เบรคและขาจานไทเทเนียมใหม่จาก eeCycleworks

แบรนด์บูทีค eeCycleworks ยังคงพัฒนาเบรคเสือหมอบที่เบาเป็นอันดับต้นๆ ของโลกอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดสัปดาห์นี้เปิดตัวเบรค ee เจเนอเรชันที่ 4 พร้อมขาจานเสือภูเขาที่ทำจากไทเทเนียมทั้งชิ้น

cane-creek-eebrakes-4th-generation-lightest-road-bike-rim-brakes-3

เบรค ee รุ่นนี้เป็นเจเนอเรชันที่ 4 แล้ว ซึ่งน้ำหนักเบาลงกว่าเดิม 3 กรัม และมีโครงสร้างกว้างขึ้นเพื่อให้รองรับยางหน้ากว้าง 28mm ได้ดีขึ้น (เบรค ee Direct mount เจน 3 รองรับยาง 28mm แต่แบบ centermount ไม่รองรับ 100%) พร้อมเปลี่ยนน็อตที่ใช้ยึดผ้าเบรคเป็นน็อต T25

cane-creek-eebrakes-4th-generation-lightest-road-bike-rim-brakes-2

และปรับปรุงสปริงที่ใช้ในก้ามเบรคเพื่อให้รองรับการใช้งานกับเฟรมที่เดินสายภายในหรือเดินสายแบบซับซ้อนอย่างเสือหมอบแอโรรุ่นใหม่ๆ ได้ดีขึ้น ปรับตัวตั้งศูนย์ให้ใช้งานง่ายขึ้น และรูปทรงดูโฉบเฉี่ยวกว่าเดิม

  • ราคาข้างละ 325 USD
  • น้ำหนัก Direct Mount หน้า 78.4 กรัม / หลัง 78.2 กรัม
  • น้ำหนัก Center Mount หน้า 85.3 กรัม / หลัง 83.7 กรัม

 

eeWings TI Crank

cane-creek-eeWings-titanium-crankset-like-sweetwings05

นอกจากเบรคเจเนอเรชันใหม่แล้ว ee ยังปล่อยขาจานไทเทเนียม 100% ออกมาด้วยในชื่อ eeWings ด้วยน้ำหนัก 400 กรัมเท่านั้น (ขาจานสองข้าง+แกนขาจาน)

ก่อนหน้านี้ในช่วงกลางปี 1990s ee เคยพยายามผลิตขาจานไทเทเนียมออกมาเหมือนกัน แต่ไม่ทนทานและมีปัญหาจุกจิกมาก เครก เอ็ดเวิร์ด ผู้ก่อตั้ง ee พยายามจะปรับปรุงดีไซน์อยู่หลายครั้ง แต่ก็ไม่สำเร็จ จนสุดท้ายพับโครงการไป แล้วก็กลับมาทำใหม่อีกครั้ง ภายใต้การจัดการของบริษัท Cane Creek ที่เข้าซื้อกิจการ ee ไปเมื่อไม่กี่ปีก่อนหน้านี้

cane-creek-eeWings-titanium-crankset-like-sweetwings01

ขาจาน eeWings ทำจากไทเทเนียม 100% น้ำหนักสูสีขาจานคาร์บอนตัวท็อป แต่ ee ยืนยันว่าสติฟฟ์กว่าราว 20-30% และแข็งแรงกว่าแน่นอน น้ำหนักตัวอยู่ที่ 400 กรัม (ขา+แกน) มาพร้อมกับประกันการใช้งาน 10 ปีเต็ม

อย่างไรก็ดี ขาจานตัวนี้ทำมาสำหรับเสือภูเขาเท่านั้นครับ แต่ก็ไม่แน่เหมือนกันว่าอนาคตเราจะได้เห็นเวอร์ชันเสือหมอบหรือเปล่า

cane-creek-eeWings-titanium-crankset-like-sweetwings06

แกนขาจานความกว้าง 30mm ยาว 98mm รองรับกระโหลกขนาด BSA73, PF92, PF89.5, 392evo, PF30, และ BB30

cane-creek-eeWings-titanium-crankset-like-sweetwings02

 

รูปร่างหน้าตาเรียบง่าย เป็นสีไทเทเนียม brushed ธรรมดาๆ โลโก้แบบนูนต่ำเรียบๆ ee กล่าวว่าถ้าขาจานเป็นรอยก็เอาไปปัดเงาให้ดูเหมือนใหม่ได้ไม่ยาก

ราคาค่าตัว 999 USD มีความยาวขาจานให้เลือกสองขนาดคือ 170 และ 175mm

CaneCreek.com

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!