ข่าวสั้นวันพฤหัส: 8 สิงหาคม

ต้อนรับบ่ายๆ วันพฤหัสด้วยข่าวสั้นประจำวันครับ วันนี้มีผลการแข่งและวิดีโอไฮไลท์สองสนาม Tour of Utah และ Vuelta a Burgos ทั้งคู่เป็นสนามเล็กๆ อย่างที่พรีวิวไปแล้วนะครับ ผมก็คงไม่ขอลงรายละเอียดมาก (กำลังเซฟเวลาไปเขียนรีวิว และบทความใหญ่ๆ อยู่ แหะๆ) มาดูกัน

1. Michale Matthews คว้าแชมป์เสตจ 2 Tour of Utah

https://fbcdn-sphotos-e-a.akamaihd.net/hphotos-ak-ash3/1149048_593892730662593_987429138_n.jpg

Machale Matthews สปรินเตอร์ จากทีม Orica-GreenEdge ล้างแค้น Greg Van Avermaet ที่แอบแซ่บเอาแชมป์เสตจไปเมื่อวานทั้งๆ ที่เป็นเสตจทางราบสำหรับสปรินเตอร์ เสตจ 2 Matthews เอาคืน เข้าเส้นชัยเป็นคนแรกแซง Greg Van Avermaet (BMC) และ Jasper Stuyven (Brontager) ได้เสื้อผู้นำเวลารวมไปครอง

 

2. Astana พิชิต Vuelta a Burgos เสตจแรก

BRF6XPFCIAEbJbE

อีกหนึ่งรายการในอาทิตย์นี้ Vuelta a Burgos เปิดสนามไปเมื่อวาน ซึ่งเจ้า Simone Ponzi จาก Astana คว้าแชมป์เสตจไปครับ เส้นชัยเป็นทางขึ้นเนิน และ Ponzi ได้แชมป์ Giro Vincenzo Nibali เป็นขาลากสุดโหดระเบิดพลังขึ้นนำจนกลุ่ม peloton แตกกระจายในช่วงกิโลเมตรสุดท้าย ก่อนเข้าเส้นชัย Daiele Ratto (Cannondale) พยายามออกชิงหนีไปก่อนหวังจะคว้าแชมป์เสตจแต่ก็พลาดท่าให้ Ponzi ซึ่งกะจังหวะโจมตีได้สมบูรณ์แบบ เข้าวินเป็นอันดับสามคือ Sergeo Chernetskiy จาก Katusha

 

3. Strava Saturday Heatmap

strava heatmap

คนที่ใช้ Strava น่าจะชอบข่าวนี้ครับ เมื่อวันเสาร์ที่ 20 กรกฏาคม วิศวะกรของ Strava เขาทำ heat map จับความเคลื่อนไหวผู้ใช้ Strava ทั่วโลกเป็นเวลา 24 ชั่วโมงเพื่อบันทึกสถิติและดูความเคลื่อนไหวของลูกค้าทั่วโลก Heatmap ตัวนี้พูดง่ายๆ คือแผนที่โลกที่แสดง activity ของผู้ใช้ ซึ่งเราสามารถซูมดูได้ทุกที่เลยครับ ถ้าจุดไหนของโลกมีคนอัปโหลดข้อมูลการปั่น และผ่าน Segment ไหนบ้างมันก็จะขึ้นเป็นสีน้ำเงินในแผนที่ ยิ่งใช้เส้นทางเดียวกันเยอะก็ยิ่งชัด ภายในวันเดียวที่เขาบันทึกนั้น ผู้ใช้ Strava ทั่วโลกปั่นกันไป 7,689,000 กิโลเมตร! คิดเป็นเวลาปั่นกว่า 326,000 ชั่วโมง

สำหรับในไทยเท่าที่ผมเปิดดูช่วงเวลาที่คนใช้เยอะๆ หน่อยคือเช้า 6-8 โมง และผู้ใช้งานกระจุกตัวอยู่ที่สามจังหวะ กรุงเทพ – เชียงใหม่ – และภูเก็ตครับ เจ๋งทีเดียว ลองไปเล่นกันดูได้ที่ลิงก์ข้างล่างนี้

[button color=”orange” text=”white” url=”http://www.strava.com/saturday-heatmap#0|7|10|13.80890|100.49946″ window=”_self”]Source: Strava Saturday Heatmap[/button]

 

4. รวมกระทู้ที่น่าสนใจใน Thaimtb

Screen Shot 2556-08-08 at 3.33.14 PM

Thaimtb เป็นเสมือนแหล่งข้อมูลชั้นดีของนักปั่นนะครับ มีคนมาแลกเปลี่ยนความเห็นสอบถามนู่นนี่นั่นกันอยู่ตลอด ทั้งเทคนิคการปั่นและอุปกรณ์ต่างๆ อาทิตย์ที่ผ่านมานี้ในห้องเสือหมอบมีกระทู้เด็ดๆ และคำตอบดีๆ ที่น่าจะได้ประโยชน์พอสมควรไม่ว่าจะเป็นเรื่องการเลือกซื้อของ และเกร็ดความรู้ต่างๆ ที่กำลังทันสมัย ผมรวมมาให้อ่านเพื่อความสะดวกตามลิงก์ข้างล่างนี้เลย

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

2 comments

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *