พรีวิว: Tour de France สเตจ 5

สเตจ 5: อีปส์ > อาเรนเบิร์ก ระยะทาง 155.5 กิโลเมตร

ST5 profile

สเตจ 5 วันนี้คือหนึ่งในสเตจที่สำคัญที่สุดในการแข่งขันตูร์เดอฟรองซ์ปีนี้เลยก็ว่าได้ครับ เริ่มกันที่เมืองอีปส์ไปจบที่อาเรนเบิร์กแว้บผ่านไปประเทศเบลเยียมเพื่อไว้อาลัยแก่ผู้เสียชีวิตจากสงครามโลกครั้งที่ 1 แล้วกลับเข้าเมืองรูเบในประเทศฝรั่งเศส ระหว่างทางนักปั่นจะต้องเจอช่วงถนนหินโบราณ (Cobbled road) กว่า 15 กิโลเมตร ฟังดูอาจจะสงสัยว่ามันยากตรงไหนก็ยาวแค่ 15 กิโลเมตรเอง แต่เดี๋ยวลองดูรูปถนนหินก่อนครับแล้วคุณอาจจะเปลี่ยนใจ! อยากรู้ว่าเส้นทางมันเป็นยังไงลองดูวิดีโอ GCN พรีวิวข้างล่างนี้

ถนนหิน (Pavé) จะแบ่งเป็นช่วงๆ (sector) มีทั้งหมดด้วยกัน 9 ช่วง แทบทุกช่วงยืมมาจากการแข่งขันพารี-รูเบอันโด่งดัง (รายการนั้นระยะทาง 256-260 กิโลเมตร และมีถนนหินตลอดช่วงการแข่งขัน) ทุกๆ เซกเตอร์จะมีเกรดความยากแบ่งตามสภาพถนนและความยาว 5 ดาวยากที่สุดและหลั่นลงมา เซกเตอร์แรก Carrefour de l’Arbre จะเริ่มที่กิโลเมตร 87 และก็เป็นหนึ่งในเซกเตอร์ทียากที่สุดก็ว่าได้ ซึ่งเราน่าจะได้เห็นกลุ่ม peloton แตกกระจายกันตั้งแต่จุดนี้เพราะนอกจากจะเป็นทางวิบากแล้วถนนก็ค่อนข้างแคบซะด้วย

tumblr_n8elfdxHVe1ropreyo1_400-1

อีกเซกเตอร์ที่โหดก็คือเซกเตอร์ 7 Mons-en-Pévèle ระยะทาง 1 กิโลเมตร เป็นจุดที่จอร์จ ฮินคาพีล้มจนไหปลาร้าหักในพารี-รูเบ 2006 เป็นช่วงที่หินมีขนาดกว้างและใหญ่เป็นพิเศษ ณ จุดนี้คงเห็นได้ชัดว่าเหลือใครที่พอจะมีลุ้นแชมป์สเตจบ้าง

เซกเตอร์รองสุดท้ายหรือ Hornaing ก็ยากระดับห้าดาวและยาวที่สุดในการแข่งสเตจนี้ที่ 3.7 กิโลเมตร เซกเตอร์นี้จะเป็นจุดตัดสินผู้ชนะสเตจวันนี้และอาจจะเป็นจุดจบของการแย่งชิงอันดับยอดโพเดี้ยมของตัวเต็ง GC หลายๆ คน

เส้นชัยวันนี้
เส้นชัยวันนี้

เส้นชัย: เซกเตอร์สุดท้ายอยู่ห่างเส้นชัยออกไป 6.5 กิโลเมตร เป็นเส้นชัยเดียวกับที่ธอร์ ฮุชชอฟชนะเกอเรนท์ โทมัสในปี 2010 ช่วงสุดท้ายมีโค้งสลับไปมาพอสมควร จนถึง 650 เมตรสุดท้ายที่เป็นทางตรงจนถึงเส้นชัย

ตัวเต็งและรูปเกม

สเตจนี้ต้องบอกเป็นสเตจที่น่าจะมีกลยุทธ์ซับซ้อนที่สุดในการแข่ง เปรียบเปรยง่ายๆ น่าจะพูดได้มีหลายศึกในหนึ่งสงคราม รบกันที่หลายด้าน ทั้งตัวเต็ง GC, Classic Specialist และเพียวสปรินเตอร์! ฟังไม่ผิดหรอกครับ สปรินเตอร์ก็มีสิทธิลุ้นเพราะยังไงก็เป็นทางราบและระยะทางนั้นไม่ได้ยาวเหมือนรูเบ สปรินเตอร์ตัวหนาๆ อย่างคริสทอฟ เดอแมร์ พาวลินี แวนอเวอร์มาร์ทที่ชอบถนนหินก็มีลุ้นไม่แพ้ตัวเต็งอย่างเฟเบียน แคนเชอลารา

GC Battle

รูปเกมนั้นน่าจะมีสองลักษณะ หนึ่งคือการต่อสู้ระหว่างตัวเต็ง GC ที่น่าจะพยายามทิ้งห่างกันให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ปัญหาของตัวเต็ง GC คือลักษณะทางกายภาพที่ส่วนใหญ่เป็นนักไต่เขา ตัวผอม สู้กับแรงกระเทือนของถนนหินไม่ได้ แฟรงก์ ชเล็ก เอซ Trek รู้ดีเพราะเขาเคยล้มไหปลาร้าหักในตูร์ปี 2010 บนเส้นทางเดียวกันจนต้องถอนตัวจากการแข่งขันไป ขณะเดียวกันแอนดี้ ชเล็คใช้แคนเชอลารา ช่วยนำทางทิ้งระยะห่างอัลเบอร์โต้คอนทาดอร์ได้ร่วมนาทีกว่าในสเตจเดียวกัน

ฟรูมมีปัญหาที่ล้มเจ็บข้อมือเมื่อวาน อาจจะมีผลต่อการแข่งขันวันนี้

คอนทาดอร์เช็คเส้นทางเมื่อเดือนก่อน
คอนทาดอร์เช็คเส้นทางเมื่อเดือนก่อน

คาดเดาได้ว่าทีมที่มี Classic specialist มาด้วยจะใช้ผู้เชี่ยวชาญคอยไกด์นำทางให้เอซ GC ตลอดการแข่ง และทิ้งห่างคู่แข่งถ้าเป็นไปได้ ทีมตัวเต็งอย่าง Sky, Tinkoff, BMC, และ Garmin ขนระดับแชมป์รูเบมาช่วย

ตัวเต็ง GC แทบทุกคนได้มาลองเช็คสภาพถนนแล้วหลายครั้งทั้งคอนทาดอร์ วาวเวอเด้ ฟรูมและโมเลมม่า ส่วนนิบาลิก็ปั่นได้แทบทุกสภาพถนนอยู่แล้วไม่น่าเป็นห่วงอะไร ก็ต้องดูกันว่าใครจะทิ้งใครในสเตจนี้

The Classic Specialist battle

เอซ!
เอซ!

✮✮✮✮✮ Cancellara, Terpstra, Vanmarke, Van Summeren: อดีตแชมป์รูเบทั้งสองคน แคนเชอลาราได้รับอนุญาตให้ลุยได้เต็มที่ 100% ส่วน Terpstra ก็ไม่ต้องคอยดูแลเอซเควียททอฟสกี ในขณะที่เซป ฟานมาร์กบอกชัดว่าเขาจะไม่รอโมเลมมา! ส่วนโยฮาน แวนซุมเมอเรน (Garmin) อดีตแชมป์รูเบ 2012 อาจจะลุยได้ไม่เต็มที่เพราะคงต้องเป็นพี่เลี้ยงให้ทาลานสกี

✮✮✮✮ Roelandts, Van Avermaet, Degenkolb, Langeveld, Thomas, Paolini, Bennati, Chavanel: กลุ่มนี้ก็เป็นสายแข็งสนามคลาสสิคเช่นกัน เยอร์เกน โรแลนท์ เดเกนโคลบ์ และแวนอเวอร์มาร์ทติดโพเดียมรูเบมาแล้วทั้งนั้น แทบทุกคนยกเว้นแดนเนียล เบนนาตี (Tinkoff) และเกอเรนท์ โทมัส (Sky) ไม่ต้องดูแลเอซ GC ของตัวเอง และน่าจะมีหวังชิงแชมป์สเตจเช่นกัน

✮✮✮ Demare, Huassler, Kristoff, Sagan: กลุ่มสปรินเตอร์ที่ชอบเส้นทางวิบาก มีลุ้นเช่นกันโดยเฉพาะคริสทอฟและเดอแมร์ที่ลงแข่งรูเบเมื่อต้นปีทั้งคู่

สปรินเตอร์ใจถึงอย่างเดเกนโคลบ์ก็มีลุ้น ไม่ต้องคอยระวังหลังให้ตัวเต็ง GC ด้วย เพราะทีมมีแต่สปรินเตอร์!
สปรินเตอร์ใจถึงอย่างเดเกนโคลบ์ก็มีลุ้น ไม่ต้องคอยระวังหลังให้ตัวเต็ง GC ด้วย เพราะทีมมีแต่สปรินเตอร์!

ถามว่าใครมีสิทธิลุ้นชนะสเตจวันนี้ที่สุด ผมคิดว่าเป็นแคนเชอลาราและเทิรป์สตรา โดยเฉพาะแคนเชอลาราที่ดูจะกระตือรือร้นเป็นพิเศษเพราะทีมไม่มีอะไรจะเสีย และไม่มีตัวเต็ง GC ที่มีลุ้นเท่าไร แชมป์สเตจ 5 วันนี้น่าจะเป็นรางวัลใหญ่สำหรับทีม

อย่างไรก็ดีอย่าแปลกใจถ้าสุดท้ายทุกคนจะกลับมารวมกลุ่มกันในช่วงสุดท้ายแล้วจบด้วยการสปรินต์เพราะเส้นทางไม่ได้ยาวไกลเหมือนในรูเบ นักปั่นอาจจะไม่ล้ามากอย่างที่เราคิด

ส่วนตัวเต็ง GC วันนี้คือสเตจสำคัญที่อาจจะทำให้หมดสิทธิท้าชิงแชมป์รายการไปได้ แต่จะมัวเพลย์เซฟอย่างเดียวก็ไม่เข้าท่าเพราะเมื่อคู่แข่งเห็นโอกาส การันตีได้เลยว่าโดนยิงสวนแน่นอน และสเตจแบบนี้เมื่อโดนทิ้งห่างแล้วการจะไล่ตามทันนั้นแทบเป็นไปไม่ได้

น้ำหรือแห้ง?

ท้ายที่สุดสภาพอากาศไม่เป็นใจ วันนี้พยากรณ์ว่าฝนจะตกซึ่งเส้นทางรูเบแบบเปียกๆ นั้นเรียกได้ว่าต่างกับรูเบแห้งโดยสิ้นเชิง นอกจากถนนหินจะลื่นเป็นพิเศษแล้ว โคลนตมยังเป็นอุปสรรคสำคัญกับอุปกรณ์ต่างๆ และขวัญกำลังใจสำหรับนักปั่นเองด้วย เราไม่ได้เจอพารี-รูเบที่ฝนตกมาตั้งแต่ปี 2002 และเชื่อไหมว่านักปั่นเกิน 3/4 ของ peloton วันนี้ไม่เคยลงแข่งรูเบแบบเปียก ถ้าฝนตกหนักจริงรับรองว่ามีดราม่าและเซอร์ไพรส์ทั้งวัน!

ถึง peloton จะเวียนไปเบลเยียมเพื่อไว้อาลัยสงครามโลกครั้งที่ 1 แต่สเตจวันนี้ก็ไม่ต่างอะไรกับสงครามโลกแห่งวงการจักรยานดีๆ นี่เองครับ

DT บรรยายสด 21:15-22:30 อย่าลืมติดตามกันที่ www.duckingtiger.com/live

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

7 comments

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *