[Video] Mark Cavendish เข้าประจำการ Omega Pharma-Quickstep

เป็นที่เรียบร้อยสำหรับการย้ายบ้านของสปรินเตอร์ตัวเต็ง Mark Cavendish อดีตแชมป์จักรยานทางเรียบปี 2011 ฉายาฝรั่งว่า “Manx Missile” หรือจรวดทางเรียบ ส่วนบ้านเราเรียกสั้นๆ ว่า “เจ๊” ฉายาประจำ Thaimtb ซึ่งได้ย้ายจากทีม Sky มายัง Omega Pharma-Quickstep ถึงแม้จะพึ่งเข้า Team Sky ได้เพียงปีเดียว เราทราบกันดีว่า Cavendish ค่อนข้างไม่แฮปปี้กับ Team Sky ในช่วงการแข่งขันปีที่แล้ว เพราะทาง Team Sky ไม่สามารถให้การสนับสนุนสร้างขบวนหัวลากเจ๊เข้าเส้นชัยในการแข่งขัน Grand Tour รายการใหญ่ๆ ได้อย่างสมัยที่ Cavendish อยู่กับ HTC-Highroad  ทำให้เจ๊พลาดแชมป์คะแนนรวม (เสื้อเขียวจาก Tour De France และเสื้อแดงจาก Giro ‘d Italia) และยังไม่สามารถคว้าเรียนทองจักรยานทางเรียบจากลอนดอนโอลิมปิก เป็นที่น่าผิดหวัง และเป็นปีที่ค่อนข้างแย่สำหรับเจ๊เลยทีเดียว

การย้ายบ้านจึงไม่ใช่เรื่องแปลก เพราะ Team Sky ค่อนข้างชัดเจนว่าจะเน้นสนับสนุนผู้นำคะแนนรวม (General Classification Contender) อย่าง Sir Bradley Wiggins และ Christ Froome เป็นหลัก  หนึ่งในไม่กี่ทีมที่มีเงินจะซื้อตัวเจ๊ได้ก็คือ Omega Pharma- Quickstep ครับ ซึ่งทางทีมก็ประกาศชัดเจนว่าจะโฟกัสไปที่การสนับสนุนเจ๊คว้าแชมป์เสื้อเขียวในการแข่งตูร์ มีซ้อมขบวนหัวลากชัดเจน  ทีม Omega Pharma นั้นไม่มีนักแข่งแบบ GC เก่งๆ เสียเท่าไร จึงเป็นการเมหาะสมกว่าที่จะเน้นชิง stage win ในทีมเองก็มีหัวจักรขาแรงอยู่ไม่น้อยไม่ว่าจะเป็น Tony Martin แชมป์โลก TT,  Sylvian Chavanel แชมป์ TT ฝรั่งเศส, Tom Boonen แชมป์ Tour of Flanders และการแข่งคลาสิลหลายรายการ และยังเคยเป็นสปรินเตอร์แนวหน้ามาก่อน เราก็ได้แต่หวังว่าเจ๊จะกลับมาผงาดในสนามสปรินต์อีกครั้ง ในปีนี้คงคับแน่นไปด้วยคู่แข่งไม่ว่าจะเป็นไอ้หนู Peter Sagan,  กอริลล่า Andre Griepel  กรกฏาปีนี้สนุกแน่ครับ (ถ้าไม่มีใครบาดเจ็บไปเสียก่อน!

ทีมเปลี่ยน รถก็เปลี่ยน

ในส่วนของอุปกรณ์นั้น Cavendish ก็ได้กลับมาขี่ Specialized S-Works Venge ตัวโปรดของเขาอีกครั้ง Venge เป็นจักรยานที่เจ๊มีส่วนร่วมพัฒนากับ Specialized ระหว่างที่ยังอยู่กับ HTC-Highroad  สิ่งที่เปลี่ยนไปก็คือ เจ๊ต้องเปลี่ยนมาใช้ชุดขับ Sram Red 2012 (ปรกติจะใช้ Shimano Dura-ace DI2 มาตลอด) ส่วนล้อก็คงเป็น Zipp 404 Firecrest ตัวแรง  ชุดแต่งที่เหลือพวก Stem, handlebar ก็จะเป็นของ Zipp ครับ คิดว่าน่าจะถูกใจเจ๊กว่า Pinarello Dogma ของ Team Sky แน่นอน

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

3 comments

    1. ขอบคุณครับ ปั่นบทความเยอะเลยเบลอๆ แก้ให้แล้วนะครับ

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *