พรีวิว Vuelta สเตจ 20: เหลืออะไรก็งัดออกมาใช้ให้หมด!

เส้นทาง – Santo Estevo de Ribas de Sil to Puerto de Ancares – 185.7 km

สเตจภูเขาสุดท้ายของการแข่งขัน แต่ไม่ใช่สเตจสุดท้ายสำหรับนักปั่นที่หวังจะคว้าแชมป์รายการ เพราะว่าวันพรุ่งนี้ยังมีการแข่ง Time Trial อีกหนึ่งวันครับ แปลว่าเป็นวันสำคัญ (มาก) สำหรับตัวเต็งที่ปั่นจับเวลาไม่ดี เส้นทางช่วงแรกไม่ยากมาก แต่ดูโปรไฟล์เผินๆ แล้ว DT คิดว่าวันนี้คงมีสองศึกให้เราได้ชมกัน คือการสู้ชิงแชมป์สเตจของเบรคอเวย์และการแย่งเวลาของเหล่าตัวเต็ง GC วันนี้มีเมนูภูเขา 4 ลูก 3 ลูกแรกคือ

  • Alto de Vilaesteba (6.4 km / ชันเฉลี่ย. 5.3 %)
  • Alto de O Lago (8.4 km / ชันเฉลี่ย 4 %)
  • Alto de Folgueiras de Aigas (9.7 km / ชันเฉลี่ย 6.7 %)

Screen Shot 2557-09-13 at 12.10.48 PM

Screen Shot 2557-09-13 at 12.11.00 PM

เขาลูกสุดท้าย Puerto de Ancares กับระยะทาง 12.7 กิโลเมตรและความชันเฉลี่ย 8.7% เขาลูกนี้เป็นหนึ่งในอุปสรรคที่ยากที่สุดในการแข่งขัน Vuelta ช่วงแรกๆ นั้นชันเกือบ 20% เลยทีเดียว ช่วงกลางความชันอยู่ราวๆ 10% นิดๆ ช่วงท้ายมีแผ่วบ้าง แต่ก็กลับไปชันอีกที่ใกล้ๆ เส้นชัย

ใครมีลุ้น?

Vuelta Stage 15 (3 of 5)

ตัวเต็ง Top 3 – คอนทาดอร์ วาเวอเด้ และฟรูม เวลาไม่ห่างกันมากถึงขั้นที่ว่าถ้าใครฟอร์มดีผิดหูผิดตา หนียาวๆ ก็มีสิทธิสับลำดับกันได้ทั้ง 3 คน แต่สนามนี้ไม่ใช่นิยายครับ วาวเวอเด้ดูจะ “ตัน”​ กับฟอร์มตอนนี้ ฟรูมดูดีขึ้นเรื่อยๆ แต่อาจจะยังไม่เด็ดขาดพอจะบี้คอนทาดอร์ DT เชื่อว่าทั้งสองคนฟอร์มดีกว่าวาวเวอเด้พอสมควร

ปัญหาของคอนทาดอร์นั้นก็เหมือนกับคนดูทุกคนคือไม่รู้ว่าฟรูมจะฟอร์มดีขึ้นขนาดไหนและมีแรงพอจะกระชากหลุดกลับมาตีตื้นได้อีกกี่วินาที อีกเรื่องก็คือวันนี้โชคต้องเข้าข้างคอนทาดอร์แบบ 100% โดยเฉพาะที่ช่วงเขาลูกสุดท้าย ถ้าจักรยานมีปัญหา รับรองว่าตัวเต็งทีมอื่นไม่รอแน่นอน และอาจจะเสียแชมป์ได้เลย ฟอร์มของคอนทาดอร์น่าจะดีกว่าฟรูมอยู่พอสมควร และเราอาจจะได้เห็นเขาออกโจมตีเพื่อล๊อกตำแหน่งแชมป์รายการแน่นอน คำถามคือเขาจะออกตอนไหน และคู่แข่งจะรับมือยังไง?

ในกรณีที่ฟรูมมีลูกฮึด DT คิดว่าเขาน่าจะเก็บเวลาคืนจากคอนทาดอร์ได้สัก 20 วินาทีเป็นอย่างมาก ซึ่งอาจจะไม่มากพอที่จะเก็บเพิ่มในสเตจ Time Trial พรุ่งนี้ (ระยะทางแค่ 9 กิโลเมตร)

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *