สวีเดนวางแผนลดภาษีค่าซ่อมจักรยาน 13%

สำนักข่าว BBC รายงานว่ารัฐบาลสวีเดนยื่นเสนอแผนการลดภาษีการซ่อมบำรุงของใช้และสินค้าต่างๆ รวมถึงอุปกรณ์จักรยานกว่า 13% จากเดิมที่ 25% เพื่อกระตุ้นการรีไซเคิลและลดการทิ้งอุปกรณ์ที่เสียแล้วโดยไม่นำกลับมาใช้ใหม่

นโยบายที่ว่าจะครอบคลุมถึงภาษีค่าซ่อมจักรยาน (ในร้านจักรยาน) ที่ปกติสูงถึง 25% และถ้าข้อเสนอนี้ผ่านมติรัฐบาลก็จะปรับลดภาษีค่าซ่อมบำรุงเหลือเพียง 12% เท่านั้น นอกจากจะกระตุ้นการใช้งานของที่มีอยู่เดิม ลดความฟุ่มเฟือยแล้วยังเป็นการกระตุ้นให้ผู้ประกอบการหันมาสนใจการเปิดบริการซ่อมบำรุงจักรยานและสินค้าอื่นๆ มากขึ้นด้วย สินค้าอื่นๆ ที่อยู่ในแผนก็เช่นอุปกรณ์อิเล็คทรอนิคส์ โทรทัศน์ วิทยุ เครื่องซักผ้า และของใช้ในครัวเรือนหลายรายการ

นโยบายการรักษาสิ่งแวดล้อมและลดการบริโภคไม่ใช่เรื่องใหม่สำหรับสวีเดน ที่ผ่านมา ประเทศนี้ได้ลดอัตราการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์กว่า 23% ตั้งแต่ปี 1990 และปัจจุบันมีโครงการลดการปล่อยก๊าซไม่ใช่แค่การลดการใช้งานยานพาหนะเพียงอย่างเดียว แต่รวมถึงในกระบวนการผลิตสินค้าต่างๆ ด้วย ถ้าผู้คนลดการจับจ่ายสินค้าใหม่ และเลือกซ่อมบำรุงแทน อัตราการผลิตสินค้าใหม่ๆ มาเติมเต็มอุปทานของผู้บริโภคก็ย่อมลดลงด้วยเช่นกัน

ถ้ามตินี้ผ่านที่ประชุม สวีเดนก็จะเริ่มใช้ VAT ใหม่ในปี 2017 ทันที

Via: BBC, Cyclingweekly

Illustration: Claudio Bosio 

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *