GCN x DT: วิธีหนีเข้ากลุ่ม breakaway

การแข่งจักรยาน ไม่ว่าจะเป็นสนาม open ใจเกินร้อย ขึ้นดอยข้ามห้วย หรือแข่งกันเล็กๆ กับกลุ่มเพื่อนๆ ในทริปสุดสัปดาห์นั้นชนะกันด้วยสองวิธี คือ 1. ยิงหนี breakaway ออกไป หรือ 2. สปรินต์แข่งกันหน้าเส้นชัย แต่การจะเข้ากลุ่มสปรินต์โดยเฉพาะในการแข่งสนามใหญ่นั้นไม่ใช่เรื่องง่าย นอกจากคุณจะต้องแรงดีเกาะตัวเต็งไปได้แล้ว ยังต้องมีกำลังพอจะยกหน้าเส้นแข่งกับเขาด้วย เพราะงั้นสำหรับสามัญชนคนธรรมดา การ breakaway หนีไปก่อนหวังให้คู่แข่งตามไม่ทันเพื่อคว้าชัยนั้นก็เป็นทางเลือกที่ไม่เลว และเป็นวิธีที่หลายๆ คนใช้ครองแชมป์สนามแข่งในบ้านเราจนประสบความสำเร็จ

ในสนามแข่งระดับมืออาชีพก็เช่นกัน แทบทุกเสตจเราจะได้เห็นกลุ่ม breakaway ออกไปเสี่ยงดวงกัน มีโดนรวบบ้าง หรือหลุดไปบ้างก็แล้วแต่โอกาส แต่การกระชากหนีกลุ่ม peloton นั้นเขาทำกันยังไง? วันนี้ช่อง GCN เขาทำวิดีโอสอนการกระชากหนีกลุ่มครับ ขาแรงมากประสบการณ์อาจจะรู้อยู่แล้ว แต่วิดีโอ how to ของช่องนี้คงมีประโยชน์กับมือใหม่หลายๆ คนที่อาจจะไม่มีคนสอน ผู้จัดทำวิดีโอช่องนี้ ทั้ง Simon Richardson และ Daniel Lloyd ล้วนเป็นโปรเก่าในสนามยุโรป  ลองมาดูกันว่าเขาสอนอะไรบ้าง DT แปลมาให้อ่านกันครับ

 

1. ทำลาย Slipstream

breakaway 3

วิธีการหนีที่ได้ผลที่สุดคือ อย่าให้คนอื่นมาตามหมกล้อเราได้ พยายามสร้างระยะห่าง (open a gap) ระหว่างเรากับคนข้างหลัง ถ้าเขาหมกเราไม่ได้แล้วจะตามได้ยากมาก เพราะต้องออกแรงต้านลม (slipstream effect) มากกว่าเดิม หมายความว่าเราไม่ควรอยู่หน้าสุดของขบวน เพราะเมื่อคนหลังรู้ว่าเราออกยิง เขาก็แค่เร่งรอบขึ้นมาตามล้อ ก็เกาะเราต่อได้แล้ว การยิงกลุ่มที่ดีควรจะมาจากด้านหลัง ในจังหวะที่คนข้างหน้าเราเผลอ ในกลุ่มเล็กๆ พยายามยิงออกมาจากล้อที่ 3-4 ส่วนในกลุ่มใหญ่สักราวๆ ล้อที่ 20 น่าจะกำลังดี ออกยิงด้วยความเร็วพอสมควร

 

2. อย่าหยุด (Commit)

ถ้าคุณไม่ใช่พวกขาแรงยอดมนุษย์ เวลายิงหนีออกมาแล้วอย่าผ่อนแรงถ้ายังโดนตามอยู่ แรงที่ใช้ในการกระชากหนีกลุ่มนั้นแทบไม่ต่างกับการสปรินต์หน้าเส้นชัย หมายความว่าในแต่ละครั้งที่เราออกปั่นเราอาจจะยิงหนีไม่ได้บ่อย เพราะงั้นถ้าออกตัวแล้วอย่าลังเล ตั้งใจหลุดกลุ่มไปให้ได้

 

3. จังหวะสำคัญที่สุด (Timing is everything)

breakaway 2

ศิลปินนักหลบหนีในระดับโปรนั้นเรียกได้ว่าเป็นคนที่อ่านเกมส์ขาด เหมือนจะมีประสาทสัมผัสที่หก ที่รู้ว่าตอนไหนควรหนี ตอนไหนควรจะออมแรงไว้ แม้แต่โปรขาแรงอย่าง Fabian Cancellara ก็คงหนีกลุ่มไม่ได้ง่ายๆ ถ้าเขาเลือกจังหวะโจมตีผิด

แล้วตอนไหนคือจังหวะที่ดี? ก็ต้องหมั่นสังเกตกลุ่มเพื่อนๆ หรือคู่แข่งดูว่าอาการเป็นยังไง เหนื่อยกันหรือยัง ช่วงไหนผ่อนแรงกันอยู่ หรืออาจจะเลือกจังหวะเนินสั้นๆ ที่ทุกคนต้องออกแรงมากกว่าปรกติ (คุณด้วย) เพราะจะสร้างระยะห่างได้ง่าย อีกจังหวะที่ดีมากๆ ก็คือหลังจากที่กลุ่มเรารวบคนที่พยายามหนีออกไปก่อนได้ครับ นั่นก็เพราะว่าทุกคนคงเหนื่อยพอสมควรแล้วที่ต้องไล่ตามคันข้างหน้า ถ้าเราออมแรงไว้ได้ดี จังหวะนี้น่าจะยิงได้หลุดไม่ยาก เราเรียกการยิงสวนว่า Counter Attack

ในสนามแข่งจริงของมืออาชีพที่เราเห็นกันในทีวี ช่วง 50 กิโลเมตรแรกคือช่วงที่เหนื่อยที่สุดเพราะเป็นเวลาที่กลุ่มหนีพยายามสะบัด peloton ให้หลุด แน่นอนว่าแทบทุกทีมต้องอยากส่งคนเข้ากลุ่มหนี ก็จะมีการไล่จับ และยิงหนีกันใหม่หลายสิบครั้งจนกว่า peloton จะพอใจกับคนที่หนีไปได้ว่าไม่มีอันตรายกับผู้นำเวลารวม หรือตัวเต็งสปรินเตอร์ครับ

Published
Categorized as LEARN Tagged

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

14 comments

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *