เปิดตัว Look Keo Blade 2 บันไดสุดเนี้ยบจากฝรั่งเศส

Keo Blade 2

เปิดตัวจนได้ครับกับบันไดสายพันธ์ุฝรั่งเศสจากค่าย Look กับ Look Keo Blade 2 เบากว่าเดิม หน้าสัมผัสเยอะกว่าเดิม และแอโร่กว่าเดิม! มาดูรายละเอียดกัน

มีอะไรใหม่ใน Look Keo Blade 2?

บันได Keo Blade รุ่นเก่านั้นใช้ Carbon blade แทนสปริงเหล็กในการยึดคลีทที่ติดกับรองเท้าของเรา Look พัฒนาต่อยอดเทคโนโลยีจากเดิม เพิ่มความกว้างของตัว Carbon balde และวางตัว blade ไว้ตรงกลางบันได แทนที่จะวางไว้ตรงขอบบันไดเหมือนรุ่นเก่าทำให้ดูเรียบร้อยและน่าจะทนทานขึ้นพอสมควร รูปทรงโปรไฟล์ใหม่นี้ดูเหมือนจะได้แรงบันดาลใจมาจาก Look Keo Aero ครับ ซึ่ง Look อ้างว่าช่วยลดแรงต้านลมได้เล็กน้อย

บันได Look จะต่างจากเจ้าอื่นตรงที่เราขันน๊อตเพิ่ม ลดความแน่นของคลีทไม่ได้ เวลาซื้อเราก็ต้องเลือกความแน่น (แน่นมากก็ปลดยากขึ้น แต่จะมีโอกาสคลีทหลุดระหว่างออกแรงปั่นเยอะๆ น้อยลง) สองระดับ คือ -12Nm (สีเหลือง) และ 16Nm (สีแดง) Keo Blade 2 เพิ่มสีน้ำเงินกับความแน่นขนาด -20Nm เอาให้แน่นติดเท้ากันไปเลย

Tension มีให้เลือก 3 ระดับ เพิ่มสีน้ำเงินความตึง -20Nm
Tension มีให้เลือก 3 ระดับ เพิ่มสีน้ำเงินความตึง -20Nm

จุดเด่นอีกข้อคือหน้าสัมผัสกว้างขึ้นหลายเท่า จากเดิม 402 ตารางมิลลิเมตร เพิ่มมาเป็น 700 ตารางมิลลิเมตร คิดเป็น 74%! น่าจะทำให้รับแรงกระทำได้มั่นคงขึ้นกว่าเดิมพอสมควรคล้ายๆ กับบันไดชิมาโนที่หน้าสัมผัสค่อนข้างกว้างกว่าเจ้าอื่น

หน้าสัมผัสกว้างขึ้น 74%
หน้าสัมผัสกว้างขึ้น 74%

ดีไซน์ใหม่ Stack Height ก็ต่ำลงด้วย จากเดิม 15.7mm เหลือแค่ 13mm

ท้ายสุดข้อนี้น่าจะโดนใจสาวก weightweenies ชอบแต่งรถเบา เพราะน้ำหนักตัวลดลงจากรุ่นก่อนเยอะ รุ่นแกน Titanium หนักแค่ 90 กรัม (ไม่รวมคลีต) / 124 กรัม (รวมคลีต) ในขณะที่รุ่นแกน Chromoly ที่ราคาประหยัดกว่า หนัก 110 กรัม (ไม่ร่วมคลีต) / 144 กรัม (รวมคลีต) เป็นหนึ่งในบันไดที่เบาที่สุดในตลาดตอนนี้เลยทีเดียว

ราคาขายในอังกฤษสำหรับรุ่น Titanium อยู่ที่ £224.99 รุ่น Chromoly ที่ £139.99 แพงเอาเรื่องครับ ต้องรอดูว่าถึงไทยแล้วจะเหลือกี่บาท เริ่มวางจำหน่ายเดือนตุลาคมนี้Look Keo Blade 2c

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *