เช็คฟอร์มทีม Tour de France #1

การแข่งขัน Tour de France ก็ใกล้เข้ามาทุกทีแล้วนะครับ ทีมต่างๆ ก็เริ่มปล่อยรายชื่อนักแข่งให้เราเห็นอย่างเป็นทางการแล้ว ดูจากรายชื่อแต่ละทีมก็พอจะวิเคราะห์แผนและศักยภาพได้อย่างคร่าวๆ มาดูกันทีละทีมเลยดีกว่าครับ! วันนี้ 5 ทีมแรกแล้วจะทยอยลงทุกๆ วันจนครบ 19 ทีม บทวิเคราะห์นี้ผมเขียนให้เห็นภาพง่ายๆ ครับ ศึก Tour de France มีชิงชัยกันอยู่ไม่กี่อย่าง 1. เสื้อเหลืองแชมป์รายการ 2. เสื้อเขียวเจ้าความเร็ว 3. เสื้อลายจุดเจ้าภูเขา 4. เสื้อขาวแชมป์เยาวชน Young Rider หลักๆ แล้วแต่ละทีมจะเล็งเสื้อเหลืองและเขียว เสื้อลายจุดและเสื้อขาวนั้นแย่งกันตามสถานการณ์และคาดเดาได้ยากกว่าครับ ผมจะจัดเรตติ้งแต่ละทีมสำหรับเสื้อเหลืองและเสื้อเขียว สูงสุด 5 ดาว ประเมิณจากนักแข่ง และเป้าหมายของทีมครับ อย่ารอช้ามาเริ่มกันเลย

[vc_row el_position=”first last”] [vc_column] [vc_column_text el_position=”first”]

1. Sky Pro Cycling

https://fbcdn-sphotos-c-a.akamaihd.net/hphotos-ak-ash3/8684_10151684915374873_2048204596_n.jpg

[two_third]

เริ่มเสตจ 1 เมื่อไร Chris Froome จะเป็นนักปั่นที่ได้ติดป้ายเบอร์หนึ่งครับ ปีนี้แชมป์เก่า Bradley Wiggins ไม่ลงสนาม กลายเป็น Chris Froome อันดับสองเพียงคนเดียวที่ทีม Sky พร้อมดันขึ้นยอดโพเดียมในชองเซลิเซ่ ว่ากันตรงๆ ตามความสามารถนักปั่นและฟอร์มทีมตั้งแต่เริ่มฤดูกาลมา Sky คือทีมระดับ benchmark ที่ทีมอื่นต้องผวา ดูจากรายชื่อนักปั่นแล้วเห็นได้ชัดเจนว่าเป้าหมาย Sky อย่างเดียวคือคว้าเสื้อเหลืองครับ ไม่มีเผื่อเสื้อเขียวอย่างปีที่แล้วที่ต้องคัดเลือกนักปั่นบางส่วนมาเป็นหัวลากให้ Mark Cavendish ปีนี้ไม่มีสปรินเตอร์มากวนใจ จัดทัพเก้าคนเตรียมคุมเกมบนเขาอย่างเดียว David Lopez, Vasil Kiryienka, Kanstantin Siutsou สามคนนนี้คือหัวลากของทีมที่ใช้ปั่น tempo ตัดกำลังทีมอื่นในจังหวะขึ้นเขา  Sky ยังมี Peter Kennaugt, Ian Stannard และ Geraint Thomas ไว้คอยดัก breakaway และ Edvald Boassan Hagen สำหรับเสตจวินตามโอกาสเอื้ออำนวย

คนสุดท้าย Ritchey Porte ขาแรงชาวออสซี่ที่ขึ้นโพเดียมคู่กับ Froome มาแล้วสองสนามใน Criterium Internationale และ Criterium du Dauphine ครั้งนี้ก็หวังลุ้นคว้าอันดับสอง le’ Tour เช่นกันครับ Porte ปั่น TT และไต่เขาได้ดีไม่แพ้ Froome เลย ส่วน Froome เองนั้นฟอร์มดีที่สุดในบรรดาตัวเต็ง ชนะมาแล้วเกือบทุกรายการที่เข้าแข่งตั้งแต่ต้นปีแบบไม่ไว้หน้าใคร เริ่มแข่งเมื่อไร Sky คือทีมที่ทุกคนต้องรุมกินโต๊ะครับ

Sky น่าจะเป็นทีมที่เตรียมพร้อมมาดีที่สุดแล้ว เพราะชุดนักปั่นที่เขาเลือกมาลงแข่งด้วยกันทุกสนาม เคมีความสัมพันธ์ค่อนข้างดีกว่าชุดทีมปีที่แล้วพอสมควรครับ ถ้าไม่มีอะไรผิดพลาดคงเล่นเกม 1-2 คว้าอันดับ 1 และ 2 พร้อมกันได้ไม่ยาก

[/two_third]

[one_third_last]

Sky Tour Roster

Edvald Boasson Hagen (NOR)
Chris Froome (GBR)
Peter Kennaugh (GBR)
Vasil Kiryienka (BLR)
David Lopez (ESP)
Richie Porte (AUS)
Kanstantsin Siutsou (BLR)
Ian Stannard (GBR)
Geraint Thomas (GBR)

เสื้อเหลือง GC: ★★★★★
เสื้อเขียวเจ้าความเร็ว
จับตามอง: Sky Train ตั้งความเร็วบนภูเขาจนกลุ่มแตกกระจาย, ฟรูมยิงหนีงาบหัวคอนทาดอร์, ริทชี พอร์ท เล่น วัน-ทู หลอกคู่แข่ง, Eddy หนีเดี่ยว !

[/one_third_last]

[/vc_column_text] [vc_column_text]

2. Katusha

https://fbcdn-sphotos-f-a.akamaihd.net/hphotos-ak-ash3/934800_491251174263990_80120249_n.png

[two_third]

Katusha ก็แผนเดียวกับ Sky ครับ เป้าหมายเดียวคือเสื้อเหลืองเท่านั้นมี โรดี้ Joaquim Rodriguez เป็นหัวหน้าทีม และ Daniel Moreno คู่หูเป็น Plan B ส่วนที่เหลือก็เป็นนักไต่เขาฝีมือดีอย่าง Losada, และ Trofimov – ในเสตจทางเรียบ Vorganov (แชมป์ TT Latvia), Gatis Smukulis และ Aliaksandr Kuchynski จะเป็นหัวจักรคอยลากและป้องกันโรดี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเสตจ Team Time Trial ที่ Rodriguez ไม่ถนัด  ในกรณีที่เป็นเสตจทางเรียบทีมดึงเอา Alexander Kristoff สปรินเตอร์ขาแรงมาเผื่อไว้ด้วย แต่ไม่จัดขบวนลากไปช่วยแน่นอน ให้แกหาโอกาสเอาเอง โดยรวมเป็นทีมที่แข็งแกร่งใช้ได้ครับ น่าจะช่วยเบาแรงโรดี้ได้ไม่น้อย

[/two_third]

[one_third_last]

Katusha Tour Roster

Pavel Brutt (RUS)
Alexander Kristoff (NOR)
Aliaksandr Kuchynski (BLR)
Alberto Losada (ESP)
Daniel Moreno (ESP)
Joaquim Rodriguez (ESP)
Gatis Smukulis (LAT)
Yuriy Trofimov (RUS)
Eduard Vorganov (RUS)

เสื้อเหลือง GC: ★★★★
เสื้อเขียวเจ้าความเร็ว
จับตามอง: โรดี้ยิงหนีขึ้นเขาเอาเสตจวินกลับบ้าน

[/one_third_last]

[/vc_column_text] [vc_column_text]

3. Saxo-Tinkoff

https://fbcdn-sphotos-e-a.akamaihd.net/hphotos-ak-prn1/563200_355100937925218_881900345_n.jpg

[two_third]

ทีม Saxo-Tinkoff นั้นสร้างขึ้นมาเพื่อ Alberto Contador คนเดียวเท่านั้นครับ เรื่องความแกร่งของคอนทาดอร์นั้นปฏิเสธไม่ได้เพราะเขาคือนักปั่นเพียงคนเดียวในบรรดาโปรที่คว้าแชมป์มาแล้วทั้งสามแกรนด์ทัวร์ ลูกทีมที่จัดมาก็เพื่อช่วยคอนทาดอร์ทั้งหมด ไม่มีสปรินต์เตอร์เลยสักคนเดียว ไม่มีแผนสอง

“We enter this year’s Tour de France with the objective to win the race with Alberto,” Saxo’s sports director Philippe Mauduit said.

และนักปั่นที่เลือกมานั้นบอกได้ว่าไม่ผิดหวังครับ แกร่งไม่แพ้ Sky/ Katusha มีอดีตหัวลาก Wiggins ในนาม Michale Rogers ซึ่งไต่เขาได้ – TT ได้ มี Roman Kreuziger แชมป์ Amstel Gold เป็นนักปั่นแบบรอบด้านทำได้ทุกอย่าง Nicolas Roche ที่พึ่งจ้างมาบวกกับ Jesus Hernandez คู่ขาคอนทาดอร์ ทั้งคู่ต่างเป็นหัวลากขึ้นเขาชั้นดีครับ เป็นทีมที่จะเผลอไม่ได้ทีเดียว

[/two_third]

[one_third_last]

Saxo-Tinkoff Tour Roster

Michael Rogers (AUS)
Roman Kreuziger (CZE)
Nicolas Roche (IRL)
Matteo Tosatto (ITA)
Daniele Bennati (ITA)
Sergio Paulinho (POR)
Alberto Contador (ESP)
Jesus Hernandez (ESP)
Benjamin Noval (ESP)

เสื้อเหลือง GC: ★★★★★
เสื้อเขียวเจ้าความเร็ว
จับตามอง: คอนทาดอร์ไล่บี้ฟรูมบนเสตจภูเขาแบบสูสีวัดผลกันเฉียดฉิวหน้าเส้นชัย, Kreuziger ลักไก่เก็บเสตจวิน
[/one_third_last]

[/vc_column_text] [vc_column_text]

4. RadioShack-Leopard Trek

https://fbcdn-sphotos-f-a.akamaihd.net/hphotos-ak-ash3/20901_10151654954595934_508279320_n.jpg

[two_third]

ALL FOR ANDY – ตั้งแต่ที่ Andy Schleck ล้มใน Tour de France ปีที่แล้วจนกระดูกสะโพกหัก เขาก็เหมือนดาวดับแสงไม่มีผลงาน ไม่ได้โชว์ฟอร์มที่น่าติดตามเหมือนเมื่อสองปีก่อน แต่ Andy ก็ดูเหมือนจะพยายามพัฒนารักษาทางสภาพกายและใจมาตลอดครับ จากที่แข่งไม่จบรายการ ล่าสุดใน Tour of Swiss เขาจบการแข่งด้วยอันดับที่ 40 – ไม่ดีมาก แต่ก็ไม่เลว… ดูจากรายชื่อลูกทีมคิดว่า Radioshack ก็มาด้วยเป้าหมายเดียวเช่นกันคือชนะแชมป์ตูร์ อาจจะยากนิดหนึ่งเพราะผมไม่คิดว่า Andy ตอนนี้แก 100% กลับมาฟอร์มดีเหมือนเดิม แต่ถ้าเรื่องเสตจวินนี่ผมว่ามีลุ้นพอสมควร ทั้ง Andreas Kloden อดีตอันดับ 2 ตูร์สองครั้งและ Haimar Zulbadia ติด top 10 รายการมาแล้วสี่ครั้ง ไหนจะมี Jens Voigt สายโจมตีบ้าบิ่น มาให้ลุ้นอีก Tony Gallopin เองก็อาจจะลุ้นเอาเสตจสปรินต์ได้บ้างเหมือนกัน และท้ายสุด Maxim Monfort นั้นก็เป็นนักปั่นจอมหลบหนีที่ฝีมือดีไม่น้อย

รวมๆ แล้วเป็นทีมที่แกร่งใช้ได้ครับ แต่คงไม่ถึงขั้น Saxo และ Sky คงต้องลุ้นว่าแอนดี้จะมีลูกเซอร์ไพรส์ โชว์หนีเดี่ยวเหมือนตอนแข่งกับคาเดลในปี 2011 มั้ย

[/two_third]

[one_third_last]

RadioShack Tour Roster

Jan Bakelants (BEL)
Laurent Didier (LUX)
Tony Gallopin (FRA)
Markel Irizar (ESP)
Andreas Kloeden (GER)
Maxime Monfort (BEL)
Andy Schleck (LUX)
Jens Voigt (GER)
Haimar Zubeldia (ESP)

เสื้อเหลือง GC: ★★★
เสื้อเขียวเจ้าความเร็ว
จับตามอง: ยังต้องถามด้วยหรือ!? JENS VOIGT ATTACKKKKKK!
[/one_third_last]

[/vc_column_text] [vc_column_text el_position=”last”]

5. Belkin Pro Cycling (Blanco)

https://fbcdn-sphotos-g-a.akamaihd.net/hphotos-ak-ash3/941374_210300155785421_392848144_n.jpg

[two_third]

Belkin เป็นทีมม้ามืด ที่ผมเซอร์ไพรส์เล็กน้อยครับเมื่อเขาประกาศว่าจะให้ Bauke Mollema เป็นหัวหน้าทีมแทน Robert Gesink แต่ก็เข้าใจได้เพราะ Gesink ขา GC ประจำทีมไม่สบาย บาดเจ็บ ถอนตัวจาก Giro มาก็อาจจะยังพักฟื้นไม่พร้อมแข่ง ในขณะที่ Bauke Mollema พึ่งคว้าอันดับสอง Tour de Suisse มาหยกๆ แถมยังได้เสตจวินโหดๆ บนยอดเขาด้วย (รูปข้างบน)

ผจก. ทีมนี้ก็ไม่ได้เพ้อฝันครับ เขารู้กำลังความสามารถนักปั่นดีและบอกว่าได้ท๊อป 10 ก็แฮปปี้แล้ว ถ้าเป็นไปได้ก็อยากดันโมเลมม่าให้ได้อันดับสี่ ส่วน Gesink นั้นปล่อยฟรี คอยประคองโมลเมมม่าบนเขา แล้วถ้าอยากได้เสตจวินก็ตามสะดวก  ที่น่าแปลกใจคือทีมนี้ไม่เอาสปรินเตอร์มาเลยสักคน ทั้ง Theo Bos, Mark Renshaw, Graeme Brown อยู่บ้านหมด คิดดูดีๆ ก็อาจจะดีแล้วครับที่เลือกแบบนี้เพราะดูโปรไฟล์สปรินเตอร์อย่าง Sagan, Cav, Griepel, Goss ยังงี้ Blanco หมดสิทธิ์แน่นอน กระดูกคนละเบอร์ ในทางกลับกัน Blanco ส่ง stage hunter อย่าง Lars Peter Norddhaug, Lars Boom, Sep Van Marcke (ที่สอง Roubaix) มาแทน สามคนนี้ลากบนภูเขาได้ และยิงหนีเองก็ได้ Belkin ตอนนี้ต้องการผลงานอย่างมาก เพราะกำลังจะได้สปอนเซอร์ใหม่ ถ้าเก็บเสตจวินได้สักสองสามรายการนั้นถือว่าดีพอ

[/two_third]

[one_third_last]

Blanco Tour Roster

Lars Boom (NED)
Laurens ten Dam (NED)
Robert Gesink (NED)
Tom Leezer (NED)
Bauke Mollema (NED)
Lars Petter Nordhaug (NOR)
Bram Tankink (NED)
Sep Vanmarcke (BEL)
Maarten Wynants (BEL)

เสื้อเหลือง GC: ★★★
เสื้อเขียวเจ้าความเร็ว
จับตามอง – Lars Boom ยิง breakaway ไส้แตก หนีเอาแชมป์เสตจไปซะงั้น

[/one_third_last]

[/vc_column_text] [/vc_column] [/vc_row]

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

10 comments

 1. “After the last twelve months it would be unrealistic to expect a podium place.” – วาทะเด็ด Luca Guercilena, RSLT Directeur Sportif

  1. แอนดี้ ได้ Top 10 นี่ผมก็เยี่ยมแล้วปีนี้

   1. ผมขอ top 20 พอ มีใครให้ต่ำกว่านี้ไหม //DNF… //ตบปากตัวเอง

    1. ผมว่าแกแข่งไม่จบครับ…ต่ำไปรึปล่าว

    2. ผมหวังว่าจะสเตจวินซัก 1 สเตจครับ

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *