พรีวิว Tour de France สเตจ 18: More Mountains!

สเตจ 18: Gap – Saint Jean de Maurienne 186.5 km

PROFIL

อีกหนึ่งสเตจที่จัดภูเขาหนักๆ ครับ เริ่มเปิดสเตจก็ซัดกันขึ้นเขาก่อนเลย มีเขาอะไรบ้าง ชันเท่าไรบ้าง?

  • Km 6.5 – Col Bayard (1 264 m), 6.3 kilometre-long climb at 7% – category 2
  • Km 35.5 – Rampe du Motty, 2.3 kilometre-long climb at 8.3% – category 3
  • Km 60.5 – Côte de la Mure, 2.7 kilometre-long climb at 7.5% – category 3
  • Km 70.5 – Col de Malissol, 2 kilometre-long climb at 8.7% – category 3
  • Km 85.0 – Col de la Morte (1 368 m), 3.1 kilometre-long climb at 8.4% – category 2
  • Km 147.0 – Col du Glandon (1 924 m), 21.7 kilometre-long climb at 5.1% – category HC
  • Km 176.5 – Lacets de Montvernier (782 m), 3.4 kilometre-long climb at 8.2% – category 2

PROFILCOLSCOTES_1

ไฮไลท์ของวันนี้จะอยู่ที่ Col du Glandon หนึ่งในช่องเขาตำนานของรายการ Tour de France ซึ่งยาวถึง 21.7 กิโลเมตรกับความชันเฉลี่ย 10% แต่ช่วงสุดท้ายจะชันน้อยลง ทางลงเขาก็โหดเอาเรื่องเหมือนกัน

ไฮไลท์ที่สองอยู่ที่ Lacets de Montvenier น่าจะเป็นทางขึ้นเขาที่สวยที่สุดในปีนี้ด้วยโค้งแฮร์พิน 18 โค้ง กับความยาว 3.4 กิโลเมตร กับความชัน 8.2% (รูปเปิด) ถึงยอดเขาแล้วก็ดิ่งลง เป็นทางราบที่หน้าเส้นชัย

ด้วยอุปสรรคที่ต้องข้ามจำนวนมหาศาลกับช่วงท้ายที่เป็นทางราบ เกมสเตจนี้น่าจะเปิดกว้างมากๆ ทั้งสำหรับเบรคอเวย์และกลุ่ม GC แต่ด้วยความยากของเขาในวันนี้กลุ่มหนีที่รอดคงเป็นนักไต่เขาตัวท๊อปที่ร่วงจากอันดับ GC อยากจะได้เสเตจวินหรือเสื้อลายจุดจริงๆ ถึงจะรอดครับ มีโอกาสที่เบรคอเวย์โซโล่แบบรูเบ็น พลาซ่าและไซมอน เกทช์จะหนีได้ ที่หน้าเส้นชัยเป็นเนินนิดๆ

ผลกระทบกับเสื้อผู้นำ

เสื้อเหลือง: น่าจะเป็นสเตจที่สำหรับ Sky ในการป้องกันเสื้อเหลือง ถึงทางขึ้นเขาจะไม่ชันนรก แต่จังหวะขึ้นๆ ลงๆ หลายครั้งเหมาะอย่างยิ่งที่ตัวเต็งใจกล้าบางคนจะออกหนีฟรูม (หลายๆครั้ง หรือสลับกัน) เพื่อตัดแรงทีม Sky ยกเว้นว่าบางทีม อยากจะจับปลาสองมือ ป้องกันโพเดี้ยมแต่ไม่กล้าทุ่มหมดหน้าตักคว้าแชมป์รายการ (Movistar ผมมองคุณอยู่!) เตรียมดูการยิงคามิคาเซ่ของนิบาลิและคอนทาดอร์ได้เลย ถ้าจะมีสเตจไหนที่จะทำเวลาคืนจากฟรูมได้ก็ต้องเป็นสเตจนี้ครับ

เสื้อลายจุด: ใครอยากได้เสื้อลายจุดต้องรีบออกกลุ่มหนีเก็บแต้มในวันนี้ ไม่งั้นแย่งฟรูมยากแล้ว โรดริเกรซ, ฟูลก์แซง น่าลุ้น แต่คำถามคือจะมีแรงหนีกลุ่มหรือเปล่า?

 

 

ตัวเต็งMovistar_Team_2558-Jul-21 3

จะชนะวันนี้ได้มีหลายปัจจัย คือ 1. ต้องปีนเขาได้ดี 2. มีลูกสปรินต์สำหรับเส้นชัยช่วงทางราบ 3. ไม่กรอบจากการเบรคอเวย์ในวันก่อนๆ คิดว่าเราคงเจอกลุ่มหนีหน้าเดิมๆ ที่เป็นตัวท๊อป GC ตกสวรรค์ เวลาหลุดร่วงครับ เช่นโรดริเกรซ​ (Katusha), คู่แดน มาร์ติน และทาลานสกี้ (Cannondale), ฟูลก์แซง (Astana), โรเมน บาร์เดต์ (AG2R) และพินอท์ (FDJ) ก็ต้องลองกันจนกว่าจะได้แชมป์หลังจากที่พลาดมาหลายสเตจ อย่าลืมม้ามืดอย่างอเล็กซิส วิลเลอร์มอซ (AG2R), สตีฟ คัมมิงส์ (MTN) เป็นต้น ทีม GC บางทีมอาจจะส่งคนเข้ามาซุ่มดักรอเอซในกลุ่มหนีด้วยก็ได้

สำหรับ GC DT เดาว่าคนที่เสียเวลาไปเยอะอย่างคอนทาดอร์และนิบาลิ คงไม่มีอะไรให้เสียอีกแล้ว ไม่มีเหตุผลให้เพลย์เซฟ รอปั่นกระชากหนีช่วงท้าย สถานการณ์แบบนี้คือ Do it or Die ครับ ต้องทุ่มหมดหน้าตัก จะมามัวประคองไปกับวาวเวอเด้ คินทานา ฟรูมไม่ได้ละ ไม่งั้นแย่งโพเดี้ยมไม่ได้แน่ๆ แต่พลวัตรที่สำคัญคือ Sky จะมีตัวช่วยทันทีถ้า วาวเวอเด้หรือนิบาลิหนี เพราะตราบใดที่ Movistar ยังอยากจะจับปลาสองมือ เอาวาวเวอเด้ขึ้นโพเดี้ยมด้วย เขาจะออกไล่จับทุกคนแทน Sky เหมือนที่เขาทำเมื่อวานนี้ กลายเป็นว่า Sky สามารถมัดมือชก Movistar ได้กลายๆ ด้วย

อีกอย่าง Sky เองสามารถส่งโทมัสเป็นหน่วยกล้าตาย ดักตี วาวเวอเด้ที่หวงโพเดี้ยมได้อีกคน เพราะเวลาก็จ่อคอหอยกันอยู่ครับระหว่างสองคนนี้ ​โดยรวมแล้วเป็นสเตจที่ไม่ควรพลาดแน่นอน

ถ่ายทอดสดเริ่ม 19:00-22:30 / บรรยายสดเริ่ม 21:45 ที่ duckingtiger.com/live ครับ

* * *

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

1 comment

  1. เเค่เห็นทางก็ตาลาย เเต่ถ้าสักวันได้ไปปั่นจนสุดยอดดีใจตายตาหลับเลย

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *