SRAM เรียกคืนเบรคไฮดรอลิคในสายการผลิตทั้งหมด

ขออัปเดตข่าวย้อนหลังของอาทิตย์ที่แล้วกันสักหน่อยนะครับ เป็นอาทิตย์ที่วุ่นวายทีเดียวเพราะหลายบริษัทเรียกคืนสินค้าที่เกี่ยวกับเบรคทั้ง SRAM, TRP และ Trek

รายแรกคือ SRAM ที่เรียกคืนเบรคไฮดรอลิกสำหรับเสือหมอบ (Road Hydraulic disc & rim Brake) ทั้งหมดที่ออกวางจำหน่าย ซึ่งคาดว่ามีจำนวนมากกว่า 19,000 ชิ้น สาเหตุก็มาจากในการแข่งขัน Cyclocross ในสหรัฐอเมริกาซึ่งผู้เข้าแข่งขันพบว่าเบรคไม่ทำงานตามที่มันควรจะเป็นในสภาพอากาศที่อุณหภูมิติดลบ

SRAM ชี้แจงว่าในสภาพอากาศเย็นๆ แบบนี้ทำให้ Master Cylinder Seals ไม่สามารถรักษาแรงดันได้ทำให้เบรคไม่ทำงานตามกำลังของมัน ถ้าเบรคไม่ทำงานก็อาจจะส่งผลให้เกิดอันตรายต่อผู้ใช้สินค้าได้ SRAM จึงขอเรียกคืนทั้งดิสก์เบรคและริมเบรคแบบไฮดรอลิกทั้งหมด เพื่อนำไปทดสอบและศึกษาเพิ่มเติม

จริงๆ แล้ว SRAM เคยเรียกคืนเบรคไฮดรอลิกล๊อตแรกไปแล้วบางส่วนเพราะมีปัญหาเรื่องประสิทธิภาพการใช้งานเหมือนกัน (เป็นเหตุผลว่าทำไมบ้านเรายังไม่มีขาย เพราะเขาเรียกคืนไปตั้งแต่ล๊อตแรก)​ ก็เป็นบทเรียนที่ดีสำหรับคนที่อยากจะลองเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่ยังไม่ได้รับการทดสอบครบทุกรูปแบบครับ และดีที่ SRAM ยอมรับผิดชอบเรียกคืนสินค้าทั้งหมดและจะเปลี่ยนเบรคไฮดรอลิกเป็นเบรค mechainical ให้ลูกค้าฟรี

Source: Bike Rumor, Update

 

The TRP disc brake line was first shown last year.

TRP เรียกคืน Mechanical Disc Brakes Calipers

อีกหนึ่งเจ้าที่เรียกคืน Disc Brake เหมือนกันก็คือ Tektro / TRP ครับ เจ้านี้เรียกคืน TRP Spyre และ Spyre SLC Mechanical disc brake calipers ทั้งหมดที่วางขายตั้งแต่เดือนเมษายนถึงธันวาคมปีนี้ ปัญหาคล้ายๆ กับ SRAM ตรงที่เบรคมีปัญหาเสียกำลังในการหยุดจักรยานเช่นกัน

Source: Velonews 

 

Trek-Team-Madone-5

Trek เรียกคืน Trek Madone กว่า 6800 คัน

เจ้าสุดท้ายที่มีปัญหาเกี่ยวกับเบรคก็คือ Trek ซึ่งจำเป็นต้องเรียกคืนจักรยาน Trek Madone ถึง 6800 คันเนื่องมาจากน๊อตที่ใช้ยึดเบรคหน้ามีปัญหาและอาจจะทำให้ชุดเบรคหน้าหลุดออกมาทั้งแผงจนเกิดอุบัติเหตุแล้วหนึ่งราย

โมเดลที่ Trek เรียกคืนก็มี 5.2, 5.9, 6.2, 6.5, 7.7 และ 7.9 Serial Number เริ่มจาก WTU และลงท้ายด้วย G หรือ H ทั้งหมดนี้วางขายตั้งแต่ช่วงเดือนกรกฏาคม 2012 ถึงธันวาคม 2013

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมโปรดอ่านที่เว็บไซต์ของ Trek เลยครับ ลิงก์ข้างล่างนี้เลย ส่วนคนที่ซื้อ Trek ในไทยลองคุยกับ Probike ดูนะครับ เท่าที่ติดตามผมยังไม่เห็นเขาชี้แจงอะไร

http://www.trekbikes.com/us/en/support/safety_and_recalls

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

2 comments

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *