INEOS ประกาศชื่อผู้นำ Tour de France, ไม่มีชื่อคริส ฟรูมในนั้น

เช้านี้คงไม่ใช่เช้าที่ดีของคริส ฟรูม แชมป์ Tour de France 4 สมัยสักเท่าไร

เพราะเซอร์เดวิด เบรลส์ฟอร์ด ผู้จัดการทีม INEOS ลงวิดีโอให้สัมภาษณ์ถึงแผนการแข่งขันของทีมในฤดูกาล 2020 แต่มันไม่ใช่การบอกแผนธรรมดาๆ เพราะในวิดีโอนี้ เบรลส์ฟอร์ดระบุชื่อผู้นำในสนามแกรนด์ทัวร์แต่ละรายการที่ทีมจะลงแข่งด้วย!

ดูวิดีโอนี้กันก่อนที่นี่ครับ

เบรลส์ฟอร์ดบอกแบบกลายๆ ว่าแผนการแข่งขันนั้นต้องวางกันตั้งแต่ต้นปีอยู่แล้ว แต่ในการแข่งขันจักรยานอะไรๆ ก็เกิดขึ้นได้

“ทีมต้องวางแผนการแข่งขันช่วงนี้แหละ แต่หลายอย่างก็เปลี่ยนแปลงได้ มันเป็นธรรมชาติของกีฬาครับ แต่ตอนนี้เราวางหมากไว้ว่า ริชาร์ด คาราพาซ จะนำทีม Giro d’Italia และพยายามป้องกันแชมป์ให้ได้ และใน Tour de France จะนำโดยอีแกน เบอร์นาล และเกอเรนท์ โทมัส”

ประโยคสั้นๆ นี้แต่มีความหมายลึกซึ้งทีเดียว เบอร์นาลคือแชมป์ Tour de France ปี 2019 และเขาให้สัมภาษณ์ก่อนหน้านี้ว่าปี 2020 นี้อยากจะลงป้องกันแชมป์มากกว่าไปแข่งรายการอื่นๆ ในขณะที่เกอเรนท์ โทมัส แชมป์ปี 2018 ก็บอกว่าอยากจะโฟกัสที่ตูร์เช่นกัน

อย่างไรก็ดีในแผนของเบรลส์ฟอร์ด ไม่มีชื่อของคริส ฟรูม แชมป์รายการ 4 สมัย และถ้าเขาคว้าแชมป์ได้สมัยที่ 5 ก็จะกลายเป็นนักปั่นที่มีแชมป์ตูร์เยอะที่สุดในประวัติศาสตร์การแข่งขัน (เทียบเท่ากับเอ็ดดี้ เมิร์กซ์, ฌาค อองเคอทิล, เบอร์นาร์ด อินอลท์, และมิกูเอล อินดูเรน ฟรูมกล่าวว่ามันเป็นเป้าหมายหลักของเขาในตอนนี้

อย่างไรก็ดี ฟรูมล้มบาดเจ็บหนักในช่วงต้นปีที่แล้ว เป็นอุบัติเหตุที่หลายคนมองว่าเขาไม่น่าจะกลับมาแข่งขันได้ในระดับสูงสุดเหมือนเดิมแล้วจากที่กระดูกหักหรือร้าวหลายจุด ทั้งสะโพก ศอก โคนขา และกระดูกสันหลัง

หลังจากอุบัติเหตุฟรูมเริ่มกลับมาซ้อมได้ตามปกติ เบรลส์ฟอร์ดกล่าว:

“และแน่นอน คริส ฟรูมก็กำลังกลับมาครับ เขาอยากได้แชมป์ตูร์สมัยที่ 5 มาก และพยายามซ้อมเต็มที่เพื่อที่จะได้ฟิตและแข็งแรงพอเพื่อจะแข่งในระดับสูงสุด”

ประโยคนี้บอกอะไรเราหลายอย่างครับ

  1. ทีม INEOS ยังไม่มั่นใจกับศักยภาพของฟรูม เพราะที่แน่ๆ ตอนนี้เขาคงไม่ฟิตพอที่ทีมฝากความหวังไว้ได้อีก

  2. ทีม Sky / INEOS ไม่เคยมีความอ่อนไหวทางอารมณ์ ไม่มีการบอกว่าเพราะคนนี้คว้าแชมป์ให้ทีมเราหลายครั้ง เขาก็ยังต้องเป็นผู้นำเบอร์หนึ่งของทีม ทุกอย่างตัดสินด้วยความสามารถนักปั่น ถ้านักปั่นคนไหนดูแล้วว่าไม่น่าจะสร้างผลงานให้ทีมได้ก็พร้อมจะส่งคนอื่นขึ้นมาแทนการระบุชื่อผู้นำแกรนด์ทัวร์ตั้งแต่ต้นปีแบบนี้ ก็เหมือนเป็นการส่งสัญญาณให้คริส ฟรูมว่า ถ้านายไม่พร้อมก็มีคนอื่นที่มาแทนนายได้เสมอ

  3. มันคงไม่ใช่สิ่งที่ฟรูมแฮปปี้เท่าไร แต่ก็คงยอมรับได้ในสถานการณ์ตอนนี้ เพราะเขาเองก็คงรู้ตัวว่าไม่น่าจะง่ายที่จะกลับมาพีคฟอร์มได้เหมือนหลายปีก่อน

  4. การประกาศชื่อตัวเต็งรายการตั้งแต่ต้นปีเป็นอะไรที่ทีมไม่เคยทำมาก่อน แต่ผมคิดว่าเพราะ INEOS มีแชมป์แกรนด์ทัวร์หลายคนมาก ทีมคงอยากให้ความชัดเจนกับนักกีฬาว่าใครจะต้องทำอะไร เมื่อไร ยังไง การล็อคสนามไปเลยตั้งแต่แรกน่าจะช่วยให้นักกีฬาได้โฟกัสเรื่องการซ้อมได้เต็มที่โดยไม่ต้องกังวลเรื่องดราม่าภายในทีหลัง

  5. ขณะเดียวกัน การไม่ใส่ชื่อฟรูมไว้ในสถานะไหนๆ เลยนอกจากคนป่วยที่กำลังพักฟื้น ก็เป็นวิธีการกึ่งบังคับกลายๆ ให้ฟรูมต้องตั้งใจฟื้นตัว และซ้อมให้เต็มที่ เพราะถ้าฟรูมกลับมาไม่ได้ ก็ชัดเจนแล้วว่าเขาจะไม่ได้นำแกรนด์ทัวร์ให้ทีมในตูร์อีกแล้วต่อจากนี้

ช่วง 1-2 เดือนที่ผ่านมา มีข่าวออกมาหลายครั้งว่าคริส ฟรูมดูจะหมดอนาคตแล้ว เพราะอุบัติเหตครั้งล่าสุดนั้นร้ายแรงมากจริงๆ แต่อย่าลืมว่านี่เรากำลังพูดถึงคริส ฟรูม คนที่เอาชนะทุกคำปรามาสมาได้ตลอด และเป็นที่ทำงานได้ดีใต้แรงกดดันสูงๆ

ไม่แน่ การที่ทีมออกมาล็อกเบอร์เอซแบบนี้ อาจจะทำให้ฟรูมตั้งใจเป็นพิเศษ และกลับมายืนหนึ่งในสังเวียนแกรนด์ทัวร์อีกครั้งก็ได้

ในอีกด้าน แชมป์ตูร์สมัยที่ 5 อาจจะเป็นความฝันที่เขาทำไม่สำเร็จ ฤดูกาลนี้จะเป็นฤดูกาลที่สำคัญที่สุดของคริส ฟรูม

นอกจากผู้นำแกรนด์ทัวร์แล้ว จริงๆ INEOS ก็รับนักปั่นใหม่ๆ เข้ามาเยอะในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา เบรลส์ฟอร์ดบอกถึงเป้าหมายของแต่ละคนด้วย

  • โรฮาน เดนนิส แชมป์โลก Time Trial จะลงแข่ง Giro ช่วยคาราพาซ และทุ่มพลังทั้งหมดไปที่การคว้าเหรียญทองโอลิมปิก Time Trial
  • นักปั่นรุ่นใหม่หลายๆ คน เช่นเทโอ โกเฮแกน, โจนาธาน นาวาเรซ, พาเวล ซิวาคอฟ, และอิวาน โซซ่า ก็น่าจะได้เข้าร่วมหรือนำทีมแกรนด์ทัวร์ โดยเฉพาะโซซ่าที่มีลุ้นว่าจะได้นำทีม Vuelta a Espana แต่ทีมอาจจะเผื่อไว้ให้ฟรูมได้แก้ตัวถ้าเขาฟื้นตัวไม่ทันใน Tour de France

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!