First Touch: Rapha Climber’s Shoes

สำรับคนปั่นจักรยาน สิ่งที่สำคัญไม่แพ้อุปกรณ์ต่างๆ บนรถของเราก็คงไม่พ้นรองเท้าจักรยานอย่างแน่นอนครับ รองเท้าเป็นอะไรที่ชี้วัดความสุขของคนปั่นได้ไม่น้อย ความสุขที่ว่าไม่ใช่รองเท้าสวย ความสุขคือใส่แล้วต้องปั่นสบาย!

เท้าเป็น Contact Point หรือจุดสัมผัสที่เชื่อมโยงคนปั่นเข้ากับจักรยานโดยตรง จุดสัมผัสที่ว่ามีสามบริเวณ คือที่ก้น (เบาะ) ที่แฮนด์ (มือ) และที่เท้า (รองเท้า-บันได) แต่จากสามบริเวณนี้ผมยกให้เท้าสำคัญกว่ามือและก้น เพราะเท้าเป็นตัวออกแรงขับให้จักรยานวิ่งไปข้างหน้า ถ้ารองเท้าไม่สบายก็ยากที่จะปั่นได้ดี รองเท้าดีๆ ที่กระชับ พอดีรูปเท้า พื้นบางแนบติดบันได มีพื้นที่แข็งช่วยส่งแรงกดบันไดแบบสูญเสียพลัง รองเท้าที่ดี (กว่า) จะมีน้ำหนักเบายิ่งขึ้นไปอีก รองเท้าเบาดียังไง? เวลาควงขามันก็จะรู้สึกเบาแรงขึ้นไม่น้อยทีเดียวครับ

โม้มาซะยาว เข้าเรื่องดีกว่า เรื่องของเรื่องคือผมเพิ่งถอยรองเท้าใหม่มา หลังจากที่ใส่ Shimano รุ่นถูกสุดจนเน่าหนอน ตะเข็บหลุดลุ่ย หนังขาดเหวอะ… ก็ได้เวลาอัปเกรดกันบ้างอะไรบ้าง

รองเท้า Rapha รุ่นนี้อาจจะไม่คุ้นตาเท่าไรครับ มันคือ Rapha Climber’s Shoes จาก Rapha นั่นเอง รองเท้าคู่นี้จริงๆ แล้วผลิตโดยบริษัท GIRO เพราะสองเจ้านี้เขาร่วมมือกันนานแล้ว ตั้งแต่ที่ Rapha ทำรองเท้า Grand Tour Shoes ที่ทำมาจากหนังตัว Yak ออกมาขายเมื่อหลายปีก่อน แต่ Grand Tour Shoes ด้วยความที่ว่ามันเป็นรองเท้าหนังแท้ มันเลยมีน้ำหนักมาก แต่ก็ขึ้นชื่อว่าเป็นหนึ่งในรองเท้าปั่นที่ใส่สบายที่สุดเช่นกัน

ต้นปีนี้  Rapha กลับไปทำการบ้านใหม่ คิดธีม “รองเท้าเบา” ขึ้นมา (หลอก) ขายนักปั่นที่ชอบขึ้นเขา (แล้วใครไม่ชอบขึ้นบ้างนะ!?) แล้วตั้งชื่อว่า ‘Climber’s Shoes’ หรือรองเท้าสำหรับนักไต่เขา… ก็เป็นการมาร์เกตติ้งเว่อร์ๆ สไตล์ Rapha นั่นหละครับ ไม่ขึ้นเขาก็ใส่ได้นะ… เมื่อขึ้นชื่อว่าเป็นรองเท้าสำหรับแพะภูเขาแล้ว แน่นอนว่าจุดเด่นคือน้ำหนักที่เบามากกกก

เบาแค่ไหน? น้ำหนักไม่รวมคลีทต่อข้างอยู่ที่ 215 กรัมในไซส์ 42.5 ว่ากันแล้วมันก็ไม่ได้เบาขนาดนั้น เพราะรองเท้า Specialized S-Works ก็อยู่ที่ประมาณ​ 200 กรัมนิดๆ เหมือนกัน แต่ราคาถูกกว่า 40 USD

รวมคลีท Speedplay แล้วน้ำหนักมาแตะ 284 กรัมต่อข้าง (เบอร์ 43.5)
รวมคลีท Speedplay แล้วน้ำหนักมาแตะ 289 กรัมต่อข้าง (เบอร์ 43.5)

จุดที่ทำให้ Climber Shoes เบาก็คือไม่มีฮาร์ดแวร์อย่างตัวปรับความแน่นแบบรางเลื่อน หรือหัว BOA เหมือนของ Specialized และ LAKE แต่จะใช้สายรัดแทน พื้นรองเท้าเป็นรุ่น Easton SLXII เหมือนในรองเท้า Giro Empire SLX ที่เบาที่สุดในโลก (175g) ซึ่งมี stack height ที่บางมาก ท้ายสุด หนังด้านนอกเป็นหนังเทียมแบบเจาะรู ลดน้ำหนักและช่วยระบายอากาศได้ดี

ที่เจ๋งคือ Rapha แถม arch support สำหรับหนุนอุ้งเท้าของคนที่อุ้งเท้ายกสูง (เหมือนผม) มาให้ถึง 3 ไซส์ เหมือนกับ Giro ที่แถมมาให้เหมือนกันครับ

ด้วยราคา 400 USD ไม่รวมค่าส่งและภาษี ก็ถือว่าเอาเรื่องเหมือนกัน แพงกว่ารุ่นท๊อปของแบรนด์ตลาดนิดหน่อย แต่ก็ไม่หลุดกันเยอะ แนะนำว่าถ้าอยากได้ ให้ฝากเพื่อนหิ้วจากช๊อป Rapha ดีกว่า เพราะถ้าสั่งเองให้มาส่งถึงบ้าน (2 วันได้ของ!) จากราคาหมื่นต้นๆ มันจะไปแตะหมื่นปลายๆ ครับ ซึ่งผมว่าไม่คุ้มเลย เพราะดูเผินๆ ที่ลองใส่ประมาณ​ 200 กิโลเมตรนี้ คิดว่ารองเท้าไม่น่าจะทนทานเท่าไร ความที่มันเบา ก็ทำให้อะไรๆ มัน “บาง” ไปหมด อยากใส่ให้หล่อก็ต้องถนอมพอสมควรครับ ถ้าล้มครูดถนน อาจจะมีเหวอ ไว้เดี๋ยวใช่อีกสักพันกิโลแล้วจะมีรีวิวแบบเจาะลึกครับ

Rapha jersey (1 of 2)
เหตุผลที่ซื้อ Rapha ไม่มีอะไรมากครับ มันเรียบดี ผมชอบที่มันไม่มีฮาร์ดแวร์ต่างๆ เหมือนยานอวกาศอย่าง SIDI 
Rapha jersey (2 of 2)
แกะกล่องมาก็เจอกับความ “เว่อร์” กันเลย ในรูปนี้คือแผ่นกระดาษแข่งที่ปรินต์และเคลือบอย่างดี รูปสัญลักษณ์วงกลมนั้นแสดงถึงธีม Polka Dot Jersey หรือเสื้อลายจุดซึ่งเป็นรางวัลของนักไต่เขาในการแข่งขันจักรยาน เข้ากับคอนเซปต์ “Climber Shoes” นั่นหละครับ มีลิงก์เรื่องราวเกี่ยวกับนักไต่เขาในตำนานและประวัติเสื้อลายจุดให้เราคลิกเข้าไปดูด้วย บิลด์กันสุดๆ 
Rapha jersey (4 of 10)
เว่อร์แค่ไหน… แถมถุงใส่รองเท้ามาให้ด้วย ถ้าใครชอบใส่รองเท้าหนังดีๆ จะเห็นว่าแทบทุกยี่ห้อจะแถมถุงใส่รองเท้ามาให้เพื่อเวลาเก็บใส่กระเป๋าเดินทางรองเท้าจะได้ไม่เป็นรอย แต่ไม่ใช่อะไรที่เห็นได้บ่อยในรองเท้าจักรยานครับ มาแบบผู้ดีอังกฤษ
Rapha jersey (7 of 10)
พื้นรองเท้าเฉลยว่าสัญลักษณ์ที่เราเห็นในการ์ดเมื่อกี้คืออะไรบ้าง ตามสไตล์สินค้า Rapha มันจะมีอะไรเล็กๆ น้อยๆ ซ่อนไว้ทุกซอกทุกมุม
Rapha jersey (6 of 10)

 พอเปิด Strap ยึดออกทั้งหมดแล้วก็จะเป็นแบบนี้ ลิ้นรองเท้ามีรูระบายอากาศเหมือนกัน 

Rapha jersey (10 of 10)
ให้แสงส่องทะลุเข้ามาก็จะเห็นรูโปร่ง ใส่แล้วก็เย็นจริงครับ ลมเข้าดี 
Rapha jersey (9 of 10)
Insole ของ Giro ที่แถมมา ใส่ arch support ได้สามระดับ ผมใส่ไซส์ใหญ่สุดเลย เพราะอุ้งเท้ายกมาก ถามว่าใส่แล้วดียังไง? มันช่วยให้เราออกแรงได้เต็มที่ เพราะจากปกติที่อุ้งเท้ามันยกอยู่ มีแผ่นหนุนขึ้นมาปุ๊บหน้าสัมผัสเท้าเราก็สัมผัสพื้นรองเท้าได้เต็มๆ 
Rapha jersey (5 of 10)
ด้านหลัง มีรอยเลอะบ้าง แต่เท่าที่ลองเช็ดดูก็ทำความสะอาดไม่ยากครับ เพราะเป็นหนังเทียม
Rapha jersey (8 of 10)
ส้นรองเท้ามีสำรอง ซื้อเปลี่ยนได้ สึกแล้วก็ไม่ต้องเครียดมาก ด้านหน้าสุดของรองเท้ามีรูระบายน้ำและอากาศให้ด้วย 

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *