พรีวิว: Tour de France สเตจ 5

สเตจ 5: อาร์ราส- อาเมียง, 189.5km

วันเบาๆ* ของนักแข่ง หรือนี่จะเป็นครั้งแรกใน Tour de France 2015 ที่ไม่มีดราม่า!?

สเตจถนนหินก็ผ่านมาแล้ว สเตจที่ยาวที่สุดก็ผ่านมา สเตจเจอลมตีข้าง และอุบัติเหตุเจ็บหนักก็เจอ เรียกได้ว่า 4 วันแรกของ Tour de France ปีนี้แทบจะเป็นมหกรรมเอาตัวรอดก็ว่าได้ครับ สเตจ 5 วันนี้เปลี่ยนบรรยากาศ เพราะดูจากเส้นทางแล้วไม่น่ามีพิษภัยอะไร เป็นสเตจทางราบสำหรับสปรินเตอร์แบบธรรมดาที่สุด (แต่อย่างที่รู้ เรื่องเหนือความคาดหมายเกิดขึ้นได้เสมอใน Tour de France)

รู้จักเมืองอาเมียง

อาเมียงเป็นเมืองเก่าแก่ของฝรั่งเศส และมีประวัติศาสตร์ที่น่าเศร้าไม่น้อยครับ เพราะเป็นเมืองยุทธศาสตร์ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 1 เป้าเป้าหมายที่ฝ่ายเยอรมันต้องการจะยึดให้ได้ในปี 1918 อาเมียงจึงกลายเป็นฐานที่ตั้งของกองทัพอังกฤษและฝรั่งเศสฝ่ายอักษะและพันธมิตรรบกันยืดเยื้อยาวนาน เยอรมันทั้งทิ้งระเบิดและยิงปืนครกถล่มฐานที่มั่นฝ่ายพันธมิตรจนตึกห้างร้านในอาเมียงถูกทำลายไปมากกว่า 2,000 อาคารและมีทหารเสียชีวิตที่นี่เป็นจำนวนไม่น้อย

วันนี้นักปั่นจะต้องปั่นผ่านอนุสรณ์สถานและหลุมศพทหารในสงครามโลกครั้งที่หนึ่งเพื่อเป็นการไว้อาลัยครับ อาเมียงเป็นเมืองที่ Tour de France ผ่านมาบ่อย เป็นครั้งที่ 11 แล้ว ส่วนอาร์ราส เมืองจุดสตาร์ทเคยโฮสต์ตูร์มาสามครั้ง

วิเคราะห์เส้นทาง

tumblr_nr4taig8dx1ropreyo1_1280-2

ระยะทาง 189.5 กิโลเมตร ไม่สั้นไม่ยาว เส้นทางช่วงแรกเป็นทางโรลลิ่งขึ้นๆ ลงๆ ผ่านแคว้น Somme จุดสปรินต์กลางสเตจไม่มีอุปสรรคอะไร ก็น่าจะเป็นการขึ้นชิงกันระหว่างตัวเต็งเสื้อเขียว ส่วนช่วงท้ายสเตจเป็นทางราบไม่มีเนินเหมือนช่วงแรก ที่ 500 เมตรหน้าเส้นชัยมีโค้งหักขวา ไม่หักศอกแต่ก็ต้องระวังและจัดตำแหน่งสปรินเตอร์ให้ดีครับ เส้นชัยอยู่กลางเมืองอาเมียง มีพวเกาะกลางถนนและวงเวียนบ้างเล็กน้อย แต่ไม่น่าจะก่อให้เกิดปัญหาอะไร

Last KM
Last KM

หลังจากที่ทีมสปรินเตอร์ชวดการสปรินต์แบบที่ทีมมีโอกาสลีดเอาท์สปรินเตอร์แบบเป๊ะๆ ในสเตจ 2 วันนี้คงต้องมีการล้างแค้นครับ เบรคอเวย์ไม่น่าจะหนีรอด ช่วง 20 กิโลเมตรสุดท้ายน่าสนุก และน่าจะได้เห็นทีมสปรินเตอร์ตั้งขบวนแย่งตำแหน่งหน้าแถวกัน จับตามอง Giant, Etixx, Katusha, Lotto-Soudal และ FDJ

ผลกระทบกับเสื้อผู้นำ

เสื้อเหลือง: เป็นวันแห่งการเอาตัวรอด ไม่ล้ม ไม่คว่ำ รอเข้าเส้นชัยพร้อมคู่แข่ง ไม่น่าจะมีใครได้ time bonus เพราะคงเสร็จสปรินเตอร์หมด

เสื้อเขียว: วันนี้คะแนนแชมป์สเตจมากถึง 50 แต้ม ทุกคนต้องการคะแนนเสื้อเขียวครับ ไกรเปิลยังนำซากานอยู่ แต่นำไม่ถึงสิบแต้ม ไม่ว่าคาเวนดิชหรือไกรเปิลจะชนะสเตจ ซากานก็ยังได้เปรียบ เพราะเอาจริงๆ แล้ว ก็เหมือนทั้งคู่ตัดแต้มกันเอง ในขณะที่ซากานยังมีโอกาสเก็บแต้มได้ในสเตจอื่นๆ ที่ไม่ใช่สเตจทางราบ (งงมั้ย?)

เสื้อเจ้าภูเขา: ไม่มีแต้มภูเขาให้เก็บ

เสื้อขาว: ไม่น่ามีการเปลี่ยนแปลง

ตัวเต็ง

TDF: ไกรเปิลชนะสเตจ 2, นิบาลิ / คินทานาเสียเวลาร่วมนาที

สปรินเตอร์มีโอกาสทุกคนในวันนี้ครับ สำหรับสปรินเตอร์สายทางราบแล้ว ไกรเปิลและคาเวนดิชมีภาษีและสปีดดีกว่าเพื่อน ปัญหาของไกรเปิลคือเพื่อนร่วมทีมที่เป็นลีดเอาท์เจ็บหนักไปหลายคน ทั้งเกร็ก เฮนเดอร์สันและมาร์เซล ซีเบิร์ก ส่วน Quickstep นั้นยังอาการดี และวันนี้เรนชอว์ต้องแก้ความผิดที่ปล่อยให้คาเวนดิชเปิดสปรินต์เร็วเกินเหตุในสเตจ 2 ครับ เทียบกันแล้วสองคนนี้ ไกรเปิลได้เปรียบเรื่องความมั่นใจ เพราะชนะไปก่อนแล้วหนึ่งสเตจ แต่คาเวนดิชน่าจะมากับทีมที่พร้อมกว่า

เดเกนโคลบ์ (Giant), ซากาน (Tinkoff), และ Kristoff (Katusha) น่าจะมีโอกาสพอๆ กัน Giant อาจจะมีลีดเอาท์ดีกว่าเพื่อน แต่ซากานมีสกิลในการเกาะล้อชาวบ้านอยู่แล้ว คริสทอฟเองดวงไม่ดีเมื่อวานนี้ยางรั่วและหลุดกลุ่มนำ วันนี้อาจจะมีล้างแค้น

ม้ามืดจับตามอง บูฮานี (Cofidis), ฟาร์รา (MTN), เดอแมร์ (FDJ)

พยากรณ์อากาศแจ้งว่าปกติดี ฟ้าใส ไม่มีฝน แต่มีกระแสลมเล็กน้อย

★★★★★ Cavendish, Griepel
★★★ Sagan, Kristoff, Bouhani, Degenkolb
★★ Farrar, EBH

ถ่ายทอดสดวันนี้เริ่ม 19:15–22:45 บรรยายสดเริ่ม 22:00 ที่ duckingtiger.com/live ครับ

* * *

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

1 comment

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *