เก็บตก Eurobike: รวม 20 เสือหมอบเด็ดจาก Time, Look, BMC, Focus, และ Orbea

Look L96 เฟรมแทรคสำหรับทีมชาติฝรั่งเศส

[dropcap letter=”ไ”]ม่รู้จะเบื่อกันหรือยังกับเก็บตก Eurobike แต่เชื่อว่ายังมีคนที่อยากดูต่อครับ วันนี้มีอีกหลายแบรนด์มานำเสนอแต่เป็นจากฝั่งยุโรปล้วนๆ นะ สายคอนทิเนนทัลอย่าง Look, Time, BMC บางคนแปลกใจว่าจักรยานอเมริกันหายไปไหนหมด? ผมก็เพิ่งทราบเหมือนกัน (ตอนไปงาน) ว่า Trek และ Specialized เขาเลิกมาจัดบูทที่ Eurobike นานแล้ว ไม่แน่ใจว่าเพราะอะไร แต่ถึงไม่มาก็ขายดีอยู่แล้วหละนะ เอาเป็นว่ามาดูแบรนด์ที่ไม่ค่อยดังในบ้านเรากันบ้างดีกว่า

1. Time

แบรนด์ดังจากฝรั่งเศสที่เปลี่ยนมือดิสทริบิวเตอร์ในบ้านเราเหมือนเปลี่ยนกิ๊ก Time ยังเป็นแบรนด์เดียวในยุโรปที่ทอคาร์บอนเพื่อผลิตเฟรมของตัวเอง ไม่ได้นำเข้าเส้นใยคาร์บอนจากเอเชียเหมือนเจ้าอื่นๆ (แต่ก็ไม่ได้การันตีว่าจะดีกว่าใครนะ) เป็นเอกลักษณ์และความมุ่งมั่นของแบรนด์ที่อยากทำทุกอย่างด้วยตัวเองครับ ปีนี้ Time เปลี่ยนไลน์จักรยานใหม่หมดให้เข้าใจง่ายขึ้น จุดเด่นยังคงเป็นเฟรมสไตล์ Racing เน้นแข่งขันดุดันเหมือนเดิม สินค้าแบ่งเป็น 3 ไลน์ มีจักรยานแอโร (Time Skylon) จักรยานเน้นน้ำหนักเบา (Time Izon) และจักรยานเอนดูรานซ์ (Time Fluidity)

DT เคยพูดถึง Time Skylon แล้วซึ่งเป็นเฟรมโมโนค๊อกคันแรกของแบรนด์และออกมาในสไตล์เสือหมอบแอโร หน้าตายังออกมาในสไตล์ Time อยู่ครับ ลองดูกัน

2. Look

อีกหนึ่งแบรนด์ที่เริ่มเห็นคนใช้กันมากขึ้นในบ้านเรา และเป็นแบรนด์ที่เรียกได้ว่าไม่รักก็เกลียดกันไปเลยจากการดีไซน์จักรยานที่ไม่แคร์สายตาใคร เป็นแบรนด์ที่พยายามพัฒนานวัตกรรมใหม่ๆ อยู่ตลอดเวลาครับ จุดเด่นของ Look คงไม่พ้นปรัชญาการ Integrate ทุกอย่างบนจักรยานให้เป็นชิ้นเดียวกันมากที่สุด อย่างในงาน Eurobike ไฮไลท์ของ Look คือเฟรม 795 Aerolight ที่ฝังทุกอย่างลงในตัวเฟรมไม่ว่าจะเป็นกระโหลก headset หลักอาน แฮนด์ สเต็ม และเบรค ไม่ต่างอะไรกับเฟรม Time Trial ถ้าฝังเจ้าของรถบนหลักอานได้คงทำไปแล้ว (ฮา) Aerolight มีสเต็มให้เลือก 6 ไซส์ คิดว่าลูกค้าที่สนใจคงไม่มีปัญหากับเรื่อง reach ถึงแม้จะเป็นสเต็มแบบฝังก็ตาม

3. Focus

Focus เป็นแบรนด์ยักษ์ใหญ่ในเยอรมัน มีส่วนแบ่งการตลาดค่อนข้างเยอะ (อารมณ์คล้ายๆ Specialized ในอเมริกา) บูทก็ใหญ่โตอลังการทีเดียวครับ Focus สปอนเซอร์ทีม AG2R และทีม Rapha Focus (ไซโคลครอส) จะเป็นที่รู้จักกันมาในกลุ่มไซโคลครอสเพราะเฟรมเขาค่อนข้างจะล้ำสมัยกว่าแบรนด์อื่นๆ ทีเดียว งานนี้ไม่มีจักรยานใหม่มาโชว์เท่าไร ตัวเด่นๆ ยังคงเป็น Cubero เสือหมอบรุ่นเริ่มต้น, Izalco และ Izalco Max เฟรมตัวท๊อปสุดเบา และ Izalco Chrono Max เฟรม Time Trial ที่สวยจนทุกคนต้องหยุดแวะชม

4. BMC

แบรนด์ดังจากสวิสเซอร์แลนด์ บูทใหญ่เช่นกัน คงได้เห็นเฟรม Impec Concept กันไปแล้ว คราวนี้มาดูไลน์อัป 2015 กันครับ หลักๆ ยังคงสินค้าเดิมเกือบทั้งหมด ไม่มีอะไรใหม่ เปลี่ยนสีเฉยๆ มี SLR03 ที่ใช้โมลด์เดียวกับ SLR01 และ 02 แต่ใช้คาร์บอนที่หนักกว่าเพื่อลดต้นทุน อารมณ์คล้ายๆ Cervelo R2 ครับ ราคาจับต้องได้ ที่เหลืออย่าง SLR01, TMR01 และ TM01 ก็เปลี่ยนสีเฉยๆ

5. Orbea

ดูรถฝรั่งเศส เยอรมัน สวิสกันไปแล้วก็มาดูตัวท๊อปจากสเปนบ้าง Orbea มากับเฟรมใหม่สองเฟรมคือ Orca และ Ordu ออกแบบใหม่หมด ไม่เหลือเค้าเดิมเลย ก็อ้างเรื่องความสติฟ ความแอโร และน้ำหนักที่ลดลงตามสูตรครับ หน้าตาโอเคนะ

6. Giant, Fuji, Cinello, ITM

อันนี้ขอรวมๆ ละกันเพราะแต่ละแบรนด์ที่ว่ามาไม่มีอะไรใหม่มากครับ Giant เราก็รุ้จักกันดีอยู่แล้ว ปีนี้ทำสีใหม่เฉยๆ สินค้าหลักยังเป็น TCR และ Propel เหมือนเดิม Propel นั้นปรับปรุงเบรคเล็กน้อย ใช้เบรคที่แรงบีบดีขึ้น Fuji มากับเฟรมแอโรใหม่ในชื่อ Transonic, Cinelli เอา Laser มาโชว์ ลองชมภาพกัน

ชมกันไปเยอะแล้ว แต่ยังเหลืออีกหลายอย่างที่เก็บมาจากงงานครับ พวกของแต่ง cockpit, ใบจานแปลกๆ, acceesories ที่ไม่ค่อยเห็นกัน วันหลังจะเอามาลงต่อนะ :)

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *