตรที่ 13 และหนีไปได้ราวๆ 8 นาที แต่ก็โดน peloton รวบใกล้ๆ หน้าเส้นชัยในที่สุด

ชัยชนะของ Mezgec ทำให้เขาขึ้นนำอันดับผู้นำเวลารวมอยู่ +4 วินาที การแข่งขันยังเหลืออีก 6 สเตจ จนถึงวันอาทิตย์ที่ 30 มีนาคมนี้ DT จะพรีวิวตัวเต็งและโปรไฟล์สเตจคืนนี้ครับ จะได้ดูกันสนุกๆ

ลองดูทวีตข้างบนของ Mezgec เขาตั้งเป้าว่าจะชนะทุกคนในรายการนี้มาพักหนึ่งแล้ว ไม่ธรรมดาจริงๆ!

 

4. GCN What is a monument?

ทิ้งท้ายด้วยวิดีโอจาก GCN ต้อนรับฤดูกาลคลาสสิคครับ เขาอธิบายถึงการแข่งขันที่ได้รับเกียรติให้เป็นระดับ Monument หรือระดับเสาหลักของวงการทั้ง 5 สนาม และอธิบายต่อว่ามันต่างจากสนามคลาสสิคธรรมดาอย่างไร ลองไปดูกัน

Published
Categorized as Racing

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *