มิเคล แลนด้าคือผู้นำ GC คนใหม่ของ Team Sky

สำหรับทีม Astana ปีนี้มีนักปั่นแจ้งเกิดถึงสองคน ไม่ใช่แค่ฟาบิโอ้ อารู อันดับ 2 Giro และแชมป์ Vuelta เพียงคนเดียว แต่ยังมีมิเคล แลนด้า นักปั่นชาวบาสก์จากสเปนที่โชว์ฟอร์มขึ้นโพเดี้ยม Giro คู่กับหัวหน้าทีม

แน่นอนว่าเสือ “สาม” ตัวอยู่ถ้ำเดียวกันคงจะยากครับ Astana มีผู้นำแกรนด์ทัวร์ถึง 2 คน คือวินเชนโซ นิบาลิ และฟาบิโอ้ อารู และแลนด้าเองก็อยากจะนำทีมแกรนด์ทัวร์กับเขาด้วย เมื่อ Astana ไม่ยอม แลนด้าเลยต้องออกหาบ้านใหม่ สุดท้ายเจ้าตัวคอนเฟิร์มไปอยู่กับ Team Sky ในฤดูกาล 2016 ด้วยเหตุผลที่ว่า ทีม Sky พร้อมจะสนับสนุนเขาในฐานะหัวหน้าทีมสนามแกรนด์ทัวร์คู่กับคริส ฟรูม

ในบทสัมภาษณ์กับ นสพ. Daily Deia, แลนด้ากล่าวว่า “ที่ทีม Astana เราไม่มีพื้นที่ให้หัวหน้าทีมแกรนด์ทัวร์แล้ว เรามีทั้งอารูและนิบาลิ ผมเองก็พิสูจน์ให้ทีมเห็นแล้วว่าผมมีศักยภาพพอจะชนะแกรนด์ทัวร์ได้ ผมต้องการผู้ช่วยที่พร้อมจะลงแรงเพื่อชัยชนะเพื่อผม Astana ให้ผมไม่ได้ แต่ Sky ตกลง”

ปีนี้ แลนด้าโชว์ผลงานมากมายในสนามแกรนด์ทัวร์ เขาขึ้นโพเดี้ยม Giro d’italia คว้าอันดับสามและคว้าแชมป์สเตจจากทั้ง Giro และ Vuelta a Espana

“ทีม Astana ไม่เคยมองว่าผมเป็นผู้นำทีม ผมอยากจะขึ้นเป็นหัวหน้าทีมบ้าง จะเป็นสนามเล็กก็ได้ ผมอยากรับผิดชอบทีม แต่ผมไม่เคยได้รับโอกาส ตอนที่ผมถูกสั่งให้รออารู แทนที่จะโจมตีคอนทาดอร์ใน Giro ผมเจ็บใจมากครับ ผมเชื่อว่าผมทิ้งห่างคอนทาดอร์ได้แน่ๆ แต่มันก็ผ่านไปแล้วหละ”

เดาได้ไม่ยากว่าแลนด้าคงเข้าไปนำทีม Sky ในสนามอย่าง Giro หรือ Vuelta แทนริชีย์ พอร์ท ที่ย้ายไปอยู่ทีม BMC ส่วนตูร์ เดอ ฟรองซ์ คริส ฟรูม ที่เป็นแชมป์สองสมัยก็คงต้องรับผิดชอบต่อไปครับ แต่เราอาจจะได้เห็นแลนด้าในบทบาทตัวช่วยฟรูม แทนพอร์มก็เป็นได้

Via: Cyclingnews

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *