Richie Porte คว้าแชมป์​ 2013 Paris-Nice!!

Team Sky เบิ้ลแชมป์​ Paris-Nice 2 สมัยซ้อน Richie Porte เอาชนะเสตจ 7 Individual Time trial พร้อมคว้าแชมป์รายการ วันนี้เรามาย้อนมองการแข่งและจังหวะสำคัญที่ช่วยให้ Richie Porte เอาชนะตัวเต็งคนอื่นๆ กันครับ

Paris-Nice 2013 Review

วันนี้ผมคงไม่เขียนถึงเสตจ 7 Individual Time Trial ที่ Richie Porte คว้าชัยไปอย่างง่ายๆ (ชมวิดีโอไฮไลท์แทนนะครับ) นักปั่นชาวออสซี่วัย 28 คนนี้ทำเวลานำอันดับสองในตาราง GC – Andrew Talansky ถึง 23 วินาที โดยประวัติแล้ว Richie Porte เป็นนักปั่น Time Trial ระดับโลก เคยได้อันดับ 4 และ 6 ในการแข่ง World Time Trial Championship ปี 2010 และ 2011 ว่ากันแล้วก็เป็นนักปั่น TT ที่ฟอร์มดีที่สุดในบรรดาตัวเต็ง GC ครับ

จังหวะตัดสินผู้ชนะ

Paris-Nice ปีนี้ตัดสินผู้ชนะกันที่จุดไหน? น่าจะเป็นที่ 2 กิโลเมตรสุดท้ายในเสตจ 5 ครับ กลุ่มนำกำลังปีน Montagne de Lure จุดนี้ Andrew Talansky ออกยิงโจมตีกลุ่มนำที่เกาะกันมาถึงสามครั้ง สลัดนักปัั่นไปได้บ้างส่วน แต่เมื่อ Porte ยิงกลุ่มนำ Talansky ที่ใช้แรงไปเกือบหมดแล้วไม่สามารถตาม Porte ได้ และตัวเต็งคนอื่นที่เกาะ Talansky ก็ไม่มีใครช่วยตาม Porte ปล่อยให้ Porte โซโล่เข้าเส้นชัยไปคนเดียวนำ Talansky เกือบ 30 วินาที Porte ซ้ำเติมด้วยการคว้าแชมป์​ stage 7 Time Trial ทำเวลารวมนำอันดับสองกว่า 55 วินาที

จังหวะที่ Porte ยิงกลุ่มนำ Talansky หมดแรง ตามไม่ทัน
จังหวะที่ Porte ยิงกลุ่มนำ Talansky หมดแรง ตามไม่ทัน

อันดับผู้นำเวลารวม (General Classification)

1
Richie Porte (Aus) Sky Procycling
29:59:47
2
Andrew Talansky (USA) Garmin-Sharp
0:00:55
3
Jean-Christophe Peraud (Fra) AG2R La Mondiale
0:01:21
4
Tejay van Garderen (USA) BMC Racing Team
0:01:44
5
Sylvain Chavanel (Fra) Omega Pharma-Quick Step
0:01:47
6
Simon Spilak (Slo) Katusha
0:01:48
7
Diego Ulissi (Ita) Lampre-Merida
0:01:54
8
Lieuwe Westra (Ned) Vacansoleil-DCM Pro Cycling Team
0:02:17
9
Andreas Klöden (Ger) RadioShack Leopard
0:02:22
10
Peter Velits (Svk) Omega Pharma-Quick Step
0:02:28

จะเกิดอะไรขึ้นถ้า Talansky ไม่โจมตีในเสตจ 5?

สื่อเมืองนอกวิจารณ์ Talansky ว่าถ้าน้องแกออมแรงไว้ แล้วรอเกาะล้อในจังหวะที่ Porte โจมตี มาสปรินต์เอาหน้าเส้นชัยอาจจะไม่แพ้ก็ได้ ลองคำนวนกันคร่าวๆ ถ้า Talansky ชนะเสตจ 5 จะได้ time bonus มีเวลานำ Porte อยู่ 17 วินาที แต่ในเสตจสุดท้าย Porte เข้าเส้นชัยเร็วที่สุดเร็วกว่า Talansky 23 วินาที หมายความว่าเวลารวมสุดท้าย Porte ก็นำ Talansky 4 วินาทีอยู่ดี ยังไงก็ได้แชมป์รายการ

ที่ 1 Richie Porte (Sky), ที่ 2 Andrew Talansky (Garmin-Sharp), ที่ 3 Jean Christophe Peraud (AG2R)
อันดับ Podium Paris-Nice ปีนี้: ที่ 1 Richie Porte (Sky), ที่ 2 Andrew Talansky (Garmin-Sharp), ที่ 3 Jean Christophe Peraud (AG2R)

ข้อสังเกตุ

1. Sylvain Chavanel (OPQS) – ยังแรงดีไม่มีเปลี่ยน Chavanel เป็นหนึ่งในนักปั่นที่ดูสนุก เพราะแกชอบยิงกลุ่มอยู่เรื่อยๆ เป็นนักปั่นสายโจมตี และเป็นคนที่ปั่น Time Trial ได้ค่อนข้างดีครับ Paris-Nice ปีนี้ฟอร์มดีมากๆ เอาชนะเสตจ 6 เฉือน Phillipe Gilbert หน้าเส้นเลยทีเดียว น่าจะเป็นกำลังเสริมให้ Tom Boonen ได้ดีเยี่ยมในสนาม Classic ที่จะถึงนี้

2. Jean-Cristophe Peraud (AG2R) – หนึ่งในม้ามืดที่หลายๆ คนมองข้าม เคยได้อันดับ 9 ใน Tour de France ปี 2011 และ Paris-Nice ปีนี้ เขี่ย Sylvain Chavanel ในเสตจ Time Trial ตกอันดับโพเดี่ยมขึ้นมาเป็นอันดับ 3  แสดงให้เห็นว่าผลงานใน TDF ที่ผ่านมาไม่ได้ฟลุ๊ก ปีที่แล้วแกป่วยบ่อยเลยไม่ค่อยมีผลงาน ถ้ารักษาฟอร์มไว้ได้ คงจะเป็นม้ามืดในรายการเสตจเรซ รวมถึง Grand Tour ให้ AG2R แน่ๆ ครับ

3. ตำแหน่งรถซัพพอร์ท – การที่ Richie Porte ขึ้นอันดับหนึ่งใน UCI World Tour Ranking หมายความว่ารถซัพพอร์ทของทีม Sky จะได้อยู่หัวขบวนในการแข่งที่จะตามมาไม่ว่าจะเป็น Tour of Flanders หรือ Milan-Sanremo ปรกติแล้วขบวนรถซัพพอร์ทของแต่ละทีมจะเรียงกันตามลำดับคะแนน UCI ครับ ทีมไหนมีนักปั่นที่คะแนนสูงกว่า ก็จะได้อยู่ข้างหน้าคันอื่นๆ อยู่หน้าขบวนแล้วดียังไง? ก็หมายความว่า เวลาลูกทีมจะไปเอาน้ำหรืออาหารจักรรถซัพพอร์ทก็ไม่ต้องถอยลงไปไกล หรือถ้ายางแตก ล้อมีปัญหา รถซัพพอร์ทก็จะอยู่ใกล้นักปั่นกว่าทีมอื่นๆ ช่วยประหยัดเวลาในการแข่งได้เยอะ เป็นข้อได้เปรียบที่มีประโยชน์มากๆ ครับ

WorldTour – Individuals

1
Richie Porte (Aus) Sky Procycling
113
pts
2
Tom Jelte Slagter (Ned) Blanco Pro Cycling Team
111
3
Andrew Talansky (USA) Garmin-Sharp
92
4
Javier Moreno Bazan (Spa) Movistar Team
86
5
Geraint Thomas (GBr) Sky Procycling
77
6
Jean-Christophe Peraud (Fra) AG2R La Mondiale
71
7
Tejay van Garderen (USA) BMC Racing Team
62
8
Jon Izaguirre Insausti (Spa) Euskaltel-Euskadi
61
9
Sylvain Chavanel (Fra) Omega Pharma-Quick Step
60
10
Ben Hermans (Bel) RadioShack Leopard
52

 

4. Richie Porte คือใคร!?

Porte พึ่งจะเข้าทีม Sky เมื่่อปี 2012 ก่อนหน้านี้่เคยอยู่ Saxo Bank เป็นผู้ช่วย Alberto Contador ใน Giro และ TDF ครับ แต่จริงๆ แล้ว Porte เป็นดาวรุ่งคนหนึ่งที่เก่งมากพอจะเป็นหัวหน้าทีมได้เองเลยครับ ปั่น Time Trial ได้ดีมากและปีนเขาได้ไม่เลว ปี 2012 เข้ามาอยู่กับ Sky เป็นผู้ช่วย Bradley Wiggins จนคว้าแชมป์ Tour de France  ที่ผ่านมาเราอาจจะไม่ได้เห็นผลงานของ Porte เท่าไร เพราะแกทำหน้าที่ “Super Domestique” หรือผู้ช่วยหัวหน้าทีมเป็นหลัก ไม่ได้มีโอกาสนำทีมแข่ง ทั้งๆ ที่เก่งพอจะนำทีมเองได้ แน่นอนว่าทีม Sky ก็จ่ายค่าตัวให้อย่างงาม ปีนี้มีโอกาสได้โชว์ฟอร์ม ก็ไม่ทำให้ผิดหวัง คว้าแชมป์ Paris-Nice ไปอย่างไม่อยากเย็น Porte ให้สัมภาษณ์ Cyclingnews ว่าปีหน้าอาจจะขอเป็นหัวหน้าทีม Sky ใน Giro d’Italia เสียด้วย ไม่แน่ เราอาจจะได้เห็น Sky คว้าแชมป์ Grand Tour ทั้งสามรายการในปีเดียวก็เป็นได้ครับ

ผลงาน Richie Porte
ผลงาน Richie Porte 

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

2 comments

    1. ชะตากรรมของคนใส่เสื้อผู้นำ ใครๆ ก็ไม่อยากช่วย ^^”

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *