โปรทัวร์ใน 5 นาที: “คิทเทลแชมป์ใน Tirreno, ซากาน: “ชนะก็ดี แต่ผมไม่ได้ต้องมีทุกอย่าง”

Tirreno-Adriatico

แชมป์สเตจ 6: มาร์เซล คิทเทล (Katusha-Alpecin)
ผู้นำเวลารวม: มิฮาล เควียทคอฟสกี้ (Sky)

ที่หลายคนกังวลว่าคิทเทลจะฟอร์มหลังจากย้ายมาทีมใหม่ท่าจะไม่เป็นจริง เมื่อเขาคว้าชัยชนะได้อีกครั้งในรายการ Tirreno-Adriatico เมื่อคืนนี้ สปรินต์เอาชนะปีเตอร์ ซากาน (Bora-Hansgrohe) และแมกซ์ ริเคเซ่ (Quickstep-Floors) ถึงแม้จะไม่มีขบวนลีดเอาท์ที่ช่วยเขาได้เต็มที่ก็ตาม

ช่วง 10 กิโลเมตรสุดท้ายกลุ่มเปโลตองเกี่ยวกันล้มกะทันหัน ดึงเอานักปั่นตัวเต็งต้องชะลอหลายคน และทำให้กลุ่มขาด คิทเทลและ Katusha อยู่หน้าขบวน แต่เฟอร์นันโด กาวิเรีย (Quickstep Floors) ล้มเจ็บ และปีเตอร์ ซากาน (Bora-Hansgrohe) ก็ติดอยู่หัวขบวนด้วยเช่นกัน

Quickstep ต้องเปลี่ยนมาทำงานให้ริเคเซ่ซึ่งเป็นลีดเอาท์ของกาวิเรีย แต่ถึง 250 เมตรสุดท้ายคิทเทลออกขึ้นแซงริเคเซ่ และเฉือนเอาชนะซากานที่ไล่กลับเข้ากลุ่มมาได้อย่างน่าอัศจรรย์

มิฮาล เควียทคอฟสกี้ (Sky) ยังคงนำเวลารวม เหนือดามิอาโน คารูโซ่ (BMC) ที่ +3 วินาที และเขาต้องป้องกันเสื้อผู้นำในสเตจสุดท้ายคืนนี้ ซึ่งเป็นการแข่ง Time Trial เดี่ยวระยะทาง 10 กิโลเมตร

มิเคล แลนด้า (Movistar) รั้งอันดับสาม ตามหลังเควียทคอฟสกี้ +23 วินาที

วิดีโอไฮไลท์

ผลการแข่งขัน

ซากาน: “ชนะก็ดี แต่ผมไม่ได้ต้องมีทุกอย่าง”

นอกเหนือจากชัยชนะของคิทเทลเมื่อคืนนี้แล้ว ซากานก็ทำเรื่องน่าทึ่งอีกครั้ง การันตีการเป็นนักปั่นที่บังคับรถได้เหนือชั้นที่สุดในเปโลตอง

ที่ 7 กิโลเมตรสุดท้าย เฟอร์นันโด กาวิเรีย (Quickstep) ไปเกี่ยวเข้ากับล้อหลังของเพื่อนร่วมทีมจนเสียหลักล้มกวาดคนข้างหลัง ซากานที่อยู่หลังกาวิเรีย ปลดคลีทกะทันหัน หักหลบในเสี้ยววินาที และปั่นต่อได้โดยไม่ล้ม

แต่ถึงจะไม่ล้ม ล้อหลังเขาก็มีปัญหาจนปั่นต่อได้ลำบาก ซากานต้องหยุดจอดเปลี่ยนรถ ทำให้เขาหลุดกลุ่มหน้าที่กำลังเดินเครื่องเต็มกำลัง ไล่แซงนักปั่นคนอื่นๆ จนเจอปลายกลุ่ม เท่านั้นไม่พอยังกระโดด bunny hop ตัดเข้าวงในขอบถนนวงเวียนเพื่อเลื่อนตำแหน่งจากท้ายไปหน้ากลุ่มในสเต็ปเดียวที่สองกิโลเมตรสุดท้าย

เขาเลื่อนจากที่โหล่ของกลุ่มขึ้นไปชิงสปรินต์กับคิทเทลในระยะทางแค่ 4 กิโลเมตรเท่านั้น และถ้าดูจังหวะสปรินต์แล้ว

ซากานแพ้คิทเทลแค่ครึ่งล้อ

เขาให้สัมภาษณ์หลังแข่ง

“บางครั้งผมก็ทำเรื่องแบบนี้ได้ บางครั้งก็ไม่ได้ วันนี้โชคไม่ดี แต่ก็โชคดีในเวลาเดียวกัน ถ้าผมไม่ต้องไล่เข้ากลุ่ม ก็คงได้ที่หนึ่งไปแล้ว แต่ผมไม่ได้ต้องมีทุกอย่าง”

“ถ้าแฟนๆ ชอบผมก็ดีใจ ผมไม่สนในชัยชนะ ผมอยากให้คนดูสนุกมากกว่า โอเคถึงจะได้ที่สองอย่างน้อยก็ไม่ล้มเจ็บ”

“ผมอยู่หลังล้อกาวิเรียตอนที่เขาล้ม ผมเบรคนิดนึงแล้วคนข้างหลังมาชนล้อหลังผม ล้อมันติด ปั่นต่อไม่ได้ ผมต้องเปลี่ยนรถ ซึ่งเสียเวลาเยอะมาก”

“ผมพยายามไล่เข้ากลุ่มหน้า แต่ก็ยาก เกือบจะไม่ทัน ผมผ่านนักปั่นหลายคนมาก มีกลุ่มแตกเยอะ พอถึงหน้ากลุ่มแรกแล้วก็แทบจะหมดแรง ผมพยายามแทรกตัวจนถึงแถวหน้าสุด แล้วได้ที่สองแพ้ไปแค่นิดเดียว มันหมดแรงจริงๆ เพราะไล่มาตั้ง 4 กิโลครับ”

 

กาวิเรียข้อมือร้าว, อดลงแข่ง Milan-San Remo

โชคไม่ดีสำหรับกาวิเรีย เอซสปรินเตอร์จาก Quickstep Floors ที่ล้มในสนาม Tirreno เมื่อคืนนี้ ตรวจพบว่ากระดูกข้อมือร้าว ลงแข่ง Milan-San Remo ตามที่เขาตั้งใจไม่ได้ ซึ่งปีที่แล้วเขาทำผลงานได้อันดับที่ 5

“ผมรู้สึกแย่มากที่ลง San Remo ไม่ได้ ฟอร์มตอนนี้ดีมาก แล้วอยากจะลงแข่งวันอาทิตย์นี้ รู้สึกแย่กับเพื่อนร่วมทีมด้วย ที่ช่วยผมตลอดทั้งรายการแล้วผมตอบแทนเป็นชัยชนะไม่ได้ แต่ก็ต้องยอมรับกับเรื่องที่เกิดขึ้นแล้วหวังว่าจะหายเร็วๆ

ปีนี้กาวิเรียเก็บชัยชนะมาแล้ว 4 รายการใน Vuelta a San Juan และ Oro y Paz ในโคลอมเบีย

สำหรับ Quickstep ถึงจะไม่มีกาวิเรียก็ยังมีตัวเลือกอื่นใน San Remo โดยเฉพาะเอเลีย วิวิอานีที่ฟอร์มดีมากเช่นกัน ถ้าเกมไม่จบสปรินต์ทีมก็ยังมีฟิลลิป จิลแบร์และจูเลียน อลาฟิลลิป ที่ถนัดเกมเบรคอเวย์

 

นกแก้วของสคาร์โพนีบินตามเปโลตองใน Tirreno-Adriatico

แฟรงก์กี้ นกแก้วคู่ใจของมิเคลลี สคาร์โพนีอดีตนักปั่นทีม Astana ที่เสียชีวิตไปเมื่อปีก่อน ออกมาบินตามกลุ่มเปโลตองในสนาม Tirreno-Adriatio เมื่อวันก่อนที่เส้นชัยจบใกล้บ้านของสคาร์โพนี

ถ้าใครไม่ได้ติดตามเรื่องนี้มาก่อนอาจจะแปลกใจ แต่เป็นเรื่องราวเล็กๆ ในวงการแข่งจักรยานที่ซึ้งทีเดียวครับ

นกแก้วตัวนี้ชื่อแฟรงก์กี้ ไม่ใช่นกที่สคาร์โพนีเลี้ยงไว้ แต่เป็นนกแก้วของคนในหมู่บ้านข้างๆ

เขาเคยให้สัมภาษณ์กับ Velonews:

“แฟรงก์กี้เป็นนกแก้วที่ดังมากในหมู่บ้านแถวนี้ ช่วงฤดูร้อนเจ้าของจะปล่อยมันบินไปเรื่อย มันจะบินไปเกาะบ้านนู้นบ้านนี้ บางทีก็เข้าไปนั่งดูบอลในบาร์เวลามีแมทช์ใหญ่ๆ ที่คนมุงดูกันเยอะๆ ทุกคนรู้จักนกตัวนี้”

“หลายปีก่อน ผมปั่นผ่านหมู่บ้านนี้แหละ ผมเห็นนกแก้วสีฟ้ามันบินไปบินมา แล้วมันก็เริ่มบินตามผม ผมไม่รู้ว่ามันบินมาทำอะไร กลัวมันจะมาจิกเอา พอผมหยุด มันก็บินไปเกาะต้นไม้แล้วรอผม”

“พอผมปั่นผ่านหมู่บ้านนี้อีกในโอกาสอื่นๆ มันก็บินมาหาอีก แล้วมันก็มาเกาะไหล่ตอนผมปั่น เป็นอย่างนี้ทุกครั้งที่ผ่านมาแถวนี้”

ราวกับว่านกแก้วจำได้ว่าสคาร์โพนีเคยปั่นและแข่งแถวนี้ แล้วก็บินตามมาหาเพื่อนเก่าที่เคยปั่นด้วยกัน

 

เซ็ตท่าปั่น Time Trial กับแชมป์ TT อังกฤษ

DT เคยเขียนถึงบุรุษไปรษณีย์ชาวอังกฤษคนหนึ่งที่ใช้เวลาว่างซ้อมและแข่ง Time Trial จนเป็นแชมป์ประเทศในระยะ 25, 50, และ 100 ไมล์ เขาคือแมท บอททริลล์ ที่ตอนนี้หันมาเป็นโค้ช Time Trial ที่มีชื่อเสียงที่สุดคนหนึ่งในอังกฤษ สถิติที่ดีที่สุดของเขาคือการปั่น TT ระยะทาง 10 ไมล์ (16 กิโลเมตร) ด้วยความเร็ว 55.174 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

ช่อง Global Triathlon Network ไปคุยกับแมท และซักเทคนิคต่างๆ ที่จะทำให้ปั่น Time Trial ได้เร็วขึ้น ตั้งแต่เรื่องท่าปั่น การซ้อม อุปกรณ์และรายละเอียดปลีกย่อยอีกมากมายที่นำไปใช้ได้กันทุกคนครับ

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!