Analysis: เมื่อ Dimension Data กำลังจะตกดิวิชัน

ถ้าใครติดตามข่าวใน Cyclingnews หรือ Velonews คุณอาจจะเห็นข่าวที่ว่าทีม Dimension-Data กำลังตกอยู่ในที่นั่งลำบากเพราะมีแนวโน้มว่าจะหลุดจากดิวิชัน 1 ซึ่งก็มีผลเสียต่อทั้งนักปั่นและสปอนเซอร์พอสมควร

เรื่องของการขึ้นหรือลงดิวิชันในการแข่งขันจักรยานอาชีพเป็นเรื่องน่าปวดหัวเล็กน้อย เพราะมันไม่ได้ใช้ระบบเหมือนกีฬาอื่นๆ ที่เข้าใจได้ง่ายครับ เลยอยากจะขออธิบายสักนิดนึงถึงระบบดิวิชันของวงการจักรยานและผลกระทบที่จะเกิดขึ้นกับทีมดิวิชัน 1 ในปีหน้า

เรื่องของเรื่องคือ ปีนี้ทางสหพันธ์จักรยานนานาชาติ (UCI) นั้นมีแผนจะลดจำนวนทีมระดับดิวิชัน 1 จากทั้งหมด 18 ทีมให้เหลือเพียง 17 ทีมในปี 2017 และมีแผนจะขอลดเหลือ 16 ทีมในปี 2018 (Velonews) โดยผลที่เกิดขึ้นคือ ทีมระดับดิวิชัน 2 (UCI Pro Continental) จะมีโอกาสถูกเลือกให้ลงแข่งสนามระดับดิวิชัน 1 มากขึ้น ขณะเดียวกัน โปรทีมดิวิชัน 1 ปัจจุบันก็เสี่ยงต่อการถูกลดดิวิชันเช่นกัน

ในฤดูกาลนี้ ทีมดิวิชัน 1 มีทั้งหมด 18 ทีม, มีสองทีมที่จะยุบตัวลงไป นั่นคือ Tinkoff และ IAM Cycling แต่ขณะเดียวกันก็จะมีทีมใหม่ที่อยากขึ้นดิวิชัน 1 สองทีม นั่นคือ Bahrain-Merida ของวินเชนโซ นิบาลี และ Bora-Hansgrohe ของปีเตอร์ ซากาน นั่นหมายความว่ามี 18 ทีมที่อยากได้ไลเซนส์ดิวิชัน 1 แต่กฏใหม่นั้นระบุให้มีได้แค่ 17 ทีมเท่านั้น

หนึ่งในทีมดิวิชัน 1 ตอนนี้จะต้องหลุดไปอยู่ดิวิชัน 2

และจากสภาพการณ์ปัจจุบัน ทีมนั้นในตอนนี้คือ Dimension-Data ของมาร์ค คาเวนดิช

 

ทำยังไงถึงจะได้เข้าแข่งดิวิชัน 1?

คุณอาจจะคิดว่าจะเป็นทีมดิวิชัน 1 ได้นั้นก็คงเหมือนลีกกีฬายุโรปอื่นๆ ที่มีการเก็บคะแนนเลื่อนขึ้นเลื่อนลงดิวิชันตามผลงานของทีม แต่จริงๆ แล้วไม่ใช่อย่างนั้นสำหรับกีฬาจักรยานอาชีพครับ

ทีมจักรยานอาชีพจะเข้าสู่ดิวิชันใดๆ ได้ต้องได้รับไลเซนส์หรือใบอนุญาตลงแข่งจากทาง UCI ซึ่งมีกฏเกณฑ์ 4 ข้อในการพิจารณาว่าทีมสมควรจะได้รับไลเซนส์หรือเปล่า

  1. Administration หรือการจัดการทีม
  2. Financial หรือการเงินของทีม
  3. Ethical หรือจริยธรรมของทีม
  4. Sporting หรือผลการแข่งขันและคะแนนสะสมของทีม

Sporting criteria ในข้อสุดท้ายนั้นนับคะแนนจากนักปั่นของทีม 5 คนที่คะแนนดีที่สุดนำมารวมกัน แล้วเทียบกับทีมอื่นๆ (แต่ละสนามที่นักปั่นลงแข่งจะมีคะแนนสะสม เรียก UCI Point)

คะแนนปัจจุบัน (22 กันยายน) เป็นแบบนี้ครับ

screen-shot-2559-09-22-at-6-49-09-pm
คะแนนทีม (Via: UCI.CH)
screen-shot-2559-09-22-at-6-49-02-pm
คะแนนบุคคล (20 อันดับแรก) (Via: UCI.CH)

แต่ละสนามที่นักปั่นลงแข่งก็มีเวทคะแนนไม่เท่ากัน สนามระดับ Monument อย่างแกรนด์ทัวร์ทั้งสามรายการ สนามคลาสสิคอย่าง Paris-Roubaix และ Tour of Flanders ก็จะมีคะแนนมากกว่าสนามแข่งสัปดาห์เดียวเป็นต้น ส่วนแบ่งคะแนนปัจจุบันลองดูตามตารางนี้

โดยปกติแล้วเกณฑ์ 3 ข้อแรก ทีมไม่ค่อยมีปัญหา เพราะถ้าไม่ติดว่าโดนจับโด้ป หรือสปอนเซอร์หายไปจนไม่มีสถานะการเงินที่มั่นคงพอจะจ่ายค่าตัวทีม แทบทุกทีมก็จะผ่านเกณฑ์สบายๆ แต่ข้อสุดท้ายที่เป็นคะแนนสะสมนั้น UCI มีกฏว่า 16 ทีมแรกในตารางจะผ่านเกณฑ์อัตโนมัติ แต่ 2 ทีมที่เหลือจะถูกพิจารณาควบคู่กับทีมใหม่ที่อยากจะขึ้นมาเป็นดิวิชัน 1 ซึ่งตอนนี้คือ Bahrain-Merida และ Bora-Hansgrohe

ถึงตรงนี้คุณอาจจะสงสัยว่า แล้วทีมใหม่ที่ยังไม่เคยลงแข่งอะไรเลย เขาจะเอาแต้มจากไหนมาคำนวนหละ?

คำตอบคือ เอาแต้มสะสมของนักปั่นที่ทีมเซ็นสัญญาเข้าทีมในฤดูกาล 2017 นั่นแหละครับ ซึ่งเอาจริงๆ แล้วตอนนี้ทั้ง Bora และ Bahrain มีคะแนนสะสมรวมมากกว่า Dimension-Data แค่ซากานคนเดียวนั้นมีคะแนน UCI รวมมากกว่าคะแนนของนักปั่น Dimension-Data 5 คนรวมกันเกือบสองเท่า นิบาลีคนเดียวก็มีคะแนนพอๆ Dimension-Data ทั้งทีม นี่ยังไม่รวมคะแนนจากนักปั่นอย่าง ยูกิยะ อาราชิโร่ (Lampre), เลโอโพลด์ โคนิก (Sky), ราฟาล ไมย์ก้า (Tinkoff) และยอน อิซาร์เกอร์เร (Movistar) ที่จะเข้าไปสมทบทั้งสองทีมอีก

 

แต่คาเวนดิชนะตั้ง 4 สเตจใน Tour de France?

ถ้าไม่นับ Sky คุณอาจจะพูดได้ว่า Dimension-Data คือทีมที่ประสบความสำเร็จที่สุดในตูร์เดอฟรองซ์ปีนี้ ด้วยผลงาน 5 แชมป์สเตจโดยมาร์ค คาเวนดิช (x4) และสตีฟ คัมมิงส์ (x1) ซึ่งก็น่าจะได้คะแนนเยอะพอสมควร? แต่จริงๆ แล้วไม่เยอะเลยครับ ทีมอาจจะชนะเยอะจริงใน Tour de France และรายการระดับดิวิชัน 1 อื่นๆ อีกเล็กน้อย แต่ผลงานส่วนใหญ่ของทีมกลับอยู่ในสนามดิวิชันรอง (HC category) เล่น Tour of Qatar, Tour de Langkawi, Tour of Britain แม้แต่คาเวนดิชเอง ชัยชนะส่วนใหญ่ในปีนี้ก็อยู่ในสนามเล็กอย่าง Tour de Romandie, Criterium du Dauphine และ Dubai เป็นต้น

TDF stage 6 cav sprint

คะแนน UCI WorldTour Point จะนับก็ต่อเมื่อทีมทำผลงานหรืออันดับได้ดีในสนามระดับดิวิชัน 1 เท่านั้น ซึ่งทีมไม่ได้มีศักยภาพพอจะทำตรงนี้ได้ ส่วนหนึ่งเพราะสมาชิกของทีมกว่าครึ่งเป็นนักปั่นรุ่นใหม่จากแอฟริกา ที่ยังขาดประสบการณ์จะคว้าตำแหน่งดีๆ ในรายการต่างๆ แต่ขณะเดียวกันมันก็เป็นจุดดึงดูดและเป้าหมายของทีมที่อยากจะให้โอกาสนักปั่นจากทวีปที่ด้อยโอกาส

กลายเป็นว่าจุดแข็งที่ดึงดูดสปอนเซอร์ให้มาสนับสนุนเป้าหมายดีๆ ของทีมกลายเป็นจุดอ่อนไปเสียอย่างนั้น สปอนเซอร์ระดับ Deloitte, Cervelo, ENVE และ Dimension Data เองก็คงไม่ได้แฮปปี้นักถ้าทีมจะหล่นดิวิชัน

ทางฝ่ายบริหารของทีมก็ออกมาบอกว่า ทีมจะไม่ยอมหล่นดิวิชันและจะยื่นอุทธรณ์การตัดสินของ UCI ผ่านทางศาลกีฬาโลกเพื่อรักษาไว้ซึ่งไลเซนส์ดิวิชัน 1 (Cyclingtips)

ทางเดียวที่ทีมจะรอดจากการถูกปัดตกดิวิชันอย่างถูกต้องตามกฏก็คือเก็บคะแนนในสนาม WorldTour ที่เหลืออยู่ให้ได้มากที่สุด ใน Eneco Tour และ Giro d’ Lombardia เช่นเดียวกัน ถ้า Dimension-Data ทำแต้มแซงทีมรองบ๊วยอย่าง Giant-Alpecin ได้ ทีม Giant ก็ต้องเจอปัญหาเดียวกับ Dimension-Data ว่าจะทำยังไงกับสปอนเซอร์และนักปั่นในทีมที่อาจจะหลุดไปอยู่ดิวิชันสอง

เดือนนี้จะเป็นเดือนตัดสินครับ

 

ตกดิวิชันอาจจะไม่ใช่เรื่องแย่เสมอไป

ทั้งนี้ทั้งนั้น ถึงทีม DD จะตกดิวิชัน ก็อาจจะไม่ใช่เรื่องบัดซบสำหรับนักปั่นและสปอนเซอร์ เพราะด้วยดาราระดับคาเวนดิช, คัมมิงส์, และบอสซันฮาเก็นในทีม การันตีได้เลยว่า DD จะถูกเชิญให้ลงแข่งในสนามใหญ่แทบทุกรายการที่ทีมอยากจะไปลง ไม่ว่าจะเป็นรายการคลาสสิค รายการสเตจเรซ หรือแกรนด์ทัวร์ที่ใหญ่ที่สุดของปี โดยที่ทีมไม่ต้องกังวลรับแรงกดดันเรื่องการเก็บคะแนนตลอดทั้งฤดูกาล และจำนวนสนามแข่งที่ต้องลงในดิวิชัน 2 ก็ไม่มากเท่าดิวิชัน 1 ด้วย ประหยัดทั้งตังก์ และบุคลากรครับ

 

เอาจริงๆ ทีม Direct Energie ของโทมัส โฟแคลร์และไบรอัน โคคอร์ดก็อยู่ด้วยวิธีนี้ Direct-Energie เป็นทีมฝรั่งเศสที่ผลงานดีที่สุดในดิวิชันสอง และเป้าหมายเดียวของสปอนเซอร์ทีมก็คือได้ลงแข่งตูร์เดอฟรองซ์ เมื่อเป็นทีมฝีเท้าดีและเป็นทีมของชาติผู้จัดแข่ง ก็เป็นการการันตี 100% เลยว่ายังไงก็ตาม Direct Energie ต้องได้ลงตูร์และรายการอื่นๆ ที่ ASO จัดทุกปีอย่างแน่นอน แถมไม่ต้องจ้างนักปั่นราคาแพงมาเป็นกัปตันทีมเพื่อเก็บแต้มด้วย

ด้วยเป้าหมายของ DD ที่อยากจะเป็นทีมปั้นนักปั่นแอฟริกัน การเป็นทีมดิวิชันสองก็อาจจะไม่แย่เสมอไปครับ ถ้าสปอนเซอร์เขาโอเคน่ะนะ

เกมนี้จะจบยังไงคงต้องรอดูกันช่วงปลายปีหละครับ

อ่านเพิ่มเติม: Inrng, Velonews, Cyclingtips

 * * *

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *